Bố chết, mẹ ung thư, 2 đứa trẻ mịt mờ tương lai

Theo Dân trí-Thứ hai, ngày 31/12/2018 06:54 GMT+7

VTV.vn - Số phận trớ trêu đẩy 2 đứa trẻ 9 và 6 tuổi đối diện với một tương lai vô cùng u ám.

Cầm trên tay lá đơn kêu cứu đẫm nước mắt, của người góa phụ bất hạnh Nguyễn Thị Lan (36 tuổi), chúng tôi vội vã tìm về thôn 4, xã Vụ Quang, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ thăm gia đình chị. Trên đường dẫn chúng tôi đến nơi ở của 3 mẹ con chị Lan, anh Lương Hùng Quang, chủ tịch UBNN xã Vụ Quang không khỏi ái ngại, cho hay: "Hoàn cảnh gia đình chị Lan thật bi thương vô cùng, chồng chết 2 hôm thì mẹ chồng cũng chết. Chồng mắc căn bệnh ung thư gan đã lâu. Mẹ chồng liệt tứ chi, một tay chị chăm sóc. Bản thân chị Lan cũng mắc ung thư vú. Nhưng gia đình đã quá kiệt quệ nên từ khi lo tang cho chồng và mẹ chồng xong chị cũng không chữa trị gì nữa... Khổ thân 2 đứa con còn quá nhỏ, bố chết rồi, mẹ không biết sống được mấy nữa, sau này các cháu sẽ sống thế nào?!..."

Bố chết, mẹ ung thư, 2 đứa trẻ mịt mờ tương lai - Ảnh 1.

Mệt mỏi, ngồi dựa lưng trên chiếc giường ọp ẹp kê ở góc nhà, ngước đôi mắt đỏ hoe trên gương mặt đã phát phù nề, xám bủng, cố nén để tiếng khóc không bật ra, chị Lan tâm sự với chúng tôi về cuộc đời bất hạnh của mình trong những tiếng nấc nghẹn: "Cuộc đời em sao nó lại khổ thế này, 2 vợ chồng em cùng tuổi lấy nhau 2 bàn tay trắng, khi đẻ con bé Chi thì nhà em phát bệnh. Đầu tiên là bệnh tiểu đường, do không được chữa trị nên biến chứng, sau là ung thư gan, em vay mượn đưa nhà em đi khắp các bệnh viện nhưng cuối cùng anh ấy vẫn bỏ mẹ con em mà đi… "

Bố chết, mẹ ung thư, 2 đứa trẻ mịt mờ tương lai - Ảnh 2.

Chồng mắc tiểu đường biến chứng, rồi ung thư gan, nhiều năm chạy chữa cho chồng, khiến gia đình kiệt quệ, nhưng anh vẫn không qua khỏi.

Đưa ống tay áo quệt nước mắt, nhớ về những biến cố đau đớn dồn dập xảy đến với gia đình mình, lại khiến người góa phụ bật khóc: "Anh ấy mất hôm 2 tháng 9 thì hai hôm sau mẹ chồng em cũng đi theo nhà em. Trong nhà cùng lúc mất đi 2 người lớn, 3 mẹ con em từ nay biết bấu víu vào đâu. Em chẳng còn tâm trí, cũng chẳng còn tiền để chữa bệnh nữa. Bệnh ung thư vú của em đã phẫu thuật cắt một bên hồi tháng tư, bác sĩ bảo phải xạ trị. Em định lo tang cho chồng, cho mẹ chồng xong rồi mới tính… Nhưng em sợ lại để nợ cho các con em, em thà chết thì thôi chứ không muốn con em lại phải gánh thêm nợ cho bố mẹ nữa!... "

Bố chết, mẹ ung thư, 2 đứa trẻ mịt mờ tương lai - Ảnh 3.

Chồng chết ngày 2/9 thì hai hôm sau(4/9) mẹ chồng chết, nỗi đau đến bất ngờ, dồn dập khiến 3 mẹ con chị chới với…

Được biết, cuộc sống ở vùng quê miền núi vốn đã vô cùng gian khó, 2 vợ chồng chị Lan chỉ làm nông, nhà có vài sào đất đồi thì bạc màu, cằn cỗi. Quanh năm quần quật, anh chị cũng chỉ có thể lo được cái ăn cho cả nhà. Bệnh hiểm nghèo bất ngờ ập đến với cả 2 vợ chồng, dù chạy chữa đến "khuynh gia bại sản" thì anh vẫn không qua khỏi còn chị thì án tử đang treo lơ lửng, thần chết có thể gọi tên bất cứ khi nào!...

Bố chết, mẹ ung thư, 2 đứa trẻ mịt mờ tương lai - Ảnh 4.

Bà rồi bố lần lượt qua đời, mẹ bệnh nặng nên bé Nguyễn Hoàng Linh (9 tuổi), đang học lớp 4 bất đắc dĩ trở thành "trụ cột gia đình"


Bố chết, mẹ ung thư, 2 đứa trẻ mịt mờ tương lai - Ảnh 5.

Gương mặt thơ ngây của đứa bé 6 tuổi Nguyễn Quỳnh Chi, dường như em còn quá nhỏ để hiểu được nỗi bất hạnh của gia đình mình.

Thấy mẹ khóc, con bé lớn Nguyễn Hoàng Linh cũng òa khóc theo, sau một hồi nức nở em thổn thức nói với chúng tôi: "Cháu nghe mọi người nói, mẹ cháu cũng bị ung thư giống bố. Cháu sợ mẹ cháu cũng đi theo bà và bố, lúc nãy mẹ còn lịm đi một lúc lâu làm chúng cháu sợ lắm. Cháu chỉ biết nấu cơm, sắc thuốc, giặt quần áo thôi, em cháu thì chưa biết làm gì, nếu không còn mẹ thì chị em cháu biết làm thế nào cô ơi? Cô ơi mẹ cháu có phải chết không? Cô ơi có cách nào cứu mẹ cháu không?... ?"

Bố chết, mẹ ung thư, 2 đứa trẻ mịt mờ tương lai - Ảnh 6.

Không tiền chữa trị, người đàn bà bất hạnh hy vọng níu kéo mạng sống của mình, bằng những gói thuốc lá này.

Những câu hỏi của con bé 9 tuổi, như dao cứa vào lòng người nghe, chúng tôi chỉ còn biết chôn chân đứng lặng nhìn em. Số phận quá ư nghiệt ngã, cùng lúc đã cướp đi cả bố và bà nội các em. Cũng bởi cuộc sống quá khắc nghiệt mà mẹ các em thà chết chứ không muốn để nợ cho 2 đứa con thơ dại. Lúc này đây, chị Lan đang cần lắm những tấm lòng nhân ái dang rộng vòng tay, giúp chị có thêm nghị lực vượt qua khó khăn này. Chị mong được tiếp tục đến viện, cho chị cơ hội được tiếp tục chăm sóc các con, cho đến khi chúng trưởng thành.

Bố chết, mẹ ung thư, 2 đứa trẻ mịt mờ tương lai - Ảnh 7.
Bố chết, mẹ ung thư, 2 đứa trẻ mịt mờ tương lai - Ảnh 8.

Bố chết vì ung thư, mẹ ung thư không tiền chữa trị, 2 đứa trẻ tội nghiệp này đang phải đối diện với một tương lai vô cùng mịt mờ, u ám!...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước