Hành trình dựng xây những ngồi nhà chống bão

Thảo Vi-Thứ ba, ngày 08/05/2018 08:00 GMT+7

VTV.vn - Vừa qua, Công ty CP Nhựa Tân Đại Hưng, Tổng cục phòng chống thiên tai, đã ký kết hoạt động xây nhà an toàn cho 40 hộ nghèo với nguồn vốn 2 tỷ đồng tại Bến Tre và Cà Mau.

Vừa qua tại tỉnh Bà Rịa, Vũng Tầu đã diễn ra buổi ký kết hỗ trợ 40 căn nhà ở an toàn từ nguồn tài trợ 2 tỷ đồng của Công ty CP Nhựa Tân Đại Hưng, Tổng cục phòng chống thiên tai, đã triển khai đồng loạt hoạt động xây nhà khẩn cấp cho 40 hộ nghèo, khó khăn về nhà ở trong vùng nhạy cảm với thiên tai thuộc 2 tỉnh Bến Tre và Cà Mau.

Mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng, rộng 30m2 và được xây dựng phù hợp với từng địa phương. Điều đặc biệt là những căn nhà sẽ được dựng bằng công nghệ mới làm bằng vật liệu cốt phi kim lắp ghép cách âm, cách nhiệt, chống thấm và chịu được bão cấp 12. 40 căn nhà do Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển đô thị Bà Rịa – Vũng Tàu thi công và đảm bảo chất lượng an toàn

Hành trình dựng xây những ngồi nhà chống bão - Ảnh 1.

Ở xã Khánh Tiến, huyện U Minh, tỉnh Bến Tre, người ta kể cho nhau nghe rất nhiều câu chuyện về mất mát do biến đổi khí hậu. Ở đó, hàng ngàn hộ dân nghèo phải sống trong nỗi lo sợ về hạn mặn, bão lụt.

Những thảm họa thiên nhiên như bão, lụt, hạn hán và xâm nhập mặn đang diễn ra ngày càng thường xuyên và nặng nề hơn trong những năm gần đây đã làm hao tổn tài sản và những khoản đầu tư của người dân và đẩy nhiều người dân vào tình trạng nghèo đói.

Hành trình dựng xây những ngồi nhà chống bão - Ảnh 2.
Hành trình dựng xây những ngồi nhà chống bão - Ảnh 3.
Hành trình dựng xây những ngồi nhà chống bão - Ảnh 4.

Những tác động của thiên tai đến đời sống người dân

Nước mặn đã xâm nhập khoảng 45 – 65km các cửa sông chính và toàn bộ nguồn nước của tỉnh Bến Tre đã bị nhiễm mặn ở tỷ lệ 1‰. Hơn 20,000 héc ta diện tích lúa vụ Xuân Hè đã bị mất, khoảng 8,500 héc ta cây ăn quả đã bị hư hỏng một phần. Hơn 98,000 hộ thiếu nước sạch bởi vì họ không có đủ vật dụng chứa nước mưa. Hàng ngàn ngôi nhà tạm bợ đang trong tình trạng có thể sập bất cứ lúc nào

Chị Lê Thúy Kiều, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre cho biết: "Hiện nay thời tiết biến đổi thất thường. Thiên tai hàng năm diễn ra rất nhiều. Bà con mình ảnh hưởng rất nhiều, đặc biệt ảnh hưởng do bão. Bà con mình nhà cửa cũng chưa được chắc chắn. Khi mà có bão tới, gia đình cũng rất khó khăn. Những hộ dân có nhà tạm bợ cũng rất khó khăn khi mùa mưa bão đến, không có chắc chắn trong mùa mưa bão. Đối với mùa mưa bão gần đây nhất cũng có những hộ tốc mái, có những hộ sập nhà".

Hành trình dựng xây những ngồi nhà chống bão - Ảnh 5.

Chứng kiến hậu quả biến đổi khí hậu và nỗi đau đớn của người nông dân ở các tỉnh chịu ảnh hưởng, tháng 4/2018 Tổng cục phòng chống thiên tại, Bộ NN&PTNN phát động chiến dịch "Chung tay xây nhà chống bão" cho người dân nghèo nằm trong vùng ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Sau một thời gian phát động chương trình đã nhận được sự tham gia của nhiều tổ chức trong và ngoài nước.

Anh Võ Văn Vấn, Trưởng Ấp 7, xã Khánh Tiến, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau chia sẻ: "Đa số bà con trong này sống bằng nghề biển. Nói chung bấp bênh. Sáng đi chiều vô, thu nhập không ổn định. Có số mướn làm thuê. Nói chung nhiều bà con khó khăn hơn. Tình hình thiên tai diễn biến cũng rất phức tạp. Cơn bão số 12 vừa rồi, đổ bộ về đây, ảnh hưởng đến địa bàn của xã Khánh Tiến. Trong đó có khu tái định cư, cũng di dời được 1 số hộ dân cư nằm trên địa bàn của mình. Nếu không có nhà ở ổn định thì di rời nói chung cũng rất khó khăn".

Hành trình dựng xây những ngồi nhà chống bão - Ảnh 6.
Hành trình dựng xây những ngồi nhà chống bão - Ảnh 7.
Hành trình dựng xây những ngồi nhà chống bão - Ảnh 8.

Hình ảnh căn nhà mẫu trong dự án những ngôi nhà chống bão

Không chỉ riêng các huyện ở Cà Mau, mà cả khu vực đồng bằng sông Cửu Long bao gồm 12 tỉnh và thành phố Cần Thơ cũng đang phải gánh chịu những hậu quả do biến đổi khí hậu. Từ năm 2010 đến nay, tại khu vực này, thời tiết thay đổi thất thường, hạn hán làm tăng áp lực dịch hại trên cây trồng; mất mùa, chăn nuôi sụt giảm do thiếu nước ngọt, hàng nghìn người dân nghèo mất nhà.

Bố mẹ bất lực nhìn con gái 8 tháng tuổi nguy kịch trước bệnh tim bẩm sinh Bố mẹ bất lực nhìn con gái 8 tháng tuổi nguy kịch trước bệnh tim bẩm sinh Khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho 1800 em nhỏ tỉnh Nam Định Khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho 1800 em nhỏ tỉnh Nam Định Mẹ xót xa trước cảnh 2 con cùng mắc bệnh tan máu bẩm sinh Mẹ xót xa trước cảnh 2 con cùng mắc bệnh tan máu bẩm sinh

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước