Nỗi cùng cực của người phụ nữ mất chồng, con nằm liệt giường

Theo Dân trí-Chủ nhật, ngày 01/11/2015 07:18 GMT+7

Chị Lân như rơi vào cảnh khốn cùng

VTV.vn - Chồng mất vì căn bệnh hiểm nghèo, cậu con trai cũng nằm liệt giường vì bệnh tim bẩm sinh, người phụ nữ bất hạnh ấy như muốn gục ngã...

“Chúng tôi ở đây thấy hoàn cảnh gia đình chị ấy khổ quá, chỉ mong muốn có được cách gì đó để giúp đỡ gia đình họ. Hàng xóm láng giềng còn bò gạo thì cho bò gạo, mỗi khi cháu nó đi viện ai có lại gom góp cho cháu trăm vài trăm nghìn đồng”, những người hàng xóm chia sẻ.

Có lẽ với những người hàng xóm, láng giềng cũng không còn biết dùng từ ngữ nào để cắt nghĩa hết nỗi khổ của gia đình chị Lê Thị Lân, ở xóm 6, xã Đông Ninh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Trong ngôi nhà cấp bốn ẩm ướt như càng ảm đảm hơn giữa cơn mưa của những ngày này.

Trên chiếc bàn thờ giữa nhà còn phảng phất mùi khói hương là di ảnh người chồng quá cố của chị Lân. Chồng mất chưa đầy 100 ngày, giờ đây chị lại lo lắng cho tương lai của cậu con trai có thể rời xa mình bất cứ lúc nào nếu không được chữa trị kịp thời. Nhìn người phụ nữ đem sạm, khuôn mặt hốc hác, trên đầu còn chít vành tang trắng, chẳng biết làm gì hơn ngoài việc ngồi nắn bóp cho cậu con trai của mình khiến những người chứng kiến rơi nước mắt.

Sau ánh mắt buồn tủi, tuyệt vọng của người mẹ là cậu con trai đang nằm bất động trên giường. Em Lê Viết Năm (15 tuổi) sinh ra vốn là cậu bé kháu khỉnh, là niềm hạnh phúc của gia đình. Nhưng không ai ngờ được cháu lại mang trong mình căn bệnh tim bẩm sinh. Đã 15 tuổi, nhưng Năm mới chỉ học đến lớp 1 rồi phải rời xa ghế nhà trường vì sức khỏe không đảm bảo, từ ngày bố qua đời, cuộc sống của em chỉ nằm một chỗ.

Cũng không còn biết làm gì hơn trước sự khốn khổ của gia đình hàng xóm, ông Nguyễn Văn Giảng chia sẻ: “Căn bệnh của cháu quá hiểm nghèo, gia đình cũng đã chạy chữa nhiều rồi, giờ bệnh rất nặng không đủ điều kiện hoàn thiện căn bệnh của cháu. Trong hoàn cảnh này chỉ mong muốn nhờ vào sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm. Ở đây bà con cũng biết nhưng bất lực, chỉ hơn gia đình cháu Lân tý chút thôi. Thực ra nông thôn cũng chỉ có vài sào ruộng thôi chứ không hỗ trợ được gì nhiều”.

Nghe mọi người nói đến hoàn cảnh gia đình, dù thương con, thương cháu, nhưng bà Lê Thị Chở (mẹ chồng chị Lân) chỉ biết nghẹn ngào: “Bà con hàng xóm giúp đỡ hết rồi, hết con ốm đến cháu đau, cũng là con người sao người ta sung sướng còn gia đình tôi lại đau khổ như thế này”.

Cái nghèo, cái khổ như chưa buông tha cho người phụ nữ vừa bước qua tuổi 50, khi từ nhỏ chị sinh ra đã không biết mặt bố, mẹ đi lấy chồng. Chị lớn lên rồi cũng lập gia đình, cuộc sống cứ dai dẳng trong đói nghèo, người chồng không may mắc bệnh hiểm nghèo qua đời, hai cô con gái đầu cũng lập gia đình, còn lại cậu con trai út giờ đây đang sống dở, chết dở vì căn bệnh tim bẩm sinh.

Trước đây, chị cũng tranh thủ thời gian rảnh rỗi đi làm thuê kiếm thêm đồng ra, đồng vào, nhưng từ ngày chồng mất, còn nằm liệt giường chị chẳng còn làm được việc gì ngoài ở nhà lo cho đứa con tội nghiệp của mình.

Tôi thắc mắc về cuộc sống, sinh hoạt của 3 con người khi mà chị không làm được việc gì, ông Giảng ngồi bên ngậm ngùi: “Ăn uống ở quê không như thành phố, không đặt nặng lắm, chỉ vài cọng rau trong vườn, con tôm, con cá bắt ở ruộng cũng xong bữa. Sinh hoạt ở quê ai cũng khó khăn, nhưng rơi vào gia đình chị Lân lại càng khó khăn hơn”.

Nhìn quanh trong ngôi nhà cũng không còn gì gọi là đáng giá, đến hạt lúa dường như cũng không còn, nhiều khi chị còn phải bán cả lúa non, có bao nhiêu của cải cũng phải bán đi để lấy tiền chữa trị cho con. Hàng ngày em Lê Văn Năm phải dùng thuốc hỗ trợ, bà nội đã già yếu, mẹ không có điều kiện đi làm đồng, em chỉ nằm một chỗ mà không biết rồi đây sẽ như thế nào.

Hiện tại, căn bệnh Fallot4 - thiểu sản nặng ĐMP của Năm theo như bác sỹ cho gia đình biết cần phải mất hàng trăm triệu mới có thể cứu chữa. Kiếm tiền chục còn khó, nói gì đến tiền triệu, nên khi nghe đến số tiền hàng trăm triệu khiến cho người mẹ nghèo khổ thêm tuyệt vọng.

Những người có mặt ai nấy cũng nặng trĩu nỗi lòng, họ còn biết nghĩ gì hơn nữa ngoài mong ước một phép màu có thể giúp đỡ được cho gia đình chị Lân. Không nói, nhưng nhìn ánh mắt của những người hàng xóm cũng đủ hiểu niềm mong mỏi và hi vọng của họ như thế nào khi chứng kiến cuộc sống của mẹ con chị Lân…

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI