Cơ cực cảnh mẹ đơn thân nuôi con thơ động kinh suốt 10 năm trời

Theo Dân trí-Chủ nhật, ngày 30/08/2015 06:51 GMT+7

VTV.vn - Suốt 10 năm qua, chị Huệ lo chăm sóc, chữa trị cho đứa con bị bệnh động kinh mà không thể làm được việc gì để có thu nhập, khiến cuộc sống vô cùng khó khăn.

Tìm đến Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng vào một buổi sáng đầu tuần, nằm trên giường bệnh là một cậu bé năm nay đã 10 tuổi nhưng hình hài như một đứa trẻ 5 tuổi, gầy nhom, cân nặng chỉ 9,5kg, không ngồi, không đi đứng được. Đó là cháu Dương Bình An, con trai của chị Dương Thị Huệ (sinh năm 1964, trú tại khu chung cư cho phụ nữ đơn thân, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Chị Huệ kể, cháu An khi mới sinh ra đã bị bệnh động kinh. Bố cháu thấy cháu bệnh tật nên bỏ hai mẹ con đi luôn. Một mình chị lo cho cháu từ lúc sinh ra đến giờ. Trước đây, hai mẹ con thuê phòng trọ ở phường Hòa Cường Bắc. Sau khi Đà Nẵng có chủ trương xây nhà liền kề cho phụ nữ đơn thân, chị chuyển lên đây.

Cháu An thường xuyên lên cơn co giật đặc biệt là vào những mùa lạnh. Nếu nhẹ thì chị ra hiệu thuốc mua thuốc về cho cháu uống, còn nặng phải nhập viện gấp. 10 năm nay, hai mẹ con cứ sống trong vòng luẩn quẩn đó.

Vì cháu bị bệnh như thế nên cần phải có người chăm sóc và gửi trẻ cũng không ai nhận. Chị Huệ không thể bỏ con ở nhà để đi làm kiếm tiền. Hai mẹ con chỉ sống bằng nhờ tiền trợ cấp. Tuy nhiên, với số tiền trợ cấp ít ỏi đấy, không đủ trang trải cho cuộc sống hàng ngày và lo tiền sữa, tiền bỉm cho cháu An. “Riêng tiền bỉm cho cháu cũng đã rất tốn kém. Nhiều lúc không có tiền, phải chạy đi xin chỗ nọ chỗ kia vẫn không đủ” - chị Huệ nói.

Một số người nhà của bệnh nhân thấy hoàn cảnh của hai mẹ con của chị khó khăn nên cũng tìm cách giúp đỡ. Chị Nguyễn Thị Phương Oanh (trú Đà Nẵng) cho biết: "Tôi đưa con lên đây chữa bệnh, thấy hoàn cảnh hai mẹ con tội quá nên tôi về kêu gọi bà con hàng xóm giúp đỡ được mấy trăm ngàn lên cho chị".

Bản thân chị Huệ cũng bị bệnh chàm mãn tính ở hai chân mấy năm nay. Theo lịch hẹn tái khám của bác sĩ, lần tái khám gần đây là tháng 6 nhưng đợt này con phải vào viện, thường xuyên lên cơn co giật nên chị không thể đi viện tái khám được.

Bác sĩ Trần Thị Hải Vân – Trưởng khoa Tâm thần trẻ em (Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng) - cho biết, cháu An bị bệnh động kinh, chậm phát triển tâm thầm, vào viện điều trị từ lúc mấy tháng tuổi. Có giai đoạn ổn định rồi lại tái phát. Lúc nào cháu nằm viện, được chăm sóc tốt thì khá hơn. Còn về nhà, do mẹ là đơn thân, lại chậm chạp nên chăm không được tốt. Hiện tình trạng của cháu đã ở mức độ trầm trọng.

Bà Đặng Thị Xuân Lan, cán bộ xóa đói giảm nghèo phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) cho biết, cháu An là đối tượng khuyết tật nặng trong danh sách phường quản lý. Hiện cháu được hưởng trợ cấp 525.000 đồng/tháng, còn chị Huệ hưởng trợ cấp 210.000 đồng/tháng tiền mẹ nuôi con bệnh tật.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

mẹ đơn thân

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước