Cuộc sống khốn cùng của 3 cha con người cựu chiến binh cùng mắc bệnh teo não

Theo Dân trí-Thứ sáu, ngày 14/12/2018 06:00 GMT+7

VTV.vn - Nghèo đói, bệnh tật bủa vây, hiện cuộc sống của gia đình người cựu binh này rơi vào cảnh cùng quẫn không lối thoát.

Theo địa chỉ trên lá đơn kêu cứu, chúng tôi tìm đến xóm Nam Cường, xã Trực Tuấn, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định thăm gia đình người cựu binh khốn khó. Quả thật có đến tận nơi tôi mới thấy hết được cái sự cơ cực mà bao năm qua gia đình ông Chức phải gánh chịu. Chia sẻ với chúng tôi về gia cảnh đặc biệt này, ông Trần Thế Minh, chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Trực Tuấn ái ngại cho biết: "Xuất ngũ từ Lào trở về, anh Chức chỉ làm nông nên kinh tế gia đinh luôn trong cảnh khó khăn. Nay cả 3 bố con tự dưng đổ bệnh giống nhau, biến họ thành người tàn phế. 10 năm trời vừa lo ăn vừa lo chữa bệnh, nhà anh Chức đã kiệt quệ rồi!..."

Cuộc sống khốn cùng của 3 cha con người cựu chiến binh cùng mắc bệnh teo não - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Chức (59 tuổi), là cựu chiến binh từng làm nghĩa vụ quân sự ở nước bạn Lào.


Cuộc sống khốn cùng của 3 cha con người cựu chiến binh cùng mắc bệnh teo não - Ảnh 2.

Năm 2012, tự dưng ông mắc căn bệnh teo não, đang là trụ cột gia đình ông Chức trở thành người tàn phế.

Tai họa bắt đầu giáng xuống gia đình ông Chức từ năm 2008. Khi ấy, đứa con trai út Trần Văn Trung mới 16 tuổi đang khỏe mạnh bình thường thì hay bị chuột rút, nói ngọng… đi khám thì được kết luận là em mắc bệnh teo não. Căn bệnh phát triển nhanh, khiến Trung liệt toàn thân, mọi sinh hoạt đều phải phụ thuộc vào người khác. Ròng rã suốt hơn 3 năm trời, ông Chức đưa con đi khắp các bệnh viện chạy chữa nhưng bệnh tình của con vẫn không thuyên giảm. Tiền hết, các khoản nợ đã ngập đầu, vợ chồng ông Chức đành đau đớn đưa con về nhà chăm sóc.

Cuộc sống khốn cùng của 3 cha con người cựu chiến binh cùng mắc bệnh teo não - Ảnh 3.

Trước đó, năm 2008 đứa con trai Trần Văn Trung, khi ấy 16 tuổi phát bệnh teo não khiến em liệt toàn thân.

Nhìn đứa con trai khôi ngô khỏe mạnh, bỗng dưng vô thức nằm một chỗ, trái tim người cựu binh tan nát… Nhưng sự bất hạnh của gia đình ông vẫn chưa dừng lại, năm 2012, ông Chức tự dưng nhớ nhớ, quên quên và có các triệu chứng giống con trai. Đi khám, căn bệnh mà ông mắc phải cũng là teo não. Đang là người gánh vác gia đình, bỗng chốc ông trở thành tàn phế. Gia cảnh vốn đã kiệt quệ không có khả năng chữa trị, ông đành ở nhà phó mặc mạng sống của mình cho sự may rủi…

Cuộc sống khốn cùng của 3 cha con người cựu chiến binh cùng mắc bệnh teo não - Ảnh 4.
Cuộc sống khốn cùng của 3 cha con người cựu chiến binh cùng mắc bệnh teo não - Ảnh 5.

Năm 2014, đứa con trai thứ 2 Trần Văn Trang (32 tuổi), cũng phát bệnh giống bố và em, đang là người đem lại thu nhập chính cho cả nhà, bỗng chốc anh lại trở thành gánh nặng cho gia đình.

Một lần nữa, sự nghiệt ngã của của số phận đã đẩy gia đình này đến tận cùng của nỗi đau. Năm 2014, người con thứ 2 của ông Chức là Trần Văn Trang (năm nay 32 tuổi) cũng bỗng nhiên phát bệnh giống bố và em. Đang đi làm công nhân đem lại thu nhập chính cho cả nhà, anh Trang trở thành gánh nặng cho gia đình. Từ ngày đổ bệnh, đứa con gái nhỏ anh phải gửi bên ngoại nuôi dưỡng hộ.

Cuộc sống khốn cùng của 3 cha con người cựu chiến binh cùng mắc bệnh teo não - Ảnh 6.
Cuộc sống khốn cùng của 3 cha con người cựu chiến binh cùng mắc bệnh teo não - Ảnh 7.

Nỗi đau hiện rõ trên gương mặt người đàn bà tội nghiệp này. Có những lúc tưởng chừng bà đã không vượt qua nổi

Vậy là đã hơn 10 năm, kể từ ngày con trai phát bệnh, bất hạnh liên tiếp giáng xuống gia đình, 3 người đàn ông trong nhà lần lượt trở thành người tàn phế. Gánh nặng cuộc sống đè nặng lên vai bà Nguyễn Thị Đào (vợ ông Chức), đã có lúc tưởng như bà Đào đã không thể vượt qua nổi… Đưa vạt áo lau nước mắt, bà Đào trải lòng trong nỗi đau đớn khôn cùng: "Con nằm một chỗ, chồng cũng lại bệnh như thế, trong nhà nhiều lúc không còn cái gì để ăn. Có lúc tôi nghĩ quẩn muốn cho liều thuốc để cả nhà cùng chết cho đỡ khổ. Nhưng cứ nhìn thấy ánh mắt ngơ ngác tội nghiệp của thằng Trung tôi lại không thể nào... Sống thế này thì khổ quá, gia đình tôi cùng đường rồi!..."

Cuộc sống khốn cùng của 3 cha con người cựu chiến binh cùng mắc bệnh teo não - Ảnh 8.

"Đã bao năm nay, cả nhà tôi chủ yếu sống bằng số tiền trợ cấp của 3 bố con, nên phải dè sẻn, khi nào được bà con cô bác hàng xóm cho mớ rau con cá, thì cả gia đình mới có được bữa cơm tươm tất. Còn lại thì cứ hôm cơm muối mắm, hôm thì cháo trắng qua ngày, miễn sao cứ có cái cho vào bụng bố con nó là được…", bà Đào tiếp lời trong nước mắt chứa chan.

Cuộc sống khốn cùng của 3 cha con người cựu chiến binh cùng mắc bệnh teo não - Ảnh 9.

Lo ăn còn chẳng đủ, không có tiền chữa trị, nên 3 bố con đành chấp nhận ở nhà phó mặc tính mạng cho số phận!

Trời đông đã về trưa, chợt nhớ ra bố con ông Chức vẫn chưa có cái gì vào bụng, bà Đào lật đật, vội vã xuống bếp. Bữa trưa hôm nay của cả nhà chỉ có cơm trắng với bát rau muống cuối mùa. Lấy ra một bát cơm nguội ngắt đặt vào tay chồng, rồi bà bưng 1 bát qua giường bên xúc bón cho Trung. Rưng rưng đôi mắt, hai tay run rẩy gảy từng hạt cơm khô khốc mà ông Chức thấy lòng mình đắng ngắt… Lại thêm một bữa ăn chan đầy nước mắt của người cựu chiến binh!...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước