Trao học bổng 60 triệu đồng cho học sinh dân tộc nghèo

Thảo Vi-Chủ nhật, ngày 11/03/2018 14:56 GMT+7

VTV.vn - Tiếp nối chuyến thiện nguyện, ngày 10/3, các thầy cô và phụ huynh Trường MN Tuổi Thần Tiên trao học bổng 60 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của xã Hồng Ca.

Trong năm thứ hai gắn bó cùng Quỹ Tấm lòng Việt - Đài THVN, Trường Mầm non Tuổi Thần Tiên đã quyết định đồng hành cùng chương trình Cùng em đến trường trong chuyến thiện nguyện hai ngày tại xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Sau ngày đầu tiên đến thăm Trường Mầm non Hồng Ca, các thầy cô và phụ huynh Trường Mầm non Tuổi Thần Tiên đã đến thăm và trao học bổng cho 3 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mỗi em 20 triệu đồng cùng 3 bộ sách vở trị giá 1,5 triệu đồng.

Xã Hồng Ca là xã có hoàn cảnh và kinh tế thuộc diện khó khăn của huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Xã có 17 thôn bản, trong đó có 90% là người dân tộc thiểu số.

Đến thăm gia đình bé Hoàng Thanh Thảo (5 tuổi), cả đoàn không khỏi xót xa khi nhìn thấy cháu với khuôn mặt tái nhợt, da vàng, và rất mệt mỏi. Mẹ bé Thảo cho biết, em vừa trên viện truyền máu ngày hôm qua, sáng nay mới về.

Trao học bổng 60 triệu đồng cho học sinh dân tộc nghèo - Ảnh 1.
Trao học bổng 60 triệu đồng cho học sinh dân tộc nghèo - Ảnh 2.

Đại diện Trường Mầm non Tuổi Thần Tiên trao tặng học bổng 20 triệu đồng cho bé Thảo

May mắn không mỉm cười với gia đình chị Lương Thị Đạt (41 tuổi) khi cả 2 người con đều mắc bệnh hiểm nghèo. Bé Thảo được phát hiện bị bệnh máu huyết tán bẩm sinh từ hổi 3 tháng tuổi và chị gái bị bệnh vẩy nến. Đáng buồn hơn khi bệnh của cả 2 con đều không chữa được mà sẽ phải sống chung với bệnh cả đời.

Từ nhỏ, bé Thảo đã coi bệnh viện như ngôi nhà thứ hai của mình. Mỗi tháng, Thảo đều phải đi truyền máu và thải sắt một lần ở bệnh viện tỉnh Yên Bái hoặc Viện huyết học Trung Ương. Mỗi lần như vậy, Thảo phải nằm viện từ7 – 10 ngày và mỗi lần hết khoảng 3 triệu.

Trao đổi với chị Đạt, chúng tôi nghe xong cũng đều không kìm được nước mắt, khi nghe câu chuyện của bé Thảo. Mỗi khi hết máu, bé Thảo lại chật vật với các triệu chứng của bệnh và đều xin mẹ cho lên viện. Thương con, nhưng khó khăn về kinh tế cũng khiến vợ chồng chị không khỏi lo lắng.

Nhắc đến khoản nợ, chị Đạt không nhớ nổi là gia đình đã nợ bao nhiêu và cũng không biết đến bao giờ có thể trả được hết số nợ ấy khi chỉ trông chờ vào ba sào hoa màu lo cho sinh hoạt của cả gia đình, cho cả 2 cháu đi học và chữa bệnh.

Trao học bổng 60 triệu đồng cho học sinh dân tộc nghèo - Ảnh 3.

Bé Thảo với khuôn mặt tái nhợt, da vàng và rất mệt mỏi

Bên cạnh đó, đoàn cũng đến thăm hỏi gia đình bé Hà Anh Công (5 tuổi). Bố bé Công bị khuyết tật hỏng mất một chân, mẹ bé thì mắc bệnh động kinh, cả 2 vợ chồng đều không có khả năng lao động. Hai vợ chồng thu nhập một tháng được hơn 500 nghìn đồng bao gồm cả tiền trợ cấp, cuộc sống gia đình rất khó khăn.

Trao học bổng 60 triệu đồng cho học sinh dân tộc nghèo - Ảnh 4.

Đại diện Trường Mầm non Tuổi Thần Tiên trao tặng học bổng 20 triệu đồng cho bé Công

Trao học bổng 60 triệu đồng cho học sinh dân tộc nghèo - Ảnh 5.

Khi nhắc về bệnh tật của hai vợ chồng, anh Cảnh nghẹn ngào vì thương con. Anh lo lắng cho con vì không biết mình cố gắng được đến bao giờ và tương lai con sẽ ra sao. Anh Cảnh kể, mỗi lần mẹ bé Công lên cơn giật, Công đều lấy nước cho mẹ và an ủi, vỗ về mẹ uống thuốc cho mau khỏi bệnh còn nuôi con.

Trao học bổng 60 triệu đồng cho học sinh dân tộc nghèo - Ảnh 6.

Anh Cảnh đi lại và lao động hết sức khó khăn với đôi chân bị tật

Trao học bổng 60 triệu đồng cho học sinh dân tộc nghèo - Ảnh 7.

"Hôm nay được Trường Mầm non Tuổi Thần Tiên lên thăm và tặng cháu Công suất học bổng 20 triệu đồng, tối cảm thấy rất xúc động. Cả cuộc đời tôi chưa bao giờ nghĩ được cầm trên tay một khoản tiền lớn như vậy. Tôi cảm ơn các anh chị đã quan tâm đến gia đình tôi", anh Cảnh xúc động.

Trao học bổng 60 triệu đồng cho học sinh dân tộc nghèo - Ảnh 8.

Chuyến đi thiện nguyện 2 ngày của Quỹ Tấm lòng Việt và Trường Mầm non Tuổi Thần Tiên đã để lại nhiều tỉnh cảm với người dân xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Qua đó, đoàn thiện nguyện cũng muốn gửi gắm tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều của dân tộc ta đến với quý vị đọc giả đã và đang dõi theo từng buớc chấn của Quỹ Tấm lòng Việt - Đài THVN.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước