Ấn Độ cam kết nâng cao thu nhập của nông dân

Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản-Thứ hai, ngày 29/02/2016 22:00 GMT+7

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley, ngày 29/2, thông báo cho biết: Chính phủ nước này mong muốn tăng gấp đôi thu nhập của nông dân trong vòng 5 năm tới.

Cam kết đối với vùng nông thôn của Ấn Độ - nơi sinh sống của hơn một nửa dân số nước này được đưa ra vào thời điểm hàng nghìn nông dân Ấn Độ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn nghiêm trọng, hạn hán ảnh hưởng tới nhiều bang sau hai năm gió mùa.

Phát biểu trước Quốc hội Ấn Độ, Bộ trưởng Tài chính nước này cho biết: “Chúng tôi biết ơn những người nông dân bởi vì họ là xương sống của an ninh lương thực của đất nước chúng ta. (…) Chúng ta phải đưa đến cho người nông dân sự bảo đảm an toàn về thu nhập của họ”.

Theo ông Arun Jaitley, chính phủ Ấn Độ cam kết dành khoản ngân sách 877,6 tỷ Rupee (tương đương 12,7 tỷ USD) cho phát triển nông nghiệp.

Ngoài ra, nước này cũng sẽ mở rộng các khoản chi trong chương trình bảo đảm ngày lao động cho những người không có tài nguyên nông nghiệp, triển khai một kế hoạch bảo đảm các mùa vụ và sẽ cải thiện việc tiếp cận của nông dân với các thị trường và đẩy nhanh tốc độ triển khai Internet.

Chính phủ Ấn Độ cũng cam kết nối điện cho tất cả các làng mạc của nước này, trong bối cảnh 300 triệu dân Ấn Độ hiện vẫn chưa được dùng điện. “Chính phủ cam kết mang điện tới cho 100% làng mạc trong giai đoạn từ nay tới ngày 1/5/2018” – Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ cho biết.

Theo điều tra dân số gần đây nhất, vào năm 2011, Ấn Độ có khoảng 120 triệu nông dân và 145 triệu người lao động làm công nhật.

Chính phủ dưới sự điều hành của Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) sẽ phải đối mặt với các cuộc bầu cử trong nhiều bang lớn của nước này vào năm nay và năm tới. Trong đó, những người nông dân và người dân khu vực nông thôn sẽ đóng vai trò mấu chốt. Vào tháng 11 vừa qua, Đảng BJP đã phải chịu thất bại lớn tại Bihar, một trong những bang lớn và nghèo nhất của quốc gia này.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước