Chắt chiu từng giọt nước trên quần đảo Nam Du, tỉnh Kiên Giang

Biển đảo quê hương-Chủ nhật, ngày 15/05/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Với tình trạng khan hiếm nguồn nước ngọt, người dân tại quần đảo Nam Du, tỉnh Kiên Giang đang sống trong những ngày hạn hán khó khăn, phải chắt chiu từng giọt nước một.

Quần đảo Nam Du gồm hai xã đảo An Sơn và Nam Du thuộc huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang. Hàng năm vào mùa khô, nơi đây lại xảy ra tình trạng thiếu nước ngọt. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, trung bình mỗi ngày xã đảo An Sơn lại đón từ 500 - 1.000 khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng. Vấn đề cung cấp nước ngọt cho người dân và du khách lại trở nên cấp bách hơn lúc nào hết.

Đứng trước tình trạng khan hiếm nguồn nước, nhiều hộ gia đình đã tự thuê máy móc từ đất liền về khoan giếng nước. Trung bình để có một giếng nước như thế người dân phải bỏ ra 65 - 80 triệu đồng tùy vào độ sâu cạn. Đáng mừng là những cây giếng khoan đều có nước ngọt, có thể dùng trong ăn uống, sinh hoạt. Những hộ gia đình khó khăn, chưa có tiền khoan giếng sẽ mua lại nước của những gia đình khác với giá 2.000 đồng một can 30 lít.

Ngoài việc người dân tự phát khoan hố giếng, nhà nước cũng đã hỗ trợ xây dựng một giếng nước cho mỗi một tổ tự quản. Tuy nhiên, với tình trạng sử dụng lâu dài, nguồn nước ngầm tại đây cũng sẽ ngày một cạn kiệt, vì thế nhà nước cần có những biện pháp xử lý nước ngọt lâu dài và bền vững hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước