Cô bé 12 tuổi người Dao ham học tiếng Anh

Cùng em đến trường-Chủ nhật, ngày 27/09/2015 07:21 GMT+7

VTV.vn - Kiều Thị Hoa - học sinh người Dao ở trường Bản Cỏi, Xuân Sơn, Thanh Sơn, Phú Thọ rất ham học tiếng Anh và luôn mơ ước trở thành giáo viên tiếng Anh.

Tại Bản Cỏi, xã Xuân Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, có một lớp học tiếng Anh trong gian bếp rộng chưa đầy 8m2, không có bảng, phấn, bàn, sách, vở, than củi thay phấn, phiến gỗ được dùng làm bảng.... Đặc biệt, người đứng lớp của lớp học này chỉ mới 12 tuổi - đó là Kiều Thị Hoa - học trò nghèo của trường Bản Cỏi, Xuân Sơn, Thanh Sơn, Phú Thọ.

Ngày nào cũng vậy, khi mặt trời xuống núi, những em nhỏ người Dao lại say mê phát âm theo hướng dẫn của Hoa. Trò chuyện với các anh chị phóng viên, Kiều Thị Hoa chia sẻ, em ước mơ được trở thành giáo viên dạy tiếng Anh vì em rất thích học tiếng Anh.

Gia đình Hoa rất nghèo. Những bữa cơm của em triền miên rau đắng chấm mắm. Chị em Hoa không hy vọng gì hơn một ngày kết thúc bằng bữa ăn có thịt.

Trường Bản Cỏi - nơi Kiều Thị Hoa đang học tập, là ngôi trường duy nhất chung cho cả 9 khối Tiểu học và THCS tại Bản Cỏi rộng lớn. Mặc dù các cơ quan chức năng cũng đã hết sức quan tâm, nhưng cơ sở vật chất của trường vẫn còn yếu; đội ngũ giáo viên tương đối thiếu.

Cô Nguyễn Thị Minh Tâm, giáo viên trường Bản Cỏi, Xuân Sơn, Thanh Sơn, Phú Thọ cho biết: "Bản Cỏi là một trường vùng sâu vùng xa, vì vậy các em học sinh chịu nhiều thua thiệt so với các trường bên dưới. Giáo viên bộ môn không có, nên chủ nhiệm lớp dạy tất cả các môn. Từ lớp 1 đến lớp 5 các em chưa được học tiếng Anh vì trường không có giáo viên tiếng Anh".

Không có giáo viên hướng dẫn, thiếu sách, thậm chí không có tiền và thời gian đi học, nhưng ngày nắng cũng như ngày mưa, Hoa vẫn miệt mài bên những từ vựng tiếng Anh. Hình ảnh cô gái người Dao nhỏ bé, ham học lọt thỏm giữa núi rừng bạt ngàn, hoang vu và trở nên thân thuộc với người dân Bản Cỏi.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước