Bí thư xã "chuyên" xây dựng nông thôn mới

THeo TTXVN-Thứ bảy, ngày 17/10/2020 06:31 GMT+7

VTV.vn - Ông Đào Văn Hội được xem như "chuyên gia" xây dựng nông thôn mới tại địa phương, với nhiều cách làm hay, sáng tạo.

Với những cách làm hay, sáng tạo, ông Ðào Văn Hội, Bí thư Ðảng ủy xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm (Bến Tre) từng bước góp phần vào việc đưa hai xã Châu Bình, Bình Thành, hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

Châu Bình là xã ở huyện Giồng Trôm, từng được xem là "khuất nẻo", đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn. Sau khi mạnh dạn đi đầu trong xây dựng nông thôn mới, giờ đây Châu Bình khoác lên mình diện mạo mới, đường sá rộng rãi, khang trang, xe tải vận chuyển nông sản vào tận nhà dân thu mua, đời sống kinh tế của người dân khấm khá hơn.

Theo ông Đào Văn Hội, năm 2010, khi ông đang là Bí thư Ðảng ủy xã Châu Bình thì địa phương bắt tay vào xây dựng nông thôn mới. Thời điểm đó, việc xây dựng nông thôn mới gặp nhiều khó khăn, dựa vào bộ tiêu chí Trung ương ban hành có nhiều tiêu chí chưa phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Do vậy, ông Hội cùng chính quyền địa phương vừa nghiên cứu tài liệu, vừa tìm ra giải pháp để thực hiện có hiệu quả.

Ông Hội cho hay, để đưa được tiêu chí nông thôn mới đến từng hộ dân, công tác tuyên truyền đặc biệt quan trọng. Ông Hội và Đảng ủy, chính quyền xã đã thống nhất việc tổ chức thành lập tổ tuyên vận (vận động, tuyên truyền), nòng cốt là cán bộ địa phương và đoàn thể. Với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà", tổ tuyên vận vừa giới thiệu về các tiêu chí nông thôn mới, vừa vận động người dân góp sức, góp công để chung tay xây dựng giao thông nông thôn, nhà văn hóa ấp, tổ chức thi đua giữa các ấp với nhau về thực hiện các tiêu chí. Qua đó, từng hộ gia đình, tổ, ấp tích cực thi đua hoàn thành từng tiêu chí trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Ðặc biệt, những tiêu chí khó như nước sạch, vệ sinh môi trường, thủy lợi cũng được tháo gỡ nên dần hoàn thành. Tổ hợp tác sản xuất, tiêu thụ dừa cũng hình thành giúp người dân liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm…

Ông Hội chia sẻ: Khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, xã Châu Bình không phải là xã điểm của tỉnh nên phải tự lực thực hiện với rất nhiều khó khăn. Nhưng với quyết tâm, sau 3 năm xã Châu Bình hoàn thành 16 tiêu chí. Sau đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre đã chọn Châu Bình là một trong 25 xã điểm của tỉnh để chỉ đạo xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015. Với bước chuyển này, tập thể cán bộ, đoàn viên, hội viên của xã Châu Bình đã thể hiện vai trò nêu gương, công tác tuyên truyền, vận động người dân được đẩy mạnh. Năm 2014, xã Châu Bình đã hoàn thành 19 tiêu chí và được công nhận xã nông thôn mới đầu tiên trên địa bàn tỉnh Bến Tre, sớm hơn 1 năm so với kế hoạch.

Năm 2015, từ xã Châu Bình, ông Đào Văn Hội được điều động, luân chuyển làm Bí thư Đảng ủy xã Bình Thành. Vào thời điểm này, Bình Thành mới đạt 8/19 tiêu chí nông thôn mới. Với kinh nghiệm từ xã Châu Bình, ông Hội đã áp dụng một cách linh hoạt vào xã Bình Thành. Điển hình là việc tập trung cao cho công tác tuyên truyền, chú trọng phát động các phong trào thi đua với trọng tâm là Phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", "nhà nhà thi đua", "người người thi đua", đã tạo nên một phong trào thi đua rộng khắp trong xã với một tinh thần "Đồng Khởi mới", đặc biệt là trong đội ngũ đảng viên, hội viên hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên, hội phụ nữ... tạo sức bật trong xây dựng nông thôn mới.

Ông Hội cho biết, ở xã Bình Thành, việc tập trung chỉ đạo tháo gỡ "điểm nghẽn" trong thông tin tuyên truyền, phát huy dân chủ và có giám sát cộng đồng để công khai, minh bạch các nguồn vốn xã hội hóa đã giúp công tác xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả khả quan. Các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới ở xã Bình Thành đã thật sự mang lại hiệu ứng tích cực. Từ 8 tiêu chí trong năm 2015, chỉ sau 2 năm Bình Thành đã hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới và được công nhận xã nông thôn mới vào đầu năm 2018.

Ông Nguyễn Văn Bé, ấp Bình Đông, xã Bình Thành, chia sẻ: Trước đây con đường trước nhà ông nhỏ hẹp, đi lại rất khó khăn vì thường xuyên ngập nước, học sinh đi học vất vả. Sau khi chính quyền xã vận động người dân đóng góp xây dựng tuyến đường rộng 3m, mỗi bên trồng cây xanh 1m, giờ đây tuyến đường trở nên thông thoáng, xe tải trên 2 tấn chạy đến nhà vận chuyển hàng hóa, từ đó giảm giá thành sản xuất, lợi nhuận tăng lên. Ngoài ra, người dân hai bên đường đóng góp kinh phí lắp đèn chiếu sáng vào ban đêm đã giúp việc đi lại thuận tiện hơn.

Sau khi UBND tỉnh Bến Tre ban hành Bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2019 - 2020, ông Đào Văn Hội cùng với cán bộ xã Bình Thành tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện, phấn đấu đến cuối năm 2020 được công nhận xã nông thôn mới nâng cao. Ông Hội cùng địa phương đưa ra các giải pháp nhằm quyết tâm đạt một số tiêu nâng cao như: Tăng tỷ lệ lao động có việc làm, mở rộng các tuyến đường ra đồng để lưu thông hàng hóa thuận lợi, nâng chất hạ tầng thương mại nông thôn, tăng thu nhập cho người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo… Ngoài ra, xã Bình Thành sẽ tập trung vào sản xuất nông nghiệp với sản phẩm hàng hóa cạnh tranh; vận động nhân dân sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, an toàn thực phẩm, gắn với xây dựng thương hiệu… Xã tiếp tục vận động nhân dân tham gia các mô hình kinh tế tập thể, hợp tác xã; đào tạo ngành nghề để tạo ra nguồn lao động kỹ thuật cao, mang lại hiệu quả kinh tế.

Bí thư xã Bình Thành tâm sự, trong xây dựng nông thôn mới, đòi hỏi có sự nêu gương của người đứng đầu. Nếu người đứng đầu gương mẫu, có trách nhiệm thì cán bộ, đảng viên, đoàn viên, nhân dân... sẽ noi gương, làm theo. Từ đó, khi tuyên truyền kêu gọi người dân tham gia thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước thì người dân sẵn sàng hưởng ứng thực hiện. Ông rất mừng khi Châu Bình, Bình Thành xây dựng thành công xã nông thôn mới đã góp phần giúp đời sống của người dân được nâng lên, xóm làng thay da đổi thịt, đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của người dân được nâng lên.

Chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm Lê Văn Nhân cho rằng, ông Đào Văn Hội được xem như "chuyên gia" xây dựng nông thôn mới tại địa phương, với nhiều cách làm hay, sáng tạo nhằm tạo sự đoàn kết trong nội bộ, huy động sức dân. Nhiều cách làm hay từ thực tiễn tại xã Châu Bình, Bình Thành đã được nhân rộng trong toàn huyện và tỉnh Bến Tre. Với những đóng góp cho phong trào xây dựng nông thôn mới, ông Đào Văn Hội được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2015. Năm 2020, ông vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, gương điển hình trong phong trào thi đua yêu nước tỉnh Bến Tre giai đoạn 2015-2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước