Tấm lòng vàng của chàng trai mang sách đến với hàng triệu trẻ em nông thôn

Lan Hương-Thứ sáu, ngày 27/11/2015 05:00 GMT+7

VTV.vn - Trong suốt 19 năm qua, anh Nguyễn Quang Thạch đã nghiên cứu và vận động xây dựng hàng nghìn tủ sách đến với trẻ em nông thôn trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Từ ý tưởng đưa sách về nông thôn khi là còn là một sinh viên, anh Nguyễn Quang Thạch đã nghiên cứu tổng quan về thực trạng xã hội trong 10 năm (1997-2007) và gây dựng nên chương trình Sách hóa nông thôn Việt Nam. Kể về động lực để kêu gọi mọi người cùng thực hiện chương trình trong suốt 19 năm qua, anh Thạch tâm sự: “Trong nhiều năm qua, chúng ta thường xuyên nhận các thông tin về bạo lực học đường, những vụ án giết người man rợ, hàng trăm nghìn thanh niên nghiện ma túy, vô số người chết vì tai nạn giao thông... Một trong những nguyên chính của các vấn nạn mà chúng ta đối mặt là do thiếu tri thức. Trẻ em nông thôn đã thiếu cơ hội tiếp cận tri thức như thế nào?

Đây là câu hỏi mà tôi luôn trăn trở và suy nghĩ mình phải làm gì đó để có thể giúp đỡ những người nông dân thiếu hiểu biết. Chính vì vậy, chương trình Sách hóa nông thôn đã được ra đời với sự ủng hộ của rất nhiều người trên khắp cả nước”.


Anh Nguyễn Quang Thạch bên tủ sách nông thôn (Ảnh do nhân vật cung cấp).

Anh Nguyễn Quang Thạch bên tủ sách nông thôn (Ảnh do nhân vật cung cấp).

Sau 10 năm nghiên cứu và vận động, chương trình Sách hóa nông thôn Việt Nam do anh Thạch khởi xướng bắt đầu bước vào thực hiện từ năm 2007. Mục tiêu chính mà chương trình hướng tới là giải quyết tình trạng thiếu sách ở nông thôn kéo dài, đồng thời góp phần nâng cao dân trí trên quy mô quốc gia và xây dựng tinh thần chia sẻ trách nhiệm xã hội ở Việt Nam. Hiện nay, đã có hơn 5.000 tủ sách các loại được xây dựng đã tạo cơ hội cho khoảng 200.000 học sinh nông thôn được đọc sách với nhiều tác động xã hội tích cực.


Tủ sách nông thôn được xây dựng khắp các tỉnh thành (Ảnh nhân vật cung cấp).

Tủ sách nông thôn được xây dựng khắp các tỉnh thành (Ảnh nhân vật cung cấp).

Chia sẻ về những thành công bước đầu, anh Thạch vui mừng: “Trong quá trình thực hiện Sách hóa nông thôn, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng tôi cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi tâm huyết của mình được tất cả mọi người ghi nhận và ủng hộ. Tôi đã hoàn thành chuyến đi bộ Hà Nội - Sài Gòn với 1.750 km để kêu gọi toàn xã hội giúp 15 triệu trẻ em nông thôn được nghe và đọc sách. Đó thực sự là khoảng thời gian rất vất vả mà tôi đã trải qua, và đó cũng là khoảng thời gian giúp tôi gặt hái được nhiều thành công hơn nữa. Chương trình sau đó đã tạo nên bộ khung cho hệ thống thư viện dân sự với 5 loại tủ sách đã được nhân rộng trên 20 tỉnh thành”.

Anh Thạch còn cho biết đã vận động chính sách đến cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời giới thiệu các loại tủ sách với Bộ Giáo dục Indonesia tại Jakarta, các nhà giáo dục đến từ Malaysia, Singapore và Philippines.


Anh Nguyễn Quang Thạch mang sách đến với các em nông thôn (Ảnh nhân vật cung cấp).

 

Anh Nguyễn Quang Thạch mang sách đến với các em nông thôn (Ảnh nhân vật cung cấp).

 


Chương trình Sách hóa nông thôn Việt Nam được đông đảo các bạn sinh viên tham gia (Ảnh nhân vật cung cấp).

Chương trình Sách hóa nông thôn Việt Nam được đông đảo các bạn sinh viên tham gia (Ảnh nhân vật cung cấp).

Nhìn lại những thành công mà chương trình Sách hóa nông thôn Việt Nam đã gặt hái được trong những năm qua, anh Nguyễn Quang Thạch luôn cảm thấy cuộc sống của mình tràn đầy ý nghĩa và coi đó là động lực để tiếp tục hoàn thiện những tủ sách nông thôn, giúp đỡ những người nông dân trên khắp mọi miền Tổ quốc. "Tôi mong rằng, chương trình sẽ tạo ra sự thay đổi tích cực cho xã hội này, mọi người sẽ sẵn sàng chia sẻ trách nhiệm xã hội qua Sách hóa nông thôn với 12 cuốn sách/năm và làm nguồn động lực để hơn 10 triệu người dân nông thôn tham gia xây dựng 300.000 tủ sách, đồng thời giúp hơn 15 triệu học sinh được nghe và đọc sách vào năm 2017".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước