Người nông dân đạt huân chương lao động hạng III

Minh Đức-Thứ ba, ngày 03/11/2020 23:27 GMT+7

VTV.vn - Bà Nguyễn Thị Chiếm là một nông dân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Bắc Giang.

Vượt qua rào cản khi phá bỏ cây vải thiều - loại cây truyền thống của địa phương - để trồng các loại quả có múi, bà Chiếm đã góp phần mang lại diện mạo mới cho mảnh đất Tân Mộc, với thu nhập trung bình của mỗi hộ gia đình từ vài trăm đến hơn 1 tỷ đồng/năm. Người nông dân chân chất này cũng đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba vì những đóng góp của mình.

Cuối năm 2004, sau những lời chỉ trích, bà Nguyễn Thị Chiếm đã quyết định xóa bỏ đồi vải của gia đình để trồng những giống cây mới, tìm hướng phát triển kinh tế cho gia đình. Cuối cùng bà đã đưa cây cam về nhà mình để trồng thử.

Suốt những năm đầu, bà Chiếm ngày đêm lăn lộn trên đồi cam để tìm hiểu, các phương pháp kỹ thuật, chăm sóc cho giống cây mới sao cho phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương.

Người nông dân đạt huân chương lao động hạng III - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Chiếm đã quyết định xóa bỏ đồi vải của gia đình để trồng những giống cây mới

Tiên phong trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng của xã, những trái cam ngọt đầu tiên cho thành quả và bắt đầu có lãi. Cũng từ đó, bà Chiếm giúp đỡ hàng trăm hội viên nông dân địa phương về kỹ thuật, giống, vốn để cùng nhau sản xuất và phát triển các giống cây có múi như cam lòng vàng, cam đường, bưởi da xanh.

Đi lên từ hai bàn tay trắng, cuộc sống gia đình chị Yến tại thôn Đồng Quýt cũng trở nên khá giả hơn sự giúp đỡ của bà Chiếm, khi chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Trung bình thu nhập từ vài trăm đến hơn 1 tỷ đồng/năm, nhờ cây cam.

Mới đây, bà Chiếm cũng đã được nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Nhà nước trao tặng với mô hình trồng cây ăn quả có múi, nhiều năm liền đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh và cấp Trung ương, góp phần làm thay da đổi thịt cuộc sống của người dân xã Tân Mộc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước