ASEAN đề cao duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 24/07/2016 22:12 GMT+7

VTV.vn - Ngày họp đầu tiên của Hội nghị AMM-49 đã toát lên tinh thần chung của ASEAN đó là: Tăng cường các nỗ lực tập thể nhằm duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Hôm nay (24/7), tại thủ đô Vientiane (Lào) đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49. Trong phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng nước chủ nhà Thongloun Sisoulith khẳng định sự đa dạng và khác biệt không cản trở sự phát triển của khối, bằng chứng là ASEAN đã đạt được những thành tựu to lớn trong 5 thập kỷ qua, trở thành nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới, là trung tâm của các cơ chế hợp tác hàng đầu khu vực.

Trong ngày họp hôm nay, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã thông qua Tuyên bố kỷ niệm 40 năm Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á. Đây là một văn kiện quan trọng của ASEAN. Hiện đã có 22 nước ngoài ASEAN phê chuẩn, năm nay tiếp tục thu hút thêm 4 nước mong muốn tham gia là Chile, Ai Cập, Iran và Maroc. Tinh thần của Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác là coi trọng việc tuân thủ luật pháp quốc tế, giải quyết hòa bình các tranh chấp và nhất là duy trì vai trò trung tâm của ASEAN. Đây là cũng là mục tiêu của hội nghị lần này.

Ông Lê Lương Minh - Tổng Thư ký ASEAN - phát biểu: "Trong bối cảnh khu vực và quốc tế có những diễn biến rất phức tạp như là hoạt động khủng bố gia tăng, sự trỗi dậy của tư tưởng cực đoan bạo lực và những diễn biến phức tạp ở trên biển Đông ảnh hưởng đến hòa bình ổn định, an ninh ở khu vực, Hội nghị tập trung thảo luận đến các biện pháp nhằm duy trì và tăng cường đoàn kết của ASEAN, đoàn kết nội khối và vai trò trung tâm của ASEAN trong quan hệ với các đối tác, trong các thể chế khu vực, cũng như xử lý các vấn đề nóng ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định và an ninh của khu vực".

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ tiếp tục có các cuộc thảo luận với các đối tác trong 2 ngày tới vạ̀ dự kiến ra Thông cáo chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Từ khóa:

ASEAN, Vientiane

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước