Thương bé 8 tuổi mỗi lần đứt tay là đi viện

Theo Dân trí-Chủ nhật, ngày 11/03/2018 06:21 GMT+7

VTV.vn - Cháu Nhựt bị mắc chứng bệnh máu khó đông từ nhiều năm qua, một căn bệnh không dành cho người nghèo.

Tôi không khỏi chạnh lòng khi tận mắt chứng kiến gia đình chị Lê Kim Hằng (38 tuổi, ngụ xã Khánh Thuận, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) trú ngụ trong một căn nhà "rách nát" đến như vậy. Căn nhà chỉ có bộ khung là còn tạm đứng vững, còn 2 bên vách, mặt trước sau thì chẳng che chắn được bao nhiêu. Vậy mà, nơi đây là chỗ che mưa che nắng của 2 vợ chồng và 4 đứa con nhỏ bao năm qua ở miệt đất U Minh này.

Trò chuyện với tôi, chị Hằng nói, những tháng mưa thì hầu như cả nhà chẳng ai ngủ được vì bị dột tứ phía. Mấy cây kèo, cột cũng lung lay khiến vợ chồng, con cái lo sợ thức cả đêm. "Căn nhà được nhà nước cho tiền để làm, nhưng làm được nửa chừng vì không đủ tiền bù vào thêm, nên đành để tạm như vậy mà sống đến đâu hay đến đó", chị Hằng buồn rầu nói.

Thương bé 8 tuổi mỗi lần đứt tay là đi viện - Ảnh 1.

Căn nhà ngày càng xuống cấp, hư hại của gia đình chị Lê Kim Hằng ở xã Khánh Thuận, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.


Thương bé 8 tuổi mỗi lần đứt tay là đi viện - Ảnh 2.
Thương bé 8 tuổi mỗi lần đứt tay là đi viện - Ảnh 3.
Thương bé 8 tuổi mỗi lần đứt tay là đi viện - Ảnh 4.

Chỗ ở đã khốn khó, không biết khi nào mới đủ khả năng để sửa lại cho chắc chắn, trong khi đó cả nhà thì đang lao đao với căn bệnh của đứa con trai thứ 3 là cháu Trần Sơn Nhựt (8 tuổi). Cháu Nhựt bị mắc chứng bệnh máu khó đông từ nhiều năm qua, một căn bệnh không dành cho người nghèo.

"Mỗi lần đứt tay hay chảy máu răng thì rất khó cầm máu cho cháu. Mỗi lần bị vậy thì phải đưa cháu đi viện, có lúc theo cháu ngủ bệnh viện còn nhiều hơn ở nhà. Nhà đã quá khó khăn, nay thêm lo căn bệnh của cháu thì càng khổ thêm chú à", chị Lê Kim Hằng bùi ngùi nói về tình cảnh gia đình.

Thương bé 8 tuổi mỗi lần đứt tay là đi viện - Ảnh 5.
Thương bé 8 tuổi mỗi lần đứt tay là đi viện - Ảnh 6.

Cháu Trần Sơn Nhựt bị mắc chứng bệnh máu khó đông nên sức khỏe luôn không ổn định.

Chị Hằng cho biết, với bệnh tình của cháu Nhựt, mỗi tháng, ít nhất một lần cháu Nhựt phải đi lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TPHCM) để tái khám, mua thuốc, truyền máu,… Đây là những lúc cháu không bị đứt tay, đứt chân,... còn khi bị những sự cố này thì cháu phải đi viện suốt, rất tốn kém. "Có lần cháu phải vô máu cả chục bịch máu mới ổn định sức khỏe. Mỗi lần đi như vậy chi phí gần 2 triệu đồng, số tiền này đối với gia đình tui lớn lắm chú à, phải chạy vay mượn khắp nơi mới có", chị Hằng rơm rớm nước mắt.

Thương bé 8 tuổi mỗi lần đứt tay là đi viện - Ảnh 7.
Thương bé 8 tuổi mỗi lần đứt tay là đi viện - Ảnh 8.

Là một cậu bé lém lĩnh, nhưng căn bệnh khiến cháu có lúc vào viện nhiều hơn ở nhà. Việc học của cháu (lớp 2) cũng bấp bênh.

Đứa con gái lớn mới 15 tuổi đã phải nghỉ học giữa chừng lớp 5 để đi làm thuê tự nuôi bản thân; đứa con trai thứ 2 mới học lớp 4; còn thêm đứa con trai út vừa được 4 tuổi,… nên mọi chuyện cơm áo gạo tiền đều phụ thuộc vào công việc làm thuê, làm mướn của vợ chồng chị Hằng.

"Làm thuê ngày có ngày không, những lúc không ai mướn thì đi xin củi về hầm ít than bán lấy tiền. Chú thấy đó, nhà mấy miệng ăn, con cái đứa đi học, đứa bệnh tật, đứa còn quá nhỏ,… nên thiếu thốn lắm, có khi cả nhà chỉ ăn cháo qua bữa", mẹ cháu Nhựt nói trong sự túng quẫn của gia đình.

Thương bé 8 tuổi mỗi lần đứt tay là đi viện - Ảnh 9.

Nhà quá khó khăn, có cây bơm nước bị hư không tiền sửa lại...


Thương bé 8 tuổi mỗi lần đứt tay là đi viện - Ảnh 10.

... nên cả nhà phải dùng nước ao để tắm rửa, giặt giũ rất khổ sở. Chị Hằng nói, nước ăn uống thì phải đi xách từ nhà người thân ở xa.

Chị Hằng bộc bạch, gia đình chị hiện còn nợ 10 triệu đồng tiền mượn điều trị bệnh cho con trai mà chưa biết khi nào mới trả được. Căn bệnh của con vẫn còn đó, miếng ăn thì bữa đói bữa no, căn nhà ngày càng xuống cấp,… thì số nợ chắc sẽ tăng thêm. Bởi với cái cảnh chỉ một lần con sơ ý đứt tay, cha mẹ lại tất tả "chạy nợ, mượn nần" thì khổ biết chừng nào.

"Có dám mong gì hơn đâu chú à, chỉ làm sao có ít tiền để sửa lại căn nhà cho chắc chắn, rồi dành dụm để lo điều trị bệnh, cho con đi học để sau này đỡ khổ hơn cha mẹ nó. Nhưng tình cảnh này thì không biết việc học của con sẽ đến đâu nữa, chắc sắp tới có đứa lại phải nghỉ học mà thôi", người mẹ nghèo nghẹn ngào.

Thương bé 8 tuổi mỗi lần đứt tay là đi viện - Ảnh 11.

Cháu Trần Lâm Nhật (đang học lớp 4) học rất giỏi nhưng gia cảnh khốn khó, không biết việc học sẽ đi đến đâu.


Thương bé 8 tuổi mỗi lần đứt tay là đi viện - Ảnh 12.

Còn cháu Trần Hải Nhựt (4 tuổi) còn quá nhỏ để hiểu được sự khốn khổ của gia đình. Tương lai cháu rồi đây không biết sẽ ra sao.


Thương bé 8 tuổi mỗi lần đứt tay là đi viện - Ảnh 13.

Gia đình chị Lê Kim Hằng gặp rất nhiều khó khăn nên rất mong sự sẻ chia của các tấm lòng hảo tâm.

Ông Trần Bình Long - Trưởng ấp 16 (xã Khánh Thuận) cho biết, hộ gia đình chị Lê Kim Hằng rất khó khăn ở địa phương. Khổ nhất là bệnh tình của cháu Nhựt phải điều trị rất tốn kém, nên gia đình không đủ khả năng để lo cho cháu. "Qua đây, chúng tôi mong sự chia sẻ của bà con gần xa để gia đình chị Hằng có điều kiện trị bệnh, lo cho con ăn học", ông Long bày tỏ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước