Hỗ trợ trường học vùng cao Hà Giang sau mưa lũ

Thảo Vi-Thứ sáu, ngày 14/08/2020 06:58 GMT+7

Toàn bộ mái nhà của ngôi trường đều bị bay tốc, hư hỏng nặng nề

VTV.vn - Vốn đã khó khăn về cơ sở vật chất, vừa qua, trường Mầm non và Tiểu học của xã Tân Lập, Bắc Quang lại bị mưa bão làm tốc mái gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc dạy và học.

Hỗ trợ trường học vùng cao Hà Giang sau mưa lũ - Ảnh 1.
Hỗ trợ trường học vùng cao Hà Giang sau mưa lũ - Ảnh 2.

Sân chơi của học sinh cũng bị phá hỏng bởi cơn bão.

Hỗ trợ trường học vùng cao Hà Giang sau mưa lũ - Ảnh 3.
Hỗ trợ trường học vùng cao Hà Giang sau mưa lũ - Ảnh 4.

Đây là những hình ảnh đau thương của trường PTDT bán trú Tiểu học Tân Lập và Mầm non Tân Lập, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề từ cơn bão vừa qua.

Cô giáo Hà Thị Tuyết, Trường Tiểu học Tân Lập, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang chia sẻ: "Do ở xa điểm trường nên các em học sinh nơi đây thường gặp khó khăn trong việc đi lại cũng như sinh hoạt. Bên cạnh đó, tại trường, mỗi thầy cô thường phải dạy ghép lớp với hai trình độ khác nhau. Hầu như thời gian dạy trên lớp cô giáo chỉ có đứng và đi chứ không có thời gian để ngồi. Đấy là cái khó khăn mà chúng tôi đang gặp phải".

Cô giáo Lê Thị Mai Phương, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tân Lập cho biết: "Cơn bão đi qua đã gây thiệt hại nặng nề đối với nhà trường. Hệ thống mái, hệ thống cửa và đường điện của nhà trường đã hư hỏng hoàn toàn và hiện tại tất cả hệ thống phòng, ban của tầng 2 phải xuống tầng 1 và kéo điện tạm thời để làm việc".

Khi có mái trường vững chãi để che mưa, che nắng, thầy trò nơi đây đã có thể yên tâm hơn rất nhiều trong dạy và học.

Trước những khó khăn của thầy và trò nhà trường, nhóm thiện nguyện Canh Tuất 1970 ở Hà Nội đồng hành với Quỹ Tấm lòng Việt, Đài THVN đã vận động các nhà hảo tâm chung tay góp sức hỗ trợ và kết hợ, chia làm 2 đợt. Đợt 1: Tu sửa lại toàn bộ phần mái cho điểm trường Chu Thượng, thuộc trường PTDT bán trú Tiểu học Tân Lập với tổng kinh phí 115 triệu đồng. Đợt 2: Thay mái tôn chống nóng mới cho trường Mầm non Tân Lập, trị giá gần 80 triệu đồng.

Hỗ trợ trường học vùng cao Hà Giang sau mưa lũ - Ảnh 5.

Ngôi trường đã được đoàn thiện nguyện tu sửa lại với tổng kinh phí 115 triệu đồng

Dù khó khăn là thế nhưng cô và trò tại điểm trường nơi vùng cao ấy vẫn vượt qua khó khăn, vận động trẻ đến lớp đầy đủ, không có trẻ nào bỏ lớp. Lớp học an toàn, sạch đẹp sẽ giúp cho trẻ có một giấc ngủ ngon hơn, các thầy cô có thể bớt những mối lo bên lề để tập trung cho việc nghiên cứu các phương pháp dạy học sao cho phù hợp và hiệu quả.

Trong dịp khánh thành, đoàn thiện nguyện đã chuẩn bị hàng trăm suất quà cũng như đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của trẻ nhỏ để dành tặng các em học sinh nơi đây. Thật vui khi được thấy những nụ cười, sự phấn khởi, rạng rỡ trên khuôn mặt của các bạn nhỏ.

Hỗ trợ trường học vùng cao Hà Giang sau mưa lũ - Ảnh 6.

Các em học sinh còn được nhận rất nhiều phần quà ý nghĩa từ đoàn thiện nguyện

Ngành giáo dục ở miền núi đang cần rất nhiều sự chung tay hỗ trợ từ cộng đồng như trường Mầm non và Tiểu học xã Tân Lập. Đó không chỉ là công trình che mưa, che nắng mà còn là nơi nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ nhỏ. Trường học khang trang, sạch đẹp sẽ là nguồn động viên vô giá cho giáo dục vùng cao – nơi mà cuộc sống vốn đã chịu nhiều thiệt thòi.

Ông Phạm Hồng Thanh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang: "Chúng tôi rất trân trọng trước tấm lòng hướng về những nơi khó khăn ở vùng sâu, vùng xa. Chúng tôi mong muốn rằng quê hương chúng ta sẽ có thêm các nhóm thiện nguyện như nhóm thiện nguyện Canh Tuất 1970 để giúp đỡ được nhiều hơn những nơi khó khăn. Chúng tôi hi vọng rằng hành động nhân ái như ngày hôm nay sẽ được lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng".

Vậy là năm học mới tới đây, thầy và trò trường PTDT bán trú Tiểu học Tân Lập sẽ bớt đi những lo lắng mỗi khi thời tiết mưa dông, bão lũ. Và chúng tôi hy vọng rằng sẽ có nhiều hơn nữa những tấm lòng đến với trẻ em vùng cao để các em có thêm nhiều ngôi trường mới và được học tập ở nơi khang trang, sạch đẹp hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước