Giúp sinh viên khiếm thị tiếp cận tri thức và phát triển kỹ năng

PV-Chủ nhật, ngày 07/06/2020 05:46 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Ngày 6/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội người mù Việt Nam tổ chức chương trình gặp mặt sinh viên khiếm thị đang học tập tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam Đinh Việt Anh cho biết: Chương trình được tổ chức với mong muốn để Hội Người mù Việt Nam và các đơn vị đồng hành có thể nắm bắt khó khăn, nguyện vọng của các bạn sinh viên khiếm thị, kết nối với các đơn vị, nhà tài trợ để nhận được sự hỗ trợ kịp thời...

Tại cuộc gặp mặt, nhiều em sinh viên cảm ơn Hội người mù Việt Nam, các cơ quan, tổ chức khác đã có nhiều hỗ trợ cho trong học tập và cuộc sống. Các em chia sẻ, bên cạnh những thuận lợi, các em cũng còn gặp nhiều khó khăn như thiếu tài liệu tham khảo và tài liệu dạng đặc thù cho người khiếm thị, các phần mềm hỗ trợ... Bên cạnh đó, những quy định hiện hành của Luật Sở hữu trí tuệ cũng khiến các em gặp khó khăn khi tìm kiếm và chia sẻ tài liệu phục vụ học tập, nghiên cứu và giải trí.

Các em mong muốn trong thời gian tới được tạo cơ hội tiếp cận, tham gia các hoạt động của Hội Người mù Việt Nam, các hoạt động thiện nguyện; mong muốn Hội sẽ cùng các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có khả năng hỗ trợ các em tham gia các lớp học về kỹ năng mềm, ngoại ngữ, tin học, giúp các em có được việc làm ổn định sau khi ra trường.

Tại cuộc gặp, Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) Vũ Dương Thúy Ngà đã chia sẻ một số phương pháp và các kênh có thể tiếp cận với nguồn sách nói và nguồn tư liệu giúp các em học tập, phát triển các kỹ năng mềm tốt hơn.

Với mong muốn các em sẽ tiếp tục nỗ lực học tập, viết nên câu chuyện đẹp về cuộc đời mình, bà Vũ Dương Thúy Ngà cũng nêu ra một số hoạt động các em sẽ cùng tham gia đồng hành để lan tỏa văn hóa đọc, hình thành thói quen và kỹ năng tự học, tham dự cuộc thi Gia đình đọc sách gắn kết yêu thương năm 2020, cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc 2020...

Thông qua cuộc gặp, hiểu được khó khăn cũng như tâm tư nguyện vọng của các em, trong thời gian tới Vụ Thư viện sẽ nghiên cứu, phối hợp với Hội Người mù Việt Nam và các đơn vị hữu quan để có thể từng bước hình thành các nguồn học liệu dưới nhiều định dạng khác nhau dành cho sinh viên, học sinh khiếm thị.

Cũng tại chương trình, Bà Vũ Dương đã trao hơn 40 phần quà gồm thiết bị nghe sách nói cho người khiếm thị, sách và khẩu trang có biểu trưng hạt giống tâm hồn cùng số tiền 10 triệu đồng cho Quỹ đồng hành tặng các sinh viên khiếm thị.../.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước