Mẹ nghèo khóc lặng trước cảnh con bị ung thư nguyên bào thần kinh

Theo Dân trí-Chủ nhật, ngày 22/03/2015 07:50 GMT+7

(VTV.vn) - “Mấy hôm nay không xạ trị nên cháu chơi vậy đó, chứ hôm nào xạ trị, trong người khó chịu cháu khóc miết, ăn cũng rất ít”, chị Cao Thị Liễu tâm sự.

Chúng tôi tìm đến Khoa ung bướu (Bệnh viện Đà Nẵng) sau khi nhận được đơn xin giúp đỡ của chị Cao Thị Liễu (sinh 1980, trú xã Bình Định Nam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) cho đứa con trai bé bỏng của mình là Đặng Mậu Hùng, chỉ mới 4 tuổi. Tại bệnh viện, chỉ có mình chị Liễu đang chăm con.

Nhớ lại những ngày đầu con mới phát bệnh và những ngày chăm con ở bệnh viện với bao vất vả, chị kể: Vợ chồng chị có hai đứa con. Bé gái đầu năm nay 10 tuổi, còn cháu Hùng năm nay 4 tuổi. Vào tháng 6/2014, chị thấy trên mặt cháu (chỗ bên dưới mắt phái) có một nốt tím, da xanh, thường hay nôn mửa nên đã đưa cháu vào Bệnh viện Nhi Quảng Nam. Cháu nằm điều trị ở đây 5 tháng rồi mới chuyển vào Bệnh viện truyền máu huyết học TP.HCM tiếp tục điều trị. Sau thời gian điều trị 1 tháng rưỡi, không còn tiền nữa nên chị xin được đưa cháu về Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cho gần nhà, đỡ tốn kém. Bác sĩ điều trị cho biết, cháu bị ung thư nguyên bào thần kinh.

“Khi nghe tin này, mình rất sốc, không tin đây là sự thật. Những ngày sau đó, mình không ăn không ngủ được vì quá thương con. Cháu cũng thường xuyên phải chịu đau đớn trong quá trình điều trị. Nhiều hôm nó khóc cả đêm, mình phải bồng con đi khắp bệnh viện để dỗ dành cháu”, chị Liễu nước mắt ngấn dài.

Dừng một lúc để quệt những giọt nước mắt, chị Liễu kể tiếp: “Bác sĩ hỏi: tại sao con bị bệnh nặng mà chỉ có một mình mẹ chăm con. Có còn ai nữa đâu. Bố nó trong một lần té xe máy bị đứt dây chằng. Đang tính vay mượn tiền để lo cho bố nó thì thằng cu này ngã bệnh. Từ lúc anh bị đứt dây chằng đi lại khó hơn và cũng đau miết. Vả lại, anh ở nhà để còn lo cho đứa lớn”.

Vợ chồng chị Liễu làm nông với 2 sào lúa. Chồng chị, trước đây khi chưa bị đứt dây chằng thỉnh thoảng còn đi phụ hồ kiếm thêm vài đồng nhưng nay cũng chịu, không làm được. Với 2 sào lúa thì cũng chỉ làm đủ ăn chứ không dư giả gì. Vì thế, khi cháu Hùng bị bệnh, chị Liễu phải vay mượn anh em, bà con mới có tiền đưa con đi viện. Thấy hoàn cảnh gia đình chị trở nên khó khăn sau khi cháu Hùng đổ bệnh, xã đã xét duyệt và đưa gia đình chị vào thuộc diện hộ nghèo của xã.

Hiện cháu được điều trị chính tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng. Tuy nhiên, tại bệnh viện không có máy xạ trị nên khi cần xạ trị bệnh viện lại chuyển cháu qua Bệnh viện Đà Nẵng. Xong xạ trị lại trở về Bệnh viện Phụ sản – Nhi để tiếp tục hóa trị.

Theo chị Liễu, hôm nào không xạ trị thì cháu chơi vui vẻ. Còn hôm nào xạ trị cháu khóc rất nhiều vì đau đớn. Hiện hai chân cháu rất yếu, đi không được. Cháu chưa hiểu nhiều về bệnh tật mà mình đang phải mang, nhưng cháu cũng mong được điều trị khỏi bệnh. Mỗi lần chị Liễu đùa với con: “Mình về nhà nhé”, cháu Hùng trả lời mẹ: “Khi nào chữa hết bệnh rồi về”.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Thị Hằng - Khoa ung bướu (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết: Cháu bị u nguyên bào thần kinh, di căn cột sống ngực, chèn ép tủy sống gây liệt 2 chi dưới. Cháu được xạ trị để chống chèn ép tủy sống. Tuy nhiên, kết quả thì chưa thể nói được.

Xác nhận với chúng tôi, ông Trần Quốc Bảo - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Định Nam cho biết: Gia đình chị Liễu thuộc diện hộ nghèo của xã. Khi cháu Hùng đổ bệnh, xã có hỗ trợ động viên chứ không có nhiều.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước