Ngôi nhà an toàn phòng chống tai nạn thương tích trẻ em

PV-Thứ hai, ngày 29/06/2020 05:39 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình tiếp tục nhân rộng mô hình "Ngôi nhà an toàn phòng chống tai nạn thương tích trẻ em" tại các địa phương thời gian tới.

Theo thống kê của Phòng Bảo vệ và chăm sóc trẻ em - Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình, hiện tỉnh Ninh Bình có trên 257 nghìn trẻ em dưới 16 tuổi. Từ đầu năm đến nay, địa phương có trên 1.000 trẻ em bị tai nạn thương tích; trong số 33 trường hợp trẻ tử vong có 15 em thiệt mạng do đuối nước, 5 trẻ tử vong do tai nạn giao thông đường bộ còn lại là các tai nạn khác.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Trưởng Phòng Bảo vệ và chăm sóc trẻ em, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình cho biết, từ đầu năm đến nay, tại địa phương đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm như vụ tai nạn ngày 26/5 tại huyện Kim Sơn làm hai cháu bé (sinh năm 2018) tử vong. Nguyên nhân do hai cháu ra khu vực bờ sông gần nhà chơi không có người lớn trông chừng và bị ngã xuống sông. Ngày 30/5, tại huyện Yên Mô, một học sinh lớp 5 sau khi nhảy xuống sông cứu một học sinh lớp 4 ngã xuống ao đã bị kiệt sức và tử vong.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc quan tâm phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ, những năm qua, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình đã tổ chức các cuộc tư vấn trực tiếp về kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em; phòng tránh tai nạn thương tích, xâm hại, bạo lực trẻ em, xây dựng các mô hình "Ngôi nhà an toàn", "Cộng đồng an toàn", "Trường học an toàn" nhằm nâng cao trách nhiệm và đảm bảo an toàn cho trẻ. Sở đã phối hợp với ngành giáo dục địa phương quan tâm, triển khai tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành các quy định về an toàn giao thông trong và ngoài giờ lên lớp cho học sinh. Việc triển khai lồng ghép các kiến thức an toàn giao thông vào trong các tiết ngoại khóa của các cơ sở giáo dục tại tỉnh đều được lựa chọn phù hợp với từng độ tuổi, cấp học, từng vùng, từng địa phương.

Trong dịp hè, các lớp dạy bơi được nhiều địa phương áp dụng, tạo môi trường tham gia sinh hoạt hè và bổ trợ kỹ năng bơi cho trẻ; tại các khu vực bãi tắm tự phát, sông, ao, hồ... cũng được quan tâm lắp biển cảnh báo đề phòng đuối nước. Việc xã hội hóa công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em cũng nhận được sự tham gia tích cực của các đơn vị, tổ chức, qua đó hàng nghìn áo phao cứu sinh đã được trao tặng cho học sinh tại các trường học trên toàn tỉnh.

Trong năm 2020, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã xây dựng kế hoạch tổ chức 40 lớp, phát 10.000 tờ rơi về truyền thông tư vấn về các kỹ năng phòng chống đuối nước tại cộng đồng; xây dựng, tổ chức 20 lớp kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục, kỹ năng an toàn giao thông, kỹ năng sống. Đặc biệt, tại huyện Kim Sơn - nơi có biển và nhiều ao, hồ tại địa phương, ngành đã tổ chức lớp dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho 1.000 trẻ em.

Thời gian tới, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình tiếp tục nhân rộng mô hình "Ngôi nhà an toàn phòng chống tai nạn thương tích trẻ em" tại các địa phương, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em; tham mưu cho tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội nỗ lực hơn nữa nhằm tạo ra nhiều sân chơi bổ ích, vui tươi, lành mạnh góp phần cho trẻ có cơ hội phát triển toàn diện cả thể chất, tinh thần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước