Nghị lực vượt khó của cô học trò nghèo Sóc Trăng

Thu Ngà-Thứ tư, ngày 02/11/2016 12:49 GMT+7

VTV.vn - Vừa qua, học bổng Niềm Tin Việt, Quỹ Tấm lòng Việt - Đài THVN đã tới thăm và trao món quà ý nghĩa tới em Huỳnh Thị Thúy Duy - cô học trò nghèo học giỏi tại Sóc Trăng.

Tai họa dồn dập đổ xuống gia đình

Sinh ra trong một gia đình nghèo nhưng Huỳnh Thị Thúy Duy, học sinh lớp 8A2, xã Đại Ân 1, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng luôn cố gắng vượt lên hoàn cảnh và đạt thành tích cao trong học tập.

Nơi em ở cùng bà nội, bố mẹ và chị gái là căn nhà tạm bợ, ọp ẹp và khá đơn sơ, luôn dột khi mưa xuống. Vì không có đất sản xuất nên bố mẹ em thường phải làm thuê, làm mướn để lấy tiền, trang trải cho chị em Duy ăn học. Tuy thế, thu nhập từ công việc làm thuê của bố mẹ em cũng rất bấp bênh và không ổn định do điều kiện kinh tế của địa phương vẫn còn nhiều khó khăn, chưa phát triển. 

Nghị lực vượt khó của cô học trò nghèo Sóc Trăng - Ảnh 1.

Ngôi nhà tạm bợ được dựng từ 2 bức tường nhà hàng xóm của gia đình em Thúy Duy

Nghị lực vượt khó của cô học trò nghèo Sóc Trăng - Ảnh 2.

Cách đây 2 năm, tai họa dồn dập đổ xuống gia đình Duy khi bố của em bất ngờ bị liệt cả 2 chân sau một vụ tai nạn lao động. Kể từ đó, bố em mất khả nặng lao động, mọi sinh hoạt hàng ngày đều cần có người trợ giúp. Mẹ của em trở thành chỗ dựa cho cả gia đình nhưng sức khỏe yếu, đau ốm thường xuyên. Cách đây chưa lâu, mẹ Duy phải phẫu thuật ruột thừa nhưng thể trạng vốn yếu đuối nên sức khỏe của mẹ em đã suy giảm rõ rệt. Chị gái của Duy năm nay 18 tuổi, vì nhà nghèo nên phải bỏ dở việc học để đi làm ăn xa, phụ giúp gia đình.

Nghị lực vượt khó của cô học trò nghèo Sóc Trăng - Ảnh 3.

Sau giờ học, Thúy Duy thường phụ giúp mẹ làm thêm và chăm sóc bố em trên giường bệnh

Thương bố bệnh nặng, thấu hiểu những lo toan, vất vả của mẹ hàng ngày, sau mỗi buổi đi học, Thúy Duy lại cùng mẹ đi làm thuê lấy tiền chữa bệnh cho bố và tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ được đến trường.

Cô học trò tài năng, học giỏi

Dù bận bịu với công việc làm thêm phụ giúp cha mẹ nhưng Huỳnh Thị Thúy Duy luôn sắp xếp hợp lý thời gian học tập cho bản thân. Sự nỗ lực đó của Duy đã được đền đáp xứng đáng khi em luôn đứng đầu lớp về kết quả học tập và liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi trong 7 năm học của mình. Cô Nguyễn Thị Bình, Hiệu trưởng Trường THCS Đại An 1, chia sẻ: "Em Thúy Duy buổi đi học, buổi phụ mẹ đi làm thêm để kiếm tiền sống hàng ngày. Tuy vậy nhưng em luôn đạt học lực giỏi, hạnh kiểm tốt. Duy là tấm gương sáng để cho các bạn khác trong lớp và cũng như học sinh trong trường noi theo".

Nghị lực vượt khó của cô học trò nghèo Sóc Trăng - Ảnh 4.

Thúy Duy và mẹ bóc lá mía thuê để kiếm thêm thu nhập

Không chỉ học giỏi, Thúy Duy còn là một học sinh tài năng và sáng tạo. Với nguyên liệu là lá khô, vỏ cây em và bạn đã ghép thành bức tranh Vịnh Hạ Long vô cùng độc đáo và đạt giải 3 Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Sóc Trăng lần V năm 2016.  

Nghị lực vượt khó của cô học trò nghèo Sóc Trăng - Ảnh 5.

Bức tranh ghép từ lá khô đã đạt giải của Thúy Duy và bạn

Chia sẻ về ước mơ của mình, Thúy Duy cho biết, em sẽ cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng cha mẹ. Em cũng mong muốn, bằng sự nỗ lực và sáng tạo của mình, em có thể phát triển dòng tranh lá khô trong tương lai. 

Hiểu được hoàn cảnh của em, chương trình học bổng Niềm Tin Việt thuộc Qũy Tấm lòng Việt - Đài THVN đã trao tận tay em món quà ý nghĩa với mong muốn em sẽ có thêm động lực và niềm tin để vững bước trên chặng đường học tập của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước