Anh rời khỏi EU - "Động đất" với kinh tế toàn cầu

TCKTCT-Thứ bảy, ngày 25/06/2016 12:57 GMT+7

VTV.vn -Việc Anh rời khỏi EU ảnh hưởng rất lớn không chỉ đối với Anh và EU, mà còn ảnh hưởng tới hệ thống tài chính toàn cầu

Brexit” là từ được nhắc đến nhiều nhất trong những ngày qua 24/6. Sau 43 năm chung sống, người dân Anh đã có một quyết định lịch sử bỏ phiếu rời khỏi EU với tỷ lệ là 51,9%. Sự kiện này có tầm ảnh hưởng rất lớn, không chỉ đối với Anh và EU mà còn ảnh hưởng tới hệ thống tài chính toàn cầu.

Thực tế, giới đầu tư Anh nói riêng và giới đầu tư toàn cầu nói chung đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho các kịch bản Brexit xảy ra. Nhưng có lẽ, họ vẫn bất ngờ trước những phản ứng của thị trường tài chính thế giới ngay sau thông tin này.

Các thị trường tài chính chủ chốt trên thế giới ở cả Á, Âu và Mỹ đã phải trải qua một trong những ngày "đen tối" nhất, kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009. Toàn bộ thị trường chìm trong sắc đỏ. Tại châu Á, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản lao dốc mạnh nhất, mất tới 8% giá trị. Thậm chí, một số Ngân hàng trung ương của các nước đã có sự can thiệp đối với thị trường tiền tệ ngay lập tức như bán đồng USD để chặn đà giảm giá của đồng nội tệ. Còn tại thị trường châu Âu, hàng tỷ Euro đã bốc hơi nhanh chóng, sau khi nhiều chỉ số chứng khoán chính như DAX của Đức, FTSE của Anh… mất điểm từ 58%.

Đó là những phản ứng tức thời của thị trường tài chính. Về lâu dài, trước khi sự kiện này diễn ra, Nội các của Anh đã công bố báo cáo phân tích rằng, khi Brexit xảy ra, nước Anh sẽ lâm vào một thập niên bất ổn.

Việc Anh rời EU không chỉ ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế của trung tâm tài chính London mà mới đây, một viện kinh tế của Đức đã cụ thể hoá những tác động Brexit gây ra cho nền kinh tế Đức, trong đó nhấn mạnh nước Đức có thể bị thiệt hại hàng chục tỷ USD.

Viện kinh tế DIW của Đức nhận định: Việc Anh "chia tay" EU có thể khiến nước Đức thiệt hại 45 tỷ Euro (50,5 tỷ USD) vào cuối năm tới, khi xuất khẩu của cường quốc kinh tế châu Âu này có thể bị ảnh hưởng vào lúc nhu cầu của các thị trường mới nổi như Trung Quốc đã yếu hơn.

Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK) cũng nhận định: Việc nước Anh rời EU, có thể khiến đồng bảng Anh mất giá hơn so với đồng Euro và gây ra sự lạm phát cao hơn. Vì thế, giá các sản phẩm của Đức, cũng sẽ bị đẩy lên cao, khiến cầu từ thị trường này suy giảm.

Nhiều định chế tài chính, trong đó có Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF cảnh báo, Brexit không chỉ tác động trong khu vực, mà còn gây tổn hại đến nền kinh tế toàn cầu. Việc nước Anh rời khỏi EU sẽ "làm gián đoạn và suy giảm các dòng chảy tài chính và thương mại song phương".

Sự kiện Anh rời EU còn được cho là tác động đến tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế châu Á. Theo tờ Thời báo Tài chính (Financial Times), nếu Anh lựa chọn rời ra đi trong ngày trưng cầu dân ý, mức cầu trên thị trường đảo quốc này sẽ suy giảm đáng kể. Hệ quả là, những quốc gia có kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang Anh tính trên GDP cao như Việt Nam, Campuchia, Hong Kong (Trung Quốc) sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước