Mong manh sự sống của bé gái 13 tuổi bị viêm cơ tim cấp

Theo Dân trí-Thứ ba, ngày 11/08/2015 09:28 GMT+7

Bé Chu Thị Kim Liên (13 tuổi) (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Sự sống của bé Chu Thị Kim Liên (13 tuổi) đang được duy trì bởi quả tim phổi nhân tạo với chi phí đến cả trăm triệu.

Bác sĩ Mai Văn Cường, khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bạch Mai, cho biết: “Mạng sống của bé Liên hiện tại phụ thuộc cả vảo máy hỗ trợ tim phổi nhân tạo, nếu được tiếp tục duy trì điều trị tích cực như hiện giờ thì vẫn còn hy vọng. Nhưng vì không chạy đâu được tiền nữa nên bố mẹ bé đang muốn xin cho con về”.

Bé Chu Thị Kim Liên (13 tuổi) được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực - bệnh viện Bạch Mai từ trưa ngày 28/7, trong tình trạng sốc tim và rối loạn nhịp tim nặng, được chẩn đoán là bị Viêm cơ tim cấp. Liên đã được các bác sĩ dùng biện pháp sốc điện nhưng không đáp ứng. Lúc này huyết áp xuống rất thấp, da toàn thân tái lạnh. Để cứu tính mạng bê, các bác sĩ phải dùng máy hỗ trợ tim phổi nhân tạo tại giường với chi phí 120 triệu. Ngoài ra bé còn phải sử dụng rất nhiều các loại thuốc, dinh dưỡng, máu và albumin…với chi phí từ 10 - 15 triệu/ngày.

Ngồi thất thần nơi cuối giường bệnh của con, chị Nguyễn Thị Thấm (32 tuổi) liên tục đưa tay lên quệt nước mắt. Nói về gia cảnh khó khăn của mình, chị Thấm sụt sùi: “Vợ chồng em lấy nhau được 14 năm rồi nhưng vẫn chưa có được mảnh đất cắm dùi. 5 năm trước, do nhà bố mẹ chồng quá chật chội vì còn ông bà với gia đình bác cả nữa, nên 2 vợ chồng em phải ra mảnh đất ruộng chuyển đổi của gia đình dựng tạm cái nhà cho con cái ở. Thu nhập của gia đình trông cả vào mấy sào ruộng cùng số tiền ít ỏi bấp bênh của công nhân thời vụ".

Chị mếu máo cho biết thêm, các năm trước dù khó khăn thiếu thốn nhưng chị Thấm vẫn cố gắng đóng đầy đủ bảo hiểm y tế cho 2 con. Nhưng năm nay mất mùa, công việc làm thêm lại không có, nên chị không đóng bảo hiểm y tế cho bé Liên nữa. Vậy nên, khi nhập viện, Liên không được hỗ trợ chi phí.

Để lo cho con gái điều trị hơn mười ngày qua, vợ chồng chị Thấm đã phải chạy vạy vay mượn tất cả mọi nơi có thể nhưng vẫn không đủ. Khoản nợ viện phí của bệnh viện đã lên tới 77 triệu, tiền máy hỗ trợ tim phổi 50 triệu còn nợ vẫn chưa thanh toán, chưa kể các khoản thuốc thang hàng ngày hơn chục triệu đồng cho con. Anh chị không thể vay mượn đâu thêm được nữa, trong khi bác sĩ cho biết Liên có thể phải mua thêm 1 quả tim phổi nhân tạo nữa.

“Buồng tim của bé Liên bị giãn. HIện tại, khả năng hồi phục kém nên phải kéo dài thời gian hỗ trợ tim phổi nhân tạo, trong khi 1 quả tim phổi nhân tạo chỉ dùng được 7 - 14 ngày. Nên khả năng bé sẽ phải dùng thêm 1 quả tim phổi nhân tạo nữa. Việc điều trị cho bé Liên sẽ kéo dài và rất tốn kém mà bé lại không có bảo hiểm y tế. Gia đình đã có ý định xin cho con về nhưng bệnh viện đang cố gắng cứu chữa và động viên gia đình. Nếu đưa bé về bây giờ, bé tử vong là điều chắc chắn…” - bác sĩ Cường ái ngại cho biết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước