Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+1

Thùy Trang, Ngọc Phương, Minh Đức, Ngọc Tiến (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 25/07/2016 12:28 GMT+7

VTV.vn - Tiếp tục các hoạt động trong tuần Hội nghị AMM-49, sáng 25/7 đã bắt đầu diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các đối tác quan trọng của ASEAN.

Trong buổi sáng nay (25/7), diễn ra các cuộc họp giữa Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với Bộ trưởng Ngoại giao các nước đối tác gồm: Trung Quốc; Hàn Quốc và Canada. Cuộc họp ASEAN - Nhật Bản diễn ra trưa nay.

Trong đó, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN Trung Quốc có lẽ nhận được nhiều sự quan tâm của không chỉ báo chí mà cả dư luận quốc tế. Bởi đây là cuộc họp chính thức đầu tiên giữa Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc sau khi Tòa trọng tài ra phán quyết về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc.

Trong phiên họp ngày 24/7, bàn về quan hệ đối ngoại của ASEAN, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã hoan nghênh các tiến triển trong quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, nhất trí ASEAN cần tiếp tục chính sách đối ngoại rộng mở, tăng cường hợp tác với các đối tác. Các nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm quan hệ giữa ASEAN với các đối tác phải trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi; duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong xây dựng cấu trúc khu phù hợp với đặc thù và lợi ích khu vực, trên cơ sở các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Theo kế hoạch, trong chiều 25/7 sẽ tiếp tục diễn ra các cuộc họp ASEAN+1 giữa Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với Australia, Ấn Độ, Mỹ, Liên minh châu Âu, Nga và New Zealand. Cũng trong chiều 25/7 sẽ diễn ra một số cuộc họp khác, trong đó có Hội nghị Sáng kiến hạ Mekong lần thứ 9 và Hội nghị Bộ trưởng Mekong Nhật Bản lần thứ 9.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước