Cụ ông "ba bị" và hành trình 16 năm giúp đỡ trẻ khuyết tật

Ban Thanh thiếu niên-Thứ năm, ngày 08/09/2016 05:00 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù tuổi cao sức yếu nhưng cụ ông Hà Xuân Định vẫn cố gắng đi vận động trẻ em khuyết tật học nghề để thay đổi số phận, có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cụ Hà Xuân Định năm nay đã 86 tuổi, hiện đang sinh sống tại làng Thượng, xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội - một vùng đất có nghề truyền thống khảm trai. Đây cũng là nơi đào tạo nghề và hỗ trợ việc làm cho hơn 2.500 trẻ em khuyết tật. Thế nhưng, câu chuyện nghề nghiệp của hơn 2.500 trẻ em đó lại là một câu chuyện dài với muôn vàn khó khăn và những nỗ lực không nghỉ của cụ Hà Xuân Định suốt 16 năm trời.

Vào năm 2000, một tổ chức phi chính phủ đã về làng cụ Định mang theo dự án dạy nghề cho trẻ em khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn trên toàn miền Bắc. Ông Định khi đó đã 70 tuổi vẫn xung phong làm tình nguyện viên tìm kiếm trẻ em cho lớp đào tạo nghề.

Dù tuổi tác đã cao, việc đi chuyển và đi lại hạn chế nhưng ông định chưa bao giờ có suy nghĩ sẽ dừng lại hành trình của mình. 16 năm rong ruổi khắp làng, xã và các tỉnh thành lân cận, ông Định đã hỏi thăm và đến không biết bao nhiêu gia đình có trẻ em khuyết tật. Hình ảnh một ông cụ già nua, đội chiếc mũ cối với chiếc xe đạp cà tàng đã không còn quá xa lạ với những người dân xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.

Nói về những khó khăn trong hành trình của mình, ông Định tuyệt nhiên không nhắc đến tuổi cao sức yếu, ông cho biết việc làm thế nào để thuyết phục những gia đình có trẻ em khuyết tật cho con cái họ theo ông đi học lấy một cái nghề để các em có thể trở thành người có ích cho bản thân, gia đình và xã hội mới là điều ông trăn trở nhất. Đã có không ít những câu chuyện dở khóc, dở cười khi người ta nghĩ ông Định là "ông ba bị" đi lừa, bắt cóc trẻ con lấy nội tạng, bởi trong suy nghĩ của họ một người đàn ông già yếu lấy gì ra để bảo đảm có thể giúp con cái mình.

Thế nhưng, trời không phụ lòng người, suốt 16 năm qua, ông Định đã giúp hơn 2.500 trẻ em khuyết tật được đào tạo nghề và có việc làm, có em thậm chí đã lập gia đình, sinh con, có cuộc sống đủ đầy... Những đứa trẻ ấy coi ông Định như "ông Tiên", "ông Bụt" của cuộc đời mình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước