Mất 3 đứa con, người mẹ khốn khổ xin cứu đứa thứ 4

Theo Dân trí-Thứ bảy, ngày 25/11/2017 07:31 GMT+7

VTV.vn - Nắm lấy cánh tay đang run lẩy bẩy của cậu con trai, bà Lượng sụt sùi: “3 anh chị em của con đã bỏ cha mẹ đi rồi, xin con đừng chết”.

Sốt rét ác tính đe dọa sự sống nam thanh niên

Gần 2 tháng trôi qua kể từ ngày phát bệnh, sinh mạng Thổ Lục - nam thanh niên (20 tuổi, người đồng bào Chơ Ro, ngụ tại Đồng Nai) đang chới với trước lưỡi hái thần chết. Trên giường bệnh, nước da của Thổ Lục đã trở nên tím ngắt bởi tình trạng thiếu máu, những cơn sốt liên tục kéo đến hành hạ, tri giác lúc tỉnh lúc mê, cơ thể liên tục run lên từng cơn. Nghe tiếng gọi của mẹ, đôi mắt đang cạn dần sự sống của Thổ Lục khẽ mở ra rồi lại nhắm nghiền, hai hàng nước đục ngầu lăn dài.

Mất 3 đứa con, người mẹ khốn khổ xin cứu đứa thứ 4 - Ảnh 1.

Bên giường bệnh, bà Lượng đau đớn nắm lấy cánh tay đang run lẩy bẩy của con

"Nó (Thổ Lục – PV) đi làm mướn cho người ta rồi ở lại trên rẫy trong rừng, bình thường khoảng 1 tuần đến 10 ngày nó về nhà một lần để đưa tiền cho tôi mua gạo. Hôm đó là ngày 3/10, khi thằng bé mới đi làm được ít ngày thì nửa đêm tôi nghe tiếng gọi cửa, tôi ra mở thì thấy con ngồi co ro, ôm bụng kêu "mẹ ơi con đau lắm..." Đêm lạnh, nhưng toàn thân thằng bé ướt đẫm mồ hôi. Tôi gõ cửa nhiều nhà trong xóm mượn được gần 2 triệu đồng rồi nhờ người đưa con đến bệnh viện, sau 3 ngày điều trị, bệnh mỗi ngày một nặng thêm" người mẹ đau đớn.

BS Nguyễn Thành Nguyên, Phó khoa Cấp cứu Hồi sức Tích cực Chống độc Người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM cho hay: Ngày 7/10, bệnh nhân được bệnh viện địa phương chuyển đến trong tình trạng sốc nặng.

Các kết quả xét nghiệm xác định, bệnh nhân bị sốt rét ác tính thể não với biến chứng rối loạn đông máu, viêm phổi gây suy hô hấp. Hiện bệnh nhân đang được hỗ trợ thở máy, điều trị kháng sinh mạnh, kết hợp với những giải pháp chuyên môn. Mỗi ngày chi phí điều trị tốn khoảng 3 triệu đồng, nhưng bệnh nhân không có bảo hiểm y tế, gia đình lại quá nghèo nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Mất 3 đứa con, người mẹ khốn khổ xin cứu đứa thứ 4 - Ảnh 2.

Sinh mạng của Thổ Lục đang rất nguy nan vì không đủ chi phí điều trị tốt nhất

Chúng tôi đang cố gắng giúp đỡ hết sức về mặt chuyên môn, tuy nhiên những biến chứng người bệnh gặp phải rất nặng, tình trạng viêm phổi đang đe dọa sự sống. Nếu gia đình không có chi phí mua thuốc, vật tư y tế tiêu hao thì bác sĩ cũng khó lòng giúp được. Dù tiên lượng khá dè dặt, song nếu được cung ứng các yếu tố cần thiết cho việc điều trị Thổ Lục có nhiều cơ hội vượt qua bệnh tật. Sốt rét ít để lại di chứng, khi qua được nguy kịch, với sức trẻ bệnh nhân có khả năng bình phục rất tốt để trở lại cuộc sống bình thường.

Người mẹ khốn khổ nguy cơ mất đứa con thứ 4

Gia đình bà Thị Lượng là người đồng bào Chơ Ro (nhóm dân tộc ít người cư trú tại Đồng Nai và Bình Thuận – PV). Mới 45 tuổi, nhưng cảnh lao lực, lại thêm nhiều đau đớn khi liên tiếp mất đi 3 đứa con nên bà Lượng già đi trước tuổi. Người mẹ nghẹn ngào tâm sự: "Vợ chồng tôi sinh được 6 đứa con, nhưng 2 đứa chết lúc nhỏ vì đói và bệnh tật, không có tiền đi bệnh viện. Khoảng 3 năm trước, đến đứa con 10 tuổi của tôi chết vì mắc cúm A/H5N1.

Hi vọng thoát khỏi cảnh nghèo đói, bà Thị Lượng cùng chồng là ông Thổ Kè (49 tuổi) quyết định theo người thân ra Bình Thuận lập nghiệp. Đến nay, 3 đứa con còn lại thì một đã theo chồng, một bé gái 14 tuổi đang đi ở cho gia đình khác, vợ chồng bà Lượng cùng con trai Thổ Lục sống nhờ vào công việc làm mướn và 4 sào đất rẫy khai hoang hiện đang trồng điều.

Mất 3 đứa con, người mẹ khốn khổ xin cứu đứa thứ 4 - Ảnh 3.

Cơ hội để trở về với cuộc sống thường ngày của Thổ Lục vẫn rộng mở nếu đáp ứng được phác đồ điều trị

Những công việc nặng nhọc của nghề nông khiến vợ chồng bà Lượng dù chưa lớn tuổi nhưng sức khỏe đã xuống dốc, không còn làm được việc nặng. Bữa rau, bữa cháo những ngày giáp hạt hầu hết phải nhờ vào khoản tiền kiếm được từ công việc làm mướn của Thổ Lục. Cảnh khốn khó đang lặng lẽ trôi thì sóng gió ập tới khiến Thổ Lục phải nhập viện vì mắc sốt rét ác tính.

Không có tài sản đáng giá, đến mảnh đất cất căn nhà tạm cũng đang phải ở đậu, để cứu con vợ chồng bà Lượng đã cầm cố đất rẫy (chưa có sổ) vay nóng 40 triệu đồng (tiền lời 40.000 đồng/1 triệu/1 tháng). Số tiền vay được nay đã hết nhưng sinh mạng của con vẫn nguy kịch. Trong khi đó, khoản tiền gốc đã vay họ chưa biết khi nào mới trả được thì lãi mẹ đang đẻ lãi con từng ngày.

Bà Lượng gạt nước mắt: "Mấy tuần nay, bệnh viện gọi tôi vào đóng tiền nhưng giờ chẳng còn đồng nào, muốn vay thêm tiền để cứu con nhưng không ai cho. Tôi đã chết mất 3 đứa con rồi, vợ chồng chỉ còn thằng Thổ Lục để nương nhờ, nếu nó chết tôi cũng chẳng muốn sống nữa, xin cô bác rộng lòng giúp đỡ cứu mạng con tôi".

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước