Chồng mất vì tai nạn, vợ một mình gồng gánh cứu 3 con bị tan máu bẩm sinh

Dân trí-Chủ nhật, ngày 06/05/2018 06:00 GMT+7

4 mẹ con chị Thật tại bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Yên.

VTV.vn - Chồng mất vì tai nạn đã 3 năm, để lại cho chị Thật một mình nuôi 3 đứa con mắc bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia).

Nhận được tin bệnh của 3, con chị rơi vào tuyệt vọng, nhưng vì các con chị gắng gượng dậy để tìm cách chữa trị cho các con mình được sống.

Đó là hoàn cảnh vô cùng khó khăn của người mẹ đơn thân Nguyễn Thị Thật (SN 1984), trú tại thôn Thạnh Hội, xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên. Chị hiện có 3 người con đều bị bệnh tan máu bẩm sinh gồm: Võ Minh Hoàng Thái (SN 2006), Võ Thị Ngọc Trâm (SN 2009) và Võ Hoàng Thạo (SN 2004).

Nhìn các con nước da ngày xanh xao, chị Thật buồn bã kể: "Sinh ra ở một vùng quê nghèo nên hai vợ chồng đều không được học hành đến nơi đến chốn, phải cày thuê cuốc mướn sinh sống qua ngày. Nhưng được cái hai vợ chồng chịu thương, chịu khó nên cũng có tiền để trang trải cuộc sống, 3 đứa nhỏ cũng từ thế mà lần lượt ra đời. Cứ nghĩ cuộc sống rồi sẽ êm đềm trôi qua thì vào một ngày vào năm 2015 tôi nhận được tin dữ, chồng tôi lái máy cày bị lật đè lên người và qua đời.

Chồng mất vì tai nạn, vợ một mình gồng gánh cứu 3 con bị tan máu bẩm sinh - Ảnh 1.

3 cháu đều bị bệnh Thalassemia.

Cũng từ đó gia đình rơi khủng hoảng, khó khăn. Nhưng vì 3 đứa con nên tôi cũng cố gắng, ai thuê gì làm nấy kiếm đồng để nuôi các con. Nào ngờ vào cuối năm 2017 con trai đầu bỗng dưng đang chơi trước nhà thì ngã quỵ bất tỉnh, đưa xuống bệnh viện thì bác sĩ thăm khám và chuẩn đoán cháu có thể bị bệnh Thalassemia và 2 cháu còn lại cũng có nguy cơ tương tự. Thế là đầu năm 2018, 4 mẹ con lặn lội vào Bệnh viện Huyết học truyền máu (Q.1, TP.HCM) để thăm khám và tôi bàng hoàng khi nhận được kết quả cả 3 cháu đều bị mắc căn bệnh Thalassemia…" chị Thật nói trong hai dòng nước mắt.

Chồng mất vì tai nạn, vợ một mình gồng gánh cứu 3 con bị tan máu bẩm sinh - Ảnh 2.

Cháu nhỏ nhất năm nay mới 4 tuổi.

Chồng mất vì tai nạn, vợ một mình gồng gánh cứu 3 con bị tan máu bẩm sinh - Ảnh 3.

Đến bệnh viện chị Thật phải xin cơm từ thiện để đỡ tiền chi phí.

Hiện tại với căn bệnh của 3 cháu thì mỗi tháng chị phải vất vả lặn lội gần 60km để đưa con xuống bệnh viện TP. Tuy Hòa để khám định kỳ và truyền máu cho các cháu.

Về kinh phí thì hết sức khó khăn, chị Thật tâm sự: "Mình là thân gái, nên cũng chẳng làm được gì việc nặng, ai thuê gì làm nấy vậy à. Kiếm được đồng nào thì mình cũng tiết kiệm để mua miếng thịt, miếng cá cho các con, lo tiền học phí, sách vở giấy bút…giờ thêm các con bệnh khó chữa trị nữa nên phải lên xuống viện hằng tháng, tốn kém chi phí rất nhiều. Ngoài ra, ngày chồng còn sống hai vợ chồng cũng mạnh dạn vay 20.000.000 đồng để lấy vốn làm ăn, nay chồng mất khoản nợ này tôi cũng chẳng biết làm thế nào…".

Chồng mất vì tai nạn, vợ một mình gồng gánh cứu 3 con bị tan máu bẩm sinh - Ảnh 4.

Số tiền nợ ngân hàng của chị Thật.

Chồng mất vì tai nạn, vợ một mình gồng gánh cứu 3 con bị tan máu bẩm sinh - Ảnh 5.

Giải thích về căn bệnh của 3 cháu, bác sĩ Lương Tấn Thư, khoa Nhi tổng hợp - bệnh viện Sản Nhi Phú Yên cho biết: "Bệnh của 3 cháu nhà chị Thật khi mới sinh ra trông có vẻ khoẻ mạnh bình thường, nhưng càng lớn sẽ có dấu hiệu rõ rệt hơn. Các cháu này do mắc bệnh Thalassemia sức đề kháng sẽ vô cùng yếu nên sẽ thường mắc các bệnh khác kèm theo".

Bệnh này không thể chữa trị, mà muốn duy trì sự sống thì phải truyền máu thường xuyên và sử dụng thuốc kháng sinh giúp trẻ bị Thalassemia có đời sống khả quan hơn. Tùy vào mức độ sẽ có phác đồ điều trị và truyền máu khác nhau, thường thì có thể truyền từ 1 đơn vị đến 6 đơn vị máu mỗi tháng (mỗi đơn vị là 250 ml).

Chồng mất vì tai nạn, vợ một mình gồng gánh cứu 3 con bị tan máu bẩm sinh - Ảnh 6.

Theo bác sĩ, căn bệnh này lúc nhỏ các cháu thường khỏe mạnh nhưng càng lớn triệu chứng bệnh sẽ càng rõ.

Chồng mất vì tai nạn, vợ một mình gồng gánh cứu 3 con bị tan máu bẩm sinh - Ảnh 7.

Kết quả khám bệnh của 3 cháu tại bệnh viện Truyền Máu Huyết Học TP.HCM.

Là người thường xuyên thăm hỏi động viên, giúp đỡ, cũng như kêu gọi mọi người giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn của 4 mẹ con chị Thật, ông Nguyễn Ngọc Chiêm, phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Tiểu học Sơn Hà 1 (nơi cháu Võ Thị Ngọc Trâm đang theo học) cho biết: "Qua nắm bắt, tôi thấy gia đình của 4 mẹ con chị Thật vô cùng khó khăn, chồng chị đã mất cách đây 3 năm, giờ 3 đứa con đều bị bệnh Thalassemia thì thật sự khó chồng khó. Bản thân chị Thật cũng ốm yếu nên tôi nghĩ chị khó mà gánh vác được.

Qua đây tôi cũng gửi lời kêu gọi đến tất cả mạnh thường quân ở trong nước cũng như nước ngoài tạo điều kiện để giúp đỡ 4 mẹ con chị Thật vượt qua khó khăn. Hãy giúp cho 3 đứa con chị Thật có cơ hội được sống!".

Hoàn cảnh éo le của gia đình có người mẹ bị ung thư và 2 con gái bị tan máu bẩm sinh Hoàn cảnh éo le của gia đình có người mẹ bị ung thư và 2 con gái bị tan máu bẩm sinh

VTV.vn - Chứng kiến gia cảnh của người mẹ bị ung thư và 2 con gái bị tan máu bẩm sinh, thật khó cầm lòng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước