Những học trò nghèo vùng biên thiếu thốn mọi bề

CEĐT-Thứ ba, ngày 10/03/2015 11:41 GMT+7

Dãy lều lán tạm bợ bằng tre nứa là chỗ trú ngụ cho các em học sinh bán trú.

(VTV.vn) - Các em học sinh Trường PTDT Bán trú THCS Tam Thanh (Thanh Hóa) vẫn thiếu thốn mọi bề: Thiếu một con đường đến trường, thiếu nhà bán trú...

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Tam Thanh (xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa) thuộc vùng sâu vùng xa, sát biên giới Việt - Lào. Là trường bán trú duy nhất của xã nên toàn bộ số học sinh ở bậc học này đều tập trung về đây.

Trường có 232 học sinh, gần như 100%  các em là con em đồng bào dân tộc Thái. Nhà xa trường, có những em phải đi học hơn 10km đường rừng lầy lội và khó đi, vì vậy, nhiều em đã phải ở lại trường. Trong khi đó, do không đủ đáp ứng về chỗ ở cho học sinh nên hơn 100 em đang theo học tại trường phải trọ học tại nhà dân.

Dãy lều lán tạm bợ bằng tre nứa là chỗ trú ngụ cho 72 em học sinh thuộc diện gia đình đặc biệt khó khăn, được xem là may mắn hơn khi được ở bán trú tại trường… Mùa hè nóng bức và muỗi rừng; mùa đông giá rét, sức khỏe các em khó có thể đảm bảo cho việc học tập… Tuy vậy, những cô cậu học trò này đều tự vươn mình, cố gắng học tập để mang về cái chữ.

Hành trình tìm đến con chữ của các em học sinh vùng cao xứ Thanh chứa đựng không ít những khó khăn và thử thách… Làm thế nào để các em yên tâm bám lớp, bám trường và được ở trong những khu nhà bán trú kiên cố? Đây chính là nỗi niềm của cả thầy và trò, các cấp chính quyền địa phương nơi đây.

Sự vào cuộc của các cấp lãnh đạo, cũng như những sự hỗ trợ giúp sức từ các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm sẽ mang đến cho những học trò nghèo nơi đây một tương lai tươi sáng…

Mọi sự đồng hành, giúp đỡ xin gửi về: Chuyên mục “Cùng em đến trường” Quỹ Tấm lòng Việt, Đài Truyền hình Việt Nam, số 43 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội; hoặc Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Cơ sở Giáo dục.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết trong chuyên mục Cùng em đến trường sau đây:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước