UNICEF cứu trợ phòng chống COVID-19 cho hơn 340.000 người tại Việt Nam

T.K-Thứ tư, ngày 27/05/2020 08:54 GMT+7

VTV.vn - Những hàng hóa thiết yếu do UNICEF cấp phát bao gồm xà phòng, dung dịch rửa tay, bình lọc nước bằng gốm được trao tặnjg tại 7 tỉnh ở Việt Nam.

Ngày 26/5, UNICEF tiếp tục cấp phát hàng hóa cứu trợ thiết yếu cho hơn 340.000 người dân dễ bị tổn thương, chủ yếu là trẻ em, để phòng tránh sự lây lan của dịch COVID-19 và các bệnh tật khác. Những hàng hóa thiết yếu bao gồm xà phòng, dung dịch rửa tay, bình lọc nước bằng gốm, sẽ được trao cho các trường học, các trung tâm y tế xã và cộng đồng ở 7 tỉnh Sóc Trăng, Bến Tre, Ninh Thuận, Lào Cai, Điện Biên, Gia Lai và Kon Tum.

"Hiện nay đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục lây lan trên toàn thế giới, vì vậy cần tiếp tục duy trì việc rửa tay - một hành động đã trở thành thói quen ở Việt Nam gần đây, nhất là khi chúng ta tiếp tục cảnh giác chống lại sự lan truyền của bệnh dịch cũng như các bệnh tật đe dọa đến sức khỏe và phúc lợi của trẻ em", bà Rana Flowers, Đại diện của UNICEF Việt Nam cho hay.

UNICEF cứu trợ phòng chống COVID-19 cho hơn 340.000 người tại Việt Nam - Ảnh 1.

Đại diện của UNICEF Việt Nam và Bộ NN&PTNT trao hàng hóa cứu trợ cho bà con ở tỉnh Sóc Trăng

UNICEF đã tiến hành các hoạt động ứng phó COVID-19 ngay từ khi đại dịch bắt đầu. Với sự hỗ trợ của các nghệ sỹ nổi tiếng, chúng tôi sản xuất và truyền thông các thông điệp về phòng ngừa và thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng để các thông tin đến được đến tất cả trẻ em, đặc biệt là trẻ em dễ bị tổn thương.

Các sản phẩm truyền thông được sản xuất bằng tiếng các dân tộc khác nhau và có ngôn ngữ ký hiệu để các trẻ em dân tộc và trẻ em khuyết tật có thể tiếp cận được. UNICEF tiến hành các hoạt động nhằm đảm bảo cung cấp những thuốc men thiết yếu và các sản phẩm về nước sạch và vệ sinh và hỗ trợ để đảm bảo trẻ em có thể tiếp tục tiếp cận được các dịch vụ về y tế, dinh dưỡng, giáo dục, bảo vệ trẻ em và bảo trợ xã hội cho trẻ em và phụ nữ dễ tổn thương nhất.

UNICEF và Bộ NN&PTNT đồng tổ chức Lễ cấp phát hàng hóa cứu trợ và sẽ tiếp tục tiến hành cấp phát sản phẩm này ở các địa phương khác trong thời gian tới. Những hàng hóa cứu trợ nước sạch và vệ sinh được trao cùng với những tài liệu truyền thông về rửa tay và vệ sinh cá nhân đúng cách để giúp người dân và trẻ em an toàn trước bệnh dịch.

UNICEF cứu trợ phòng chống COVID-19 cho hơn 340.000 người tại Việt Nam - Ảnh 2.

Bà Rana Flowers và Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp thăm gia đình người dân ở tỉnh Sóc Trăng được cấp phát hàng hóa cứu trợ.

"Rửa tay chưa bao giờ quan trọng như hiện nay, trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, nhiều trẻ em và gia đình không thể thực hành được điều đơn giản này vì thiếu nước sạch và các sản phẩm vệ sinh thiết yếu", bà Rana Flowers bày tỏ trong Lễ cấp phát hàng hóa cứu trợ về nước sạch và vệ sinh tại tỉnh Sóc Trăng, 1 trong 7 tỉnh được nhận hỗ trợ.

Các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long đã phải hứng chịu khủng hoảng vì hạn hán và xâm nhập mặn từ năm 2019.

UNICEF không chỉ cung cấp các hàng hóa cứu trợ mà còn tiến hành các hoạt động nhằm đảm bảo không bỏ lỡ các cơ hội tạo ra sự thay đổi lâu dài cho cuộc sống các trẻ em, đảm bảo rằng các cơ hôi này đến được với tất cả trẻ em và sự thay đổi được tạo ra có tính bền vững.

UNICEF cứu trợ phòng chống COVID-19 cho hơn 340.000 người tại Việt Nam - Ảnh 3.

Một hộ gia đình sử dụng nước từ bình lọc gốm.

Các đối tác quan trọng đã hỗ trợ UNICEF để các hoạt động đến được với tất cả trẻ em và đảm bảo các em có được cuộc sống mạnh khỏe và có cơ hôi như nhau để thực hiện ước mơ của mình. UNICEF đánh giá cao sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ Nhật bản, USAID, và các đối tác khác vì sức khỏe và phúc lợi của tất cả trẻ em ở Việt Nam.

UNICEF vừa hoạt động trong các trường hợp khẩn cấp vừa tập trung vào các hoạt động hỗ trợ phát triển bền vững, bà Rana Flowers chia sẻ: "Trong tất cả các cuộc khủng hoảng đều ẩn chứa những cơ hội để tạo ra sự thay đổi có ý nghĩa – chúng tôi tập trung hỗ trợ trẻ em và các cộng đồng phục hồi sau khủng hoảng, đồng thời hỗ trợ khắc phục những hậu quả lâu dài đe dọa quyền và sự phát triển của trẻ em.

UNICEF cứu trợ phòng chống COVID-19 cho hơn 340.000 người tại Việt Nam - Ảnh 4.

Trẻ em rửa tay bằng xà phòng được cấp phát.

Hơn bất cứ một cuộc khủng hoảng nào, COVID-19 có nguy cơ trở thành khủng hoảng về quyền trẻ em. Hiện nay chúng tôi tập trung vào việc đánh giá và đáp ứng khẩn cấp các nguy cơ về quyền trẻ em – từ việc trẻ em bỏ học, lao động trẻ em cho đến việc gia tăng bạo lực, nguy cơ lan truyền bệnh tật ở các vùng không có nước sạch và sản phẩm vệ sinh. UNICEF đang vận động để các hoạt động bảo trợ xã hội tập trung vào trẻ em – và kêu gọi các doanh nghiệp và người dân tiếp tục hỗ trợ nhằm đảm bảo các tổ chức có thể nhân rộng các hoạt động can thiệp cứu sống trẻ em".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước