Thái Nguyên: Hai học sinh nghèo đồng cảnh và ước mơ học tập

Cùng em đến trường-Thứ sáu, ngày 28/08/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Phạm Ngọc Duy và Hoàng Văn Bảo đều có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, bố mất sớm và phải bươn chải kiếm sống để giúp đỡ mẹ.

Phạm Ngọc Duy và Hoàng Văn Bảo là học sinh trường THCS Minh Tiến, huyện Đại từ, tỉnh Thái Nguyên, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bố hai em đều mất sớm. Gia đình nghèo nên các em phải bươn chải giúp đỡ mẹ sau giờ học ở trường.

Hết giờ học vào mỗi buổi sáng, Duy lại đi chặt củi, hái chè kiếm thêm tiền kiếm giúp mẹ, để mẹ đỡ khổ. Bố mất sớm, mẹ không được nhanh nhẹn như mọi người, nên Duy luôn phải là người đàn ông gánh vác công việc trong gia đình.

Với chị Dương Thị Hanh, mẹ của Duy, niềm vui duy nhất là thành tích học tập của con. Nhà nghèo, phải làm việc vất vả, nhưng không vì thế mà Duy chểnh mảng việc học hành. Những bằng khen gắn trên tường chính là sự động viên quý giá mà em dành cho mẹ. Em luôn mơ ước mẹ khỏi bệnh chân, nhà cửa khang trang hơn…

Cũng như Duy, cuộc sống của em Hoàng Văn Bảo luôn bị cái khổ vây quanh. Em phải thay cha gánh vác công việc gia đình từ nhỏ. Dù đã 14 tuổi, cuộc sống khó khăn vất vả khiến em gầy gò, bé nhỏ như học sinh tiểu học.

Hàng ngày, dù nắng hay mưa, Bảo đều lên rừng chặt nứa giúp mẹ đan phên đến tối mịt mới về. Bảo luôn cố gắng là chỗ dựa tinh thần cho mẹ. Dù còn nhỏ, Bảo biết làm mọi việc để đỡ đần mẹ. Mơ ước của em là có tiền để đi học và phụ giúp mẹ.

Hai em học sinh cùng trường, đồng ảnh ngộ phải luôn phải đối mặt với bao khoản chi tiêu, nhất là khi sắp bước vào năm học mới 2015 - 2016 với các chi phí sách vở, cặp bút.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước