Yên Bái: “Cán bộ ba cùng” giúp dân thoát nghèo…

Kông Chí-Thứ tư, ngày 03/09/2014 06:00 GMT+7

Với phương châm cùng ăn, cùng ở, cùng làm với dân, đội ngũ “cán bộ ba cùng” huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái đã giúp người dân nơi đây từng bước thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống.

Hiện là Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Trạm Tấu, nhưng thay vì ngồi một nơi, hàng tháng, chị Nguyễn Thị Duyên lại cùng với các thành viên tổ công tác “ba cùng” của xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu, xuống bản hướng dẫn bà con sản xuất, chăn nuôi.

Ông Giàng A Gio, xã Bản Mù, Trạm Tấu, Yên Bái chia sẻ: “Cán bộ xuống hướng dẫn cho nhà tôi làm ruộng, chăn bò, chăn trâu… chúng tôi rất cảm ơn cán bộ”.

Chủ trương đưa cán bộ huyện xuống phụ trách thôn, bản được huyện Trạm Tấu thực hiện từ năm 2005. Không mang tính hình thức, hàng năm, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện Trạm Tấu đều được cụ thể hóa bằng các chỉ tiêu tại từng thôn, bản như: số lượng gia súc, diện tích chuyển đổi canh tác hai vụ, số hộ thoát nghèo… Trên cơ sở này, cán bộ huyện sẽ “ba cùng” với đồng bào để hiện thực hóa các chỉ tiêu này trên từng mảnh nương, thửa ruộng. Để đạt điều đó, những cán bộ huyện như chị Duyên hàng tháng phải dành ít nhất ¼ thời gian xuống cơ sở.

Chị Duyên chia sẻ: “Với nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước phân công, phải có tâm huyết và lòng nhiệt tình mới hoàn thành tốt nhiệm vụ. Khi xuống cơ sở, chúng tôi vẫn thường nói vui với cán bộ ở đó là người dân sinh hoạt được mình cũng sinh hoạt được…”.

Từ khi phong trào “ba cùng” đi vào thực hiện đã giúp bà con Trạm Tấu thay nếp nghĩ và cách làm, từ đó tạo nên những chuyển biến tích cực trong đời sống và mục tiêu giảm nghèo tại các địa bàn vùng cao. Cụ thể, năm 2013, tỉ lệ hộ nghèo của huyện Trạm Tấu giảm 6,14% so với năm 2012, vượt gần 1% so với kế hoạch.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước