Công nghiệp hỗ trợ - Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?

VTV24 (bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 27/09/2014 18:35 GMT+7

Ông Trần Anh Vương (phải) trong cuộc trao đổi với VTV về phát triển CN phụ trợ.

Được coi là lĩnh vực xương sống của nền công nghiệp quốc gia, thế nhưng công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam còn rất thiếu và yếu. Vậy đâu là hướng đi cho ngành công nghiệp này?

Thời gian qua, Tập đoàn Samsung cho biết đang tìm kiếm các nhà cung cấp Việt Nam về linh kiện, phụ kiện cho điện thoại di động. Tuy nhiên, phản hồi từ phía doanh nghiệp Việt là chưa làm được kể cả các linh kiện đơn giản nhất như con ốc vít hay sạc pin. Cái lắc đầu tiếc nuối này khiến ai nấy đều phải giật mình. Liệu đây có phải là thực trạng đúng của nền công nghiệp hỗ trợ Việt Nam?

Trả lời cho câu hỏi này, ông Trần Anh Vương, Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội cho rằng: “Hiện công nghiệp hỗ trợ Việt Nam chưa mạnh tuy nhiên, nếu nói chưa sản xuất được một con ốc vít thì không phải như vậy. Vấn đề của công nghiệp hỗ trợ nằm ở ba vấn đề chính. Thứ nhất, chất lượng có đáp ứng được hay không? Thứ hai, phải đáp ứng được yêu cầu giao hàng khắt khe. Thứ ba, yếu tố quan trọng nhất là giá cả. Nếu đạt được ba yếu tố đó thì doanh nghiệp Việt Nam mới trở thành nhà cung cấp”.

Đang có một thực tế là dù rất nhiều doanh nghiệp khẳng định, Việt Nam hoàn toàn có thể sản xuất được các linh kiện, phụ tùng cung cấp cho các doanh nghiệp FDI, thế nhưng doanh nghiệp FDI không sử dụng sản phẩm của chúng ta. Lý do các doanh nghiệp FDI đưa ra là doanh nghiệp Việt Nam chưa đáp ứng đủ về tiêu chuẩn. Điểm yếu của doanh nghiệp hỗ trợ Việt Nam là thiếu vốn, thiếu công nghệ và một sự đầu tư bài bản.

Ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam yếu đã được nói đến nhiều. Nhưng đầu tư cho nó liệu đã tương xứng khi đưa ra con số 180 tỷ đồng tiền hỗ trợ trong giai đoạn 5 năm từ 2016 – 2020 trong đề án phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ của ngành công nghiệp hỗ trợ. Chính vì các chính sách hỗ trợ còn khiêm tốn nên mới đây, lần đầu tiên Bộ Công Thương công bố Dự thảo nghị định phát triển công nghiệp phụ trợ.

Vậy những điểm mới đề cập trong Nghị định có phải những gì các doanh nghiệp đang thực sự chờ đợi? Doanh nghiệp nghĩ gì, họ nói gì về thực tế ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam hiện nay? Câu hỏi này sẽ được trả lời trong video sau đây:

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước