“Trái tim cho em" tiếp tục hành trình khám sàng lọc tim bẩm sinh cho các em nhỏ tại Hải Phòng

Thảo Vi-Chủ nhật, ngày 26/07/2020 05:15 GMT+7

VTV.vn - Chương trình sẽ được diễn ra trong 2 ngày 1 - 2/8 tại Viện Y học Hải Quân nhằm khám tầm soát bệnh tim miễn phí cho trẻ em trên toàn tỉnh Hải Phòng

Trong năm 2020, chương trình "Khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi" đã đi được một chặng đường, đã tổ chức thành công các buổi khám sàng lọc tại các tỉnh Kiên Giang, Hà Giang, Thanh Hoá. Tiếp tục cuộc hành trình đầy ý nghĩa này, Hải Phòng chính là điểm thứ 4 mà Trái tim cho em sẽ đặt chân tới để cứu chữa cho các em nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Trong 2 ngày 1/8/2020 và 2/8/2020, tại Viện Y học Hải Quân, Chương trình "Trái tim cho em" do Quỹ Tấm lòng Việt – Đài Truyền hình Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội Viettel; Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong; Công ty TNHH Yakult Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp cùng Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức khám sàng lọc bệnh tim cho các em nhỏ trên địa bàn.

Đây cũng là lần thứ 2 chương trình "Trái tim cho em" đến với mảnh đất hoa phượng đỏ này. Trong đợt 1 khám sàng lọc bệnh tim miễn phí diễn ra vào tháng 6 năm 2018, Trái tim cho em đã khám được cho 1.750 em nhỏ trên địa tỉnh và hỗ trợ phẫu thuật kịp thời cho 51 trường hợp cho chỉ định can thiệp/phẫu thuật gấp.

Trong đợt khám sàng lọc lần này các em nhỏ sẽ được các chuyên gia đầu ngành về tim mạch của Bệnh viện Nhi Trung ương trực tiếp thăm khám. Bên cạnh đó ban tổ chức sẽ triển khai các biện pháp phòng dịch (phát khẩu trang miễn phí) cho toàn bộ người dân đến khám để đảm bảo an toàn cho mọi người dân cũng như các y, bác sĩ tham gia chương trình.

Thông tin chi tiết của buổi khám:

Thời gian: Từ 7h00 - 16h30, ngày 1/8 và từ 7h00 - 11h30, ngày 2/8/2020

- Địa điểm: Viện Y học Hải Quân, số 13 Phạm Văn Đồng, Anh Dũng, Dương Kinh, Hải Phòng.

- Đối tượng khám: Tất cả trẻ em từ sơ sinh đến dưới 16 tuổi

- Đơn vị đồng hành: Các bác sĩ đầu ngành về tim mạch tại Trung tâm Tim mạch trẻ em - Bệnh viện Nhi Trung ương.

* Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ: 02462.969969 hoặc truy cập Fanpage:

Fanpage Trái tim cho em

Trước đó, trong đợt khám sàng lọc tại Thanh Hóa vào 2 ngày 11-12/07/2020, dưới sự thăm khám của các chuyên gia hàng đầu về tim mạch của Bệnh viện Nhi Trung ương và bệnh viện Nhi Thanh Hoá, chương trình đã thăm khám và sàng lọc cho 1.700 trẻ em, trong đó có 213 trường hợp mắc dị tật tim bẩm sinh; 128 trường hợp phát hiện mới. 65 trường hợp được chỉ định can thiệp/phẫu thuật gấp; 148 trường hợp phải theo dõi và một số trẻ thuộc bệnh lý phức tạp phải khám lại tại Bệnh viện Nhi Trung ương để có được phác đồ điều trị chính xác. Những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn đã được các điều phối viên của chương trình hướng dẫn thủ tục để được mổ miễn phí.

Khám sàng lọc là một trong những biện pháp nhằm thúc đẩy việc phát hiện và điều trị sớm bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo, được Viettel cùng Quỹ Tấm lòng Việt, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với các bệnh viện và các địa phương triển khai trong nhiều năm qua. Sau 12 năm, chương trình "Trái tim cho em" đã hỗ trợ phẫu thuật thành công cho gần 5.000 bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức 67 chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho hơn 120.000 trẻ em, và hỗ trợ mổ tim miễn phí cho trẻ em nghèo trên toàn quốc.

“Trái tim cho em tiếp tục hành trình khám sàng lọc tim bẩm sinh cho các em nhỏ tại Hải Phòng - Ảnh 2.

Để được thăm khám và tư vấn điều trị sớm bệnh tim bẩm sinh, các chuyên gia tim mạch khuyến cáo bệnh nhi đã được các bác sỹ tại các cơ sở y tế phát hiện/ nghi vấn mắc tim bẩm sinh hoặc có các triệu chứng, biểu hiện như: Hay bị ho, khò khè tái đi tái lại nhiều lần; Thở khác thường (thở nhanh, lồng ngực bị rút lõm khi hít vào); Trẻ hay bị sưng phổi, viêm phế quản; Trẻ có biểu hiện bú chậm (kéo dài >30 phút) hoặc không thể chấm dứt bữa bú; Thở nhanh, hay toát mồ hôi, đặc biệt sau các bữa bú; Trẻ chậm lớn, da xanh xao, lạnh, vã mồ hôi, thường rất dễ mệt; Môi, lưỡi, đầu ngón tay tím xanh; Hụt hơi khi gắng sức nên tham gia khám sàng lọc để xác định bệnh lý. Trường hợp phát hiện bệnh và có gia cảnh phù hợp với tiêu chí chương trình "Trái tim cho em" đặt ra sẽ được điều trị hoàn toàn miễn phí.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước