TTCE khám sàng lọc miễn phí cho 1.500 trẻ em tại Hà Tĩnh

Phương Hoàng-Thứ tư, ngày 05/10/2016 14:21 GMT+7

VTV.vn - Trong tổng số hơn 1500 em nhỏ đến khám, có 220 cháu phải siêu âm tim, phát hiện hơn 100 trường hợp bị bệnh tim bẩm sinh trong đó có 43 trường hợp cho chỉ định phẫu thuật..

Bên cạnh các hoạt động của sự kiện khám sàng lọc, chương trình "Trái tim cho em" đã chuẩn bị hơn 1500 phần quà để trao tặng cho các em đến khám và thăm hỏi các em nhỏ đã được chương trình phẫu thuật thành công. 

TTCE khám sàng lọc miễn phí cho 1.500 trẻ em tại Hà Tĩnh - Ảnh 1.

 Theo đánh giá của PGS. TS. Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Tim mạch và Lồng ngực (Bệnh viện Việt Đức), hoạt động khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh của Chương trình "Trái tim cho em" tại Hà Tĩnh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, rút ngắn khoảng cách giữa bác sỹ tuyến Trung ương với nhân dân vùng sâu, vùng xa; giảm được chi phí rất lớn cho người dân; đồng thời, thể hiện được tinh thần xã hội hóa trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là trẻ em nghèo, thể hiện sự công bằng trong công tác chăm sóc sức khỏe giữa các vùng nông thôn, vùng xa với vùng đô thị. 

TTCE khám sàng lọc miễn phí cho 1.500 trẻ em tại Hà Tĩnh - Ảnh 2.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Hữu Ước: Với kết quả khám sàng lọc theo chương trình cho thấy, tỷ lệ trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh ở Hà Tĩnh cao hơn rất nhiều so với bình quân chung cả nước (Hà Tĩnh 5,8%, cả nước 3,5%). Nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh tim bẩm sinh có nhiều yếu tố, trong đó chủ yếu là do người mẹ bị nhiễm virus trong thời gian mang thai (cúm, rubela,…). Vì vậy, việc tư vấn cách phòng tránh là rất quan trọng.

Trong số các trẻ em được phát hiện bệnh tim bẩm sinh có nhiều trường hợp đặc biệt khó khăn như: cháu Phạm Thị Mai Ánh, sinh năm 2003, bị bệnh tim bẩm sinh hở van 2 lá. Cháu Ánh là con chị Trần Thị Nhơn, gia đình cháu có 5 người, bố Ánh mất năm ngoái vì tai nạn xe, chị Nhơn cũng bị bệnh Tim. Hiện con gái đầu đã phải nghỉ học đi làm thuê tận Tây Nguyên nhưng cũng thi thoảng mới có chút tiền gửi về phụ giúp mẹ nuôi em. Trong căn nhà cũ (trước là bếp của nhà anh chồng) được cải tạo để mẹ con chị tá túc chị Nhơn vô cùng hoang mang vì số tiền gần 40 triệu đồng để chữa bệnh cho con quả là quá sức đối với gia đình chị. 

TTCE khám sàng lọc miễn phí cho 1.500 trẻ em tại Hà Tĩnh - Ảnh 3.

Hoạt động khám sàng lọc tại Hà Tĩnh nằm trong chuỗi các chương trình hướng tới kỷ niệm 8 năm ra mắt chương trình "Trái tim cho em". Dự kiến Chương trình kỷ niệm được truyền hình trực tiếp vào 20h10 ngày 8/10/2016 trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam.

Mỗi một tin nhắn giúp mang đến cơ hội chữa bệnh cho trẻ em nghèo mắc bệnh Tim bẩm sinh:

Soạn TTCE gửi 1408 (18.000 đồng/tin nhắn)

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước