Cảm phục người phụ nữ nhặt ve chai để giúp học sinh nghèo

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 31/08/2019 15:59 GMT+7

VTV.vn - Chỉ với tâm huyết muốn tiếp bước cho tụi trẻ có hoàn cảnh gia đình khó khăn trên con đường đến trường mà một phụ nữ đã bền bỉ nhặt ve chai suốt 20 năm qua.

Một mình, một chiếc xe đạp, cứ thế len lỏi ở mọi ngõ ngách, rác thải mà các gia đình vứt ra đường được bà gom lại, tìm lấy phế liệu tái chế.

Ở thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, chỉ những người khó khăn lắm mới làm công việc này. Bởi thế, 20 năm trước khi bắt đầu lượm phế liệu, ai cũng cho việc bà Chích làm là không bình thường. Không bình thường bởi ở tuổi nghỉ hưu, chẳng phải túng thiếu, lẽ ra bà có thể thảnh thơi nhưng việc bà làm là có lẽ riêng.

Giờ bà đã ở tuổi 75, ngày hai lần vẫn đi lượm phế liệu. Một phần trong ngôi nhà được bà dành làm nơi để chứa phế liệu, cứ như đây là tài sản của bà. Mà gọi là tài sản của phải, bởi mỗi tuần tiến bán phế liệu dẫu ít ỏi chỉ 200.000 đồng nhưng đó là số tiền để bà Chích nuôi heo đất. Mỗi năm một lần trước dịp khai giảng, bà có ngay những suất học bổng trao cho trẻ em nghèo - học bổng từ số tiền bán phế liệu.

Căn bệnh quái ác lấy đi đôi mắt của ông Nguyễn Văn Dũng (thị trấn Tân Sơn, Ninh Sơn, Ninh Thuận). Gia đình rơi vào cảnh túng quẫn, việc học của 3 đứa con trở nên chông chênh nhưng bây giờ, con ông đã vào đại học. Người dân ở huyện Ninh Sơn, giờ đã hiểu những gì mà bà Chích đã làm.

Trước đây, bà Chích là Chủ tịch UBMT TQVN huyện Ninh Sơn. Về hưu, không nghỉ ngơi và lại làm một việc mà chẳng ai muốn làm đó là lượm phế liệu, nhưng với bà, nếu một ngày không làm thì đó sẽ không phải là cuộc sống của bà.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước