Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 27/09/2020 07:00 GMT+7

VTV.vn - Bằng nhiều nguồn lực, từ đầu năm đến nay tỉnh Phú Yên đã hỗ trợ sữa chữa, xây mới 108 căn nhà cho các gia đình có công với cách mạng gặp khó khăn về nhà ở.

Hoạt động ý nghĩa này nhằm trợ giúp các gia đình người có công trên địa bàn tỉnh có nơi ở ổn định, vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Căn nhà mới vững chãi rộng hơn 100m2 của gia đình bà Phạm Thị Hưởng (thôn Phong Niên, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa) đang hoàn thiện những công đoạn cuối cùng. Bà Hưởng là thân nhân liệt sĩ, chồng bà cũng từng bị địch bắt tù đày nên được địa phương hỗ trợ 40 triệu đồng để xây dựng nhà mới.

Bà Hưởng vay mượn thêm để xây dựng căn nhà khang trang, tường gạch, mái ngói, thay thế ngôi nhà cũ của gia đình bà được xây dựng từ năm 1975 đã xuống cấp, mùa mưa thì dột, mùa nắng thì nóng. Nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương, gia đình đã xây dựng được căn nhà mới khang trang. Bà Hưởng vui mừng chia sẻ, chỉ còn ít ngày nữa cả nhà sẽ dọn lên nhà mới, gia đình không còn phải lo lắng mỗi khi tới mùa mưa bão.

Gia đình ông Hồ Văn Sâm (người bị địch bắt tù đày ở thôn Phong Niên, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa) cũng vừa được hỗ trợ 20 triệu đồng để sửa chữa nhà ở bằng nguồn Quỹ đền ơn đáp nghĩa. Ông Sâm đã thuê người trát vữa, sơn mới ngôi nhà cũ để không gian sống của gia đình thêm sạch sẽ, khang trang.

Ông Sâm cho biết: "Ngôi nhà của gia đình ông được xây dựng từ năm 1986 đã quá cũ. Khi được chính quyền địa phương bình xét hỗ trợ tiền sửa chữa nhà ở, gia đình ông rất mừng. Tuổi giờ đã cao, thấy nhà cửa thoáng mát, sạch, ông rất phấn khởi. Mong rằng Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương các cấp tiếp tục duy trì chính sách tốt đẹp này để những gia đình có công với cách mạng gặp khó khăn được tiếp sức, có điều kiện sống tốt hơn".

Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng - Ảnh 1.

Vợ chồng bà Phạm Thị Hưởng ở xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa đang dọn dẹp chuẩn bị chuyển về nhà mới. Ảnh: TTXVN

Mặc dù việc thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 đã kết thúc từ ngày 31/12/2019. Tuy nhiên, tại tỉnh Phú Yên, bằng nhiều nguồn lực khác nhau, chính sách ý nghĩa này tiếp tục được duy trì thực hiện.

Ông Võ Văn Binh, Phó Giám đốc Phụ trách Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên cho biết, mỗi gia đình người có công được hỗ trợ 40 triệu đồng để xây dựng nhà ở, những hộ sửa chữa nhà được hỗ trợ 20 triệu đồng, đây là việc làm rất cần thiết. Để tiếp tục thực hiện chính sách, tỉnh Phú Yên đã huy động nhiều nguồn lực như: Quỹ đền ơn đáp nghĩa; sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân. Trong 9 tháng đầu năm nay, đã có 108 trường hợp được hỗ trợ với tổng kinh phí gần 5 tỷ đồng.

Hiện nay, UBND tỉnh Phú Yên đã hoàn thiện Đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025. Qua tổng hợp rà soát, hơn 1.200 hộ chính sách có nhà ở hư hỏng và cần được xây dựng mới. Tỉnh Phú Yên quyết tâm đến năm 2025, không còn gia đình có công với cách mạng phải ở nhà tạm. Việc tiếp tục hỗ trợ người có công về nhà ở là việc làm ý nghĩa, thiết thực góp phần động viên các gia đình vượt lên khó khăn, từng bước nâng cao mức sống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước