Vợ bầu, con dại tuyệt vọng ngóng tin cha trên giường bệnh

Theo Dân trí-Thứ sáu, ngày 28/07/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Bụng mang dạ chửa ngày một lớn giữa lúc chồng lâm trọng bệnh, chị Huyên phải quần quật làm mướn để bầy con khỏi đói lòng.

Mong được sống để gặp mặt đứa con sắp chào đời

Trao hộp cháo vừa xin được từ suất ăn phát miễn phí tại bệnh viện, anh Hoàng Mai Nguyên (Quê Cam Ranh, Khánh Hòa, người nuôi bệnh cùng phòng) động viên: "Ráng ăn đi em, lấy sức cầm cự may ra còn có cơ hội, bệnh nặng, ăn bánh mì miết thì sao mà sống được". Gắng gượng ngồi dậy, người đàn ông cơ thể gầy rộc, da xanh nhợt đưa đôi tay run run nghẹn ngào nói lời cảm ơn. Anh là Lê Ngọc Thuận (38 tuổi, ngụ tại tỉnh Đắk Nông) đang đơn độc chống chọi với tử thần trên giường bệnh.

Vợ bầu, con dại tuyệt vọng ngóng tin cha trên giường bệnh - Ảnh 1.

Những suất ăn từ thiện được người nuôi bệnh xin dùm đang giúp anh Thuận đỡ đói lòng trên giường bệnh

Thông tin từ BS Nguyễn Việt Cường, khoa Phẫu thuật Lồng Ngực Tim mạch, Bệnh viện Quân Y 175 cho hay: Anh Thuận được bệnh viện địa phương chuyển đến ngày 6/7 trong tình trạng cơ thể gầy yếu, sức khỏe suy kiệt, than đau nhiều ở vùng ngực kèm khó thở, mệt khi vận động. Qua các kết quả thăm khám cho thấy, bệnh nhân bị hẹp van 2 lá, hở van 3 lá rất nặng ở mức suy tim độ III. Nguy hiểm hơn, hiện buồng nhĩ của bệnh nhân có máu đông, nguy cơ di chuyển gây tắc mạch dẫn tới đột quỵ bất kỳ lúc nào.

Trước tình trạng bệnh nhân phải đối mặt, bệnh viện đã chỉ định thực hiện cuộc phẫu thuật sửa hoặc thay van 2 lá, đặt lại vòng van 3 lá đồng thời lấy hết máu đông trong buồng nhĩ. Tuy nhiên, chi phí để thực hiện cuộc mổ lên tới 120 triệu đồng, sau khi trừ bảo hiểm người bệnh còn phải chi trả hơn 60 triệu đồng, chưa bao gồm những chi phí hậu phẫu.

Vợ bầu, con dại tuyệt vọng ngóng tin cha trên giường bệnh - Ảnh 2.

Bác sĩ Việt Cường nhận định bệnh tim nặng và nguy cơ đột quỵ có thể cướp đi sinh mạng người bệnh

Khoản tiền tối thiểu để thực hiện cuộc mổ như đôi gánh đè nặng lên thân bệnh của anh Thuận. "Tôi đã nhờ anh em vay mượn nhưng không được, vợ đang rao bán nhà nhưng chưa có ai mua, nếu bán thì may lắm cũng chỉ được một nửa tiền mổ mà bán xong thì vợ và mấy đứa nhỏ biết ở đâu. Tôi tính nằm viện ít ngày nữa cho ổn hơn rồi xin bác sĩ cho về. Tôi mong được sống đến khi gặp mặt đứa con đang còn trong bụng vợ, càng mong được sống để cùng vợ chăm sóc cho các con nhưng khó quá".

Vợ con tuyệt vọng ngóng tin cha

Trận lụt lịch sử năm 2008 tại Hà Tĩnh đã cuốn sạch nhà cửa, trâu bò, lúa, đậu của gia đình anh Thuận. May mắn thoát chết nhờ bám vào ngọn tre rồi được người dân cứu nhưng cuộc sống của gia đình anh lâm vào cảnh khốn khó, bỏ lại người cha già ở quê, anh cũng với 3 anh em khác vào Đắk Nông, Bình Dương kiếm kế sinh nhai. Tại Đắk Nông, anh đã gặp rồi nên duyên với người đồng hương là chị Nguyễn Thị Huyên (32 tuổi) cùng cảnh di cư vào Nam sinh sống.

Vợ bầu, con dại tuyệt vọng ngóng tin cha trên giường bệnh - Ảnh 3.

Bữa cơm chỉ có vài con cá khô và nước mắm của những đứa trẻ khi vắng bóng cha

Cùng cảnh nghèo lại không có đất đai sản xuất nên cuộc sống của vợ chồng anh Thuận gặp nhiều khó khăn. Hết làm mướn lại đi rừng lấy măng, lấy nứa về bán, cố gắng tích cóp họ cũng mua được mảnh đất ở sâu trong thôn để dựng căn nhà gỗ che mưa tránh nắng. Với hy vọng thoát nghèo, họ vay thêm 120 triệu đồng mua được hơn 2 sào rẫy trồng cà phê.

Sau 7 năm nên vợ thành chồng, đến nay anh chị đã có với nhau 3 đứa con Lê Ngọc Thắng (2011); Lê Xuân Mai (2013) Lê Ngọc Trâm (2014). Không biết cách ngừa thai, chị Huyên lại mang bầu thêm một bé đã gần 6 tháng thai kỳ. Vợ bụng mang dạ chửa, công việc làm rẫy mướn nặng nhọc, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại (thuốc trừ cỏ, thuốc bảo vệ thực vật), không muốn vợ "hớp" phải thuốc sảy mất con nên anh Thuận một mình vắt sức lao động nuôi 5 miệng ăn. Lao lực đã khiến anh bị bệnh tim thứ phát quật ngã, sau nhiều tháng chạy chữa nhưng bệnh ngày càng nặng, anh phải chuyển đến Bệnh viện 175.

Vợ bầu, con dại tuyệt vọng ngóng tin cha trên giường bệnh - Ảnh 4.

Người vợ đang mang bầu và 3 đứa con nhỏ đang mong tin cha từng ngày

Chồng nhập viện, để có tiền mua gạo cho bầy con, chị Huyên dù bụng bầu đã lớn nhưng vẫn phải đi đào hố cà phê, phát cảnh, cấy mướn. Với thu nhập hơn 120.000 đồng mỗi ngày, bữa ăn cho các con chị lo còn khó nên chi phí điều trị cho chồng chị đành bất lực. Tuần trước, chị khấp khởi vui mừng khi có người trong thôn đồng ý cho vay 50 triệu đồng phẫu thuật cho chồng, chị đã báo với anh để bác sĩ lên lịch mổ. Tuy nhiên, khi biết sổ đỏ của mảnh đất hơn 2 sào rẫy vợ chồng chị đã thế chấp mượn tiền trả cho người bán thì người định cho mượn tiền đã từ chối vì sợ chị không còn gì để trả.

Người vợ nghẹn ngào: "Nội ngoại đều đã già, anh em ai cũng nghèo, chỉ giúp được vài trăm nghìn đồng, chi phí ăn uống thăm nuôi ở bệnh viện tốn kém nên suốt thời gian chồng em nhập viện đến nay, anh đang trên giường bệnh. Con cái còn nhỏ, không thể bỏ mặc, thương chồng nhưng em chẳng thể làm gì hơn. Mỗi đêm, các con hỏi cha sao chưa về mà lòng em quặn thắt, chẳng biết anh có còn cơ hội để về bên các con".

Vợ bầu, con dại tuyệt vọng ngóng tin cha trên giường bệnh - Ảnh 5.

Tương lai của những đứa trẻ đang tắt dần theo sự sống của người cha

Trao đổi với phóng viên, ông Lương Văn Phượng, Trưởng thôn Tân Bình, xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông cho hay: Gia đình anh Thuận là diện mới định cư tại địa phương, cuộc sống rất khó khăn, sống chủ yếu nhờ làm mướn. Nay anh mắc bệnh hiểm nghèo, nhưng chi phí điều trị quá tốn kém nên gia đình không lo nổi. Địa phương chúng tôi rất mong các mạnh thường quân sẻ chia, giúp đỡ để anh có cơ hội trở về với vợ con.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước