Nồi cháo từ thiện - mô hình nên nhân rộng

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 02/11/2015 06:52 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: dongcam.vn)

VTV.vn - Sáng chủ nhật hàng tuần, đội tình nguyện viên TP Ninh Bình tỉnh Ninh Bình lại tập trung tại chùa Đẩu Long để nấu các nồi cháo từ thiện phục vụ miễn phí các bệnh nhi.

Từ nửa năm nay, sáng chủ nhật hàng tuần, đội tình nguyện viên thành phố Ninh Bình tỉnh Ninh Bình lại tập trung tại chùa Đẩu Long phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình để nấu các nồi cháo từ thiện phục vụ miễn phí các bệnh nhi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình.

Với tinh thần thanh niên xung kích, nhóm tình nguyện viên gồm những thanh niên trên dưới 20 tuổi, phần lớn trú tại thành phố Ninh Bình và các huyện lân cận đã cùng thành lập nhóm nấu cháo từ thiện giúp bệnh nhi nghèo. Ban đầu, ý tưởng nấu cháo từ thiện được bạn Nguyễn Minh Tân, 23 tuổi, phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình đưa ra và được các thành viên trong nhóm hưởng ứng. Tuy nhiên, khó khăn lúc đầu là việc tìm địa điểm nấu cháo và các nguyên liệu, vật dụng cần thiết để nấu cháo. Trong một chuyến đi làm từ thiện, Tân đã chia sẻ ý tưởng với các sư trụ trì chùa Đẩu Long và được nhà chùa đồng ý giúp đỡ.

Nhờ sự ủng hộ, đóng góp của các thành viên trong nhóm, vào giữa tháng tháng 4 năm 2015, nồi cháo từ thiện đầu tiên đã đến với các bệnh nhi. Bạn Vũ Trường Giang (ở phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình) một tình nguyện viên chia sẻ: ngày thường người đi học, người đi làm, người ở nhà giúp bố mẹ việc nhà, nhưng tất cả đều háo hức chờ đến ngày chủ nhật hàng tuần để quy tụ tại đây. Mỗi người một việc, nhặt rau,vo gạo, gọt củ quả, hầm xương, băm thịt... đều được mỗi thành viên trong nhóm thực hiện một cách rất cẩn thận và chuyên nghiệp. Bạn Giang tâm sự: Lúc mới triển khai, nhóm cũng rất băn khoăn về việc duy trì nồi cháo từ thiện. Ban đầu toàn bộ kinh phí mua nồi, mua thực phẩm, chất đốt để nấu cháo đều do các thành viên trong nhóm đóng góp. Sau một số buổi triển khai, nhận thấy hoạt động thiết thực này nên nhiều tổ chức, cá nhân đã thường xuyên ủng hộ nhóm. Có nhiều trường hợp ủng hộ ngay tại nơi phát cháo khiến các tình nguyện viên rất cảm động. Đến nay nhóm đã thực hiện nấu và cấp phát cháo miễn phí được hơn 20 buổi với số lượng bình quân 200 suất cháo/buổi.

Tại khu đón tiếp bệnh nhân Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình, cách chùa Đẩu Long tầm 2 km, 17 giờ là lúc các thành viên trong nhóm đã hội tụ đông đủ cùng với những thùng giữ nhiệt đầy ắp cháo, sẵn sàng cấp phát cho người bệnh và người nhà bệnh nhân. Nhóm phân công 5 người múc cháo và những người khác đi mời từng phòng bệnh nhân xuống lấy cháo từ thiện, mọi việc diễn ra nhịp nhàng theo phân công. Bệnh nhân và người nhà đứng xếp hàng đến lượt một cách trật tự, ai cũng phấn khởi và xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của nhóm nấu cháo từ thiện.

Bà Phạm Thị Thêm, ở xóm 10 A Tây, xã Cồn Thoi, Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình chia sẻ, bà đi chăm sóc người nhà tại bệnh viện và đã nhiều lần được nhận cháo từ thiện . Đây là nguồn động viên rất lớn để các gia đình bệnh nhân có thêm niềm tin, sức mạnh để chăm sóc người bệnh, giúp người bệnh yên tâm điều trị.

Trưởng nhóm nấu cháo từ thiện Nguyễn Minh Tân tâm sự, lúc cao điểm nhóm từ thiện quy tụ được 40 đến 50 người, tuy nhiên công việc nấu cháo mới chỉ thực hiện được 1 lần/tuần nên gây lãng phí về nhân lực. Trước thực tế này, nhóm phân công các thành viên phối hợp với các tổ chức từ thiện khác thực hiện cấp phát cháo, làm từ thiện và tình nguyện tại các bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, Bệnh viện Tâm thần tỉnh Ninh Bình và Bệnh viện Quân y 5 cũng trên địa bàn thành phố. Nhóm cũng tính đến việc sẽ tổ chức thêm một buổi nấu cháo từ thiện nữa vào mỗi tuần và tiến tới nhân rộng mô hình này ở các địa phương lân cận.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI