Nhà giáo 84 tuổi miệt mài gieo chữ cho trẻ em khuyết tật

Ban Thanh Thiếu niên-Thứ tư, ngày 12/10/2016 05:00 GMT+7

VTV.vn - Bước qua tuổi “bát thập đắc hi hỉ”, nhà giáo Hồ Hương Nam đã hi sinh những tháng ngày hưởng tuổi già của mình để mang con chữ đến với những trẻ em khuyết tật ở Hà Nội.

Những tưởng khi đã bước sang tuổi 84, cô giáo Hồ Hương Nam sẽ dành quãng thời gian còn lại của mình để hưởng tuổi già bên con cháu. Thế nhưng, bằng tấm lòng nhân hậu của mình, cô lại cất công đi liên hệ, thuyết phục cơ quan trên địa bàn phường Yên Phụ, Ban giám hiệu trường THCS An Dương để "hiện thực hóa" nguyện vọng mở lớp học tình thương cho các trẻ em khuyết tật trong khu vực Tây Hồ, Hà Nội.  

Nhà giáo 84 tuổi miệt mài gieo chữ cho trẻ em khuyết tật - Ảnh 1.

Trước nhiệt huyết và tấm lòng chân thành của nhà giáo Hồ Hương Nam, một lớp học đặc biệt được dựng lên ngay trong khuôn viên của THCS An Dương. Chỉ với không gian 10m2, lớp học ấy đã trở thành nơi lan tỏa tình yêu thương của cô giáo Hồ Hương Nam đến các em học sinh đặc biệt gần 20 năm nay.

Học sinh của nhà giáo Hồ Hương Nam là những em bị khuyết tật hoàn toàn khác nhau, có em bị câm điếc bẩm sinh, bị thiểu năng trí tuệ, có em không cầm được bút, thậm chí có em khuyết tật cả tứ chi, để ngồi học, gia đình phải dùng dây buộc vào bàn cho khỏi ngã.  Thế nhưng, với sự nhiệt huyết của cô giáo Hồ Hương Nam, từ những đứa trẻ chỉ nằm được một chỗ, nay các em đã biết viết, biết đọc dù rằng để học được mỗi con chữ, phải mất đến cả tháng trời. 

Nhà giáo 84 tuổi miệt mài gieo chữ cho trẻ em khuyết tật - Ảnh 2.

Dạy trẻ em bình thường đã khó, dạy trẻ em khuyết tật, thiểu năng trí tuệ còn khó khăn hơn rất nhiều. Đặc biệt là những học trò bị câm điếc bẩm sinh, cô giáo Hồ Hương Nam đã phải hết lòng tận tụy, kiên trì dạy các em đến khi biết biết đọc, biết viết. Mong muốn của người giáo viên già này là các em học sinh của mình có thể bỏ qua được mặc cảm tật nguyền, sống tốt, sống có ích và có một tương lai tốt đẹp hơn. 

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước