Nhân Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7:

Ngôi nhà ấm áp của thương, bệnh binh

PV-Thứ năm, ngày 23/07/2020 06:09 GMT+7

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh thăm hỏi, động viên các thương binh đang điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Duy Tiên. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đang chăm sóc gần 60 thương binh từ 13 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trở lại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, vào đúng dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7), chúng tôi cảm nhận được những tình cảm của đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ tại Trung tâm dành các thế hệ cha anh đi trước, đã cống hiến, hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên có chức năng tiếp nhận, quản lý, điều trị, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng và thực hiện các chế độ chính sách cho các thương bệnh binh nặng, có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động trên 81% trở lên trên địa bàn cả nước. Bằng nguồn tiết kiệm hàng năm và nguồn xã hội hóa, Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên đã đầu tư nhà ở, đường giao thông nội bộ… giúp các thương, bệnh binh thuận tiện hơn trong sinh hoạt. Hiện nay, 100% phòng ở của thương, bệnh binh được trang bị điều hòa nhiệt độ, tivi, tủ lạnh, máy giặt, hệ thống nước lọc tinh khiết, hằng ngày cung cấp đủ cho mỗi người 10 lít nước tinh khiết…

Trung tâm đang chăm sóc gần 60 thương binh từ 13 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đa số các thương, bệnh binh đều bị bệnh lý đặc biệt về cột sống, hầu như không thể tự vận động, đi lại được mà hoàn toàn phụ thuộc vào chiếc xe lăn và sự giúp đỡ của mọi người. Ngoài ra, tuổi đời của các thương binh ngày càng cao, người cao tuổi nhất là 87 tuổi. Vì vậy, công tác chăm sóc sức khỏe cho các thương bệnh binh nơi đây luôn được Trung tâm quan tâm, thực hiện tốt.

Bác Phạm Minh Liên, thương binh 1/4, tâm sự: Mấy năm gần đây, đời sống của anh em thương binh có nhiều đổi mới. Đặc biệt, vào những dịp 27/7 này, chúng tôi luôn được đón nhận sự quan tâm của các đoàn khách quý đến thăm hỏi, động viên và tặng quà. Nhiều thế hệ giám đốc, cán bộ, công nhân viên tại Trung tâm xác định công tác chăm sóc thương, bệnh binh gặp nhiều khó khăn vất vả, đồng lương ít ỏi, song vẫn luôn coi các thương, bệnh binh như người thân.

Nhiều năm qua, đời sống vật chất và tinh thần của thương bệnh binh trong Trung tâm được nâng lên. Hàng năm, Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên đã tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân để đưa thương binh đi tham quan, nghỉ dưỡng, đặc biệt là các chuyến đi về nguồn, thăm lại chiến trường xưa nhiều ý nghĩa.

Vào Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên từ năm 1985, bác Nguyễn Lý, thương binh 1/4 chia sẻ: "Chúng tôi nhận được sự quan tâm về tinh thần và vật chất. Các chế độ được hưởng đúng, đủ và kịp thời. Nếu thương, bệnh binh mà có vấn đề về sức khỏe, đều được cấp cứu kịp thời. Cán bộ, nhân viên coi các thương, bệnh binh như người một nhà; đời sống vật chất của thương, bệnh binh ở Trung tâm ngày càng được nâng cao".

Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên Mã Thị Bích Nhạn cho biết: Hiện nay, các thương, bệnh binh ngày càng tuổi cao sức yếu. Do vậy, công tác chăm sóc sức khỏe cho các thương, bệnh binh luôn được cán bộ, y, bác sỹ Trung tâm đặt lên hàng đầu, cố gắng đảm bảo sức khỏe cho các thương, bệnh binh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước