AMM-49 đạt được Tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông

Theo VOV-Thứ hai, ngày 25/07/2016 14:23 GMT+7

Ảnh: asia.nikkei.com

VTV.vn - Tuyên bố chung khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình an ninh, ổn định an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 (AMM-49) tại Vientiane, Lào đã đạt được Tuyên bố chung, trong đó, dù không đề cập đến phán quyết của Tòa trọng tài nhưng đã bày tỏ quan ngại về những căng thẳng thời gian qua ở Biển Đông. (Ngày 12/7, Tòa trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII UNCLOS đã công bố phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc- PV).

Tuyên bố chung của AMM-49 nêu rõ: “Chúng tôi tái khẳng định cam kết chung nhằm duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực cũng như để giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, bao gồm cả việc tôn trọng đầy đủ các quy trình pháp lý và ngoại giao, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, phù hợp với những nguyên tắc được pháp luật quốc tế thừa nhận, trong đó bao gồm cả Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982).

Chúng tôi lo ngại trước những diễn biến đã và đang diễn ra gần đây ở Biển Đông; ghi nhận những lo ngại của một số Bộ trưởng về việc cải tạo đất và leo thang các hoạt động làm xói mòn lòng tin, gây gia tăng cẳng thẳng và có thể hoại hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

Chúng tôi tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình an ninh, ổn định an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Chúng tôi tiếp tục tái khẳng định sự cần thiết phải tăng cường tin cậy lẫn nhau, kiềm chế các hạt động và không có động thái làm phức tạp thêm tình hình, theo đuổi giải pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982).

Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của phi quân sự và tự kiềm chế trong việc thực hiện tất cả các hoạt động, bao gồm cả hoạt động cải tạo đất mà có thể làm phức tạp tình hình và leo thang căng thẳng ở Biển Đông”.

Tuyên bố chung cũng nhấn mạnh tầm quan trọng việc thực thi hiệu quả DOC, hướng tới hoàn tất COC thông qua việc tăng cường tham vấn lẫn nhau; thiết lập đường dây nóng để quản lý tranh chấp hàng hải ở Biển Đông.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước