Những tấm chăn nghĩa tình gửi đảo xa

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 12/05/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Từ năm 2013 đến nay, các thành viên Tổ phụ nữ nhân ái ở khối phố 2, phường 4, thành phố Bến Tre đã may những tấm chăn để gửi tặng các chiến sĩ ngoài đảo xa.

Với tinh thần "Tất cả vì biển đảo thân yêu", từ năm 2013 đến nay, các thành viên Tổ phụ nữ nhân ái ở khối phố 2, phường 4, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre, đã may những tấm chăn có hình bản đồ Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa để gửi tặng các chiến sĩ ngoài đảo xa, với mong muốn gửi tình cảm của người ở đất liền đến người lính đảo.

 

Cô Vân cùng thành viên trong tổ vừa hoàn thành món quà đặc biệt tặng chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở quần đảo Hoàng Sa. (Ảnh: Dân trí)

Cô Vân cùng thành viên trong tổ vừa hoàn thành món quà đặc biệt tặng chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở quần đảo Hoàng Sa. (Ảnh: Dân trí)

Năm 2013, trong lúc ngồi may chăn cho đồng đội, người nghèo, cô Trương Thị Ngọc Vân ở khối phố 2, phường 4 (thành phố Bến Tre) đã xem chương trình thời sự trên Đài Truyền hình, phát sóng hình ảnh các chiến sĩ ở Trường Sa đang làm nhiệm vụ với những khó khăn, thách thức lớn, trong đó có cả sự hi sinh của những người lính Nhà giàn. Bản thân cũng là từng bộ đội, nay về nghỉ hưu nên cô Vân rất cảm thông với những người lính đang làm nhiệm vụ ngoài đảo xa. Cô đã bàn với một người bạn là cô Nguyễn Thị Liên và thống nhất may tấm chăn có hình ảnh bản đồ Việt Nam cùng với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để thể hiện tấm lòng của những người dân ở đất liền luôn hướng đến các chiến sĩ ngoài đảo xa.

Cô Ngọc Vân đã nhờ con trai vẽ mẫu bản đồ Việt Nam, có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Khi đã có bản vẽ mẫu, cô Ngọc Vân và cô Nguyễn Thị Liên tìm kiếm vải vụn để đem về khâu, vá và may. Hai cô đi tìm những mảnh vải, chủ yếu là vải màu xanh nước biển, với mong muốn đất nước luôn hòa bình. Khi may chăn, các cô chọn hình ảnh hoa đào màu hồng tượng trưng cho Thủ đô Hà Nội, màu tím là Huế và Thành phố Hồ Chí Minh là biểu tượng hoa mai màu vàng.

 

Ảnh: Dân trí.

Ảnh: Dân trí.

Lúc đầu hai cô gặp không ít khó khăn khi may chăn vì nếu tấm chăn bình thường chỉ cần cắt may theo đường thẳng, nhưng để may được hình bản đồ Việt Nam hình chữ S, có được hình ảnh, màu sắc tượng trưng cho Thủ đô Hà Nội - Huế - Thành phố Hồ Chí Minh, đòi hỏi người may phải thật khéo léo. Vải tìm được không phải lúc nào cũng có màu xanh nước biển, nên vừa làm các cô phải vừa chờ, trong vòng gần 6 tháng cả hai cô mới may được 5 chiếc chăn đầu tiên. Riêng tấm bản đồ, các cô may hết 4 ngày. Năm 2013, đã có 7 chiếc chăn được trao cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bến Tre để gửi tặng những người lính đảo. Khi 7 tấm chăn được may thành công, các cô, các chị của phường 4 rất phấn khởi. Họ thành lập Tổ phụ nữ nhân ái để cùng nhau may chăn.

Hiện nay, tổ phụ nữ Nhân ái gồm 17 thành viên. Hàng ngày, các thành viên trong tổ cần mẫn may những chiếc chăn để gửi tặng gia đình các đồng đội còn khó khăn, những gia đình nghèo. Nhiều người, khi biết việc làm ý nghĩa của Tổ phụ nữ nhân ái đã chủ động mang vải đến tặng để các cô, các chị may chăn gửi chiến sĩ. Ngoài việc may chăn, các cô, các chị trong Tổ Phụ nữ nhân ái còn tiết kiệm tiền để gửi tặng các chiến sĩ ngoài đảo. Hiện nay, các cô đã hoàn thành thêm 4 chiếc chăn và tiết kiệm được 4 triệu đồng để gửi tặng các chiến sĩ ở Trường Sa .

Cô Trương Thị Ngọc Vân, tổ trưởng Tổ phụ nữ nhân ái chia sẻ: Nghe tin ngày 23/5 tới, đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bến Tre cùng Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẽ ra thăm đảo Trường Sa, Tổ phụ nữ nhân ái nhờ các chị gửi tặng các chiến sĩ những tấm chăn nghĩa tình.

Tiếp nhận 4 tấm chăn có hình bản đồ Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do các cô, các chị thuộc Tổ phụ nữ nhân ái khu phố 2, phường 4, thành phố Bến Tre gửi các chiến sĩ Trường Sa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bến Tre Nguyễn Thị Kiều Oanh xúc động nói "Tôi rất bất ngờ và xúc động trước việc làm của các cô, các chị thuộc Tổ phụ nữ nhân ái khi đã chắt chiu từng đồng tiền, mảnh vải vụn kết nên những chiếc chăn thể hiện tình yêu thương, niềm tin đối với các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ biển đảo. Tôi sẽ đem món quà này ra Trường Sa để trao tặng các chiến sĩ”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước