Israel lo ngại trở thành mục tiêu mới của al-Qaeda

Anh Tuấn-Thứ sáu, ngày 05/09/2014 22:03 GMT+7

Một trong những tấm ảnh hiếm hoi của al-Baghdadi - thủ lĩnh IS. (Ảnh: Press TV)

Lần đầu tiên al-Qaeda xuất hiện trên ngưỡng cửa của Israel, và người dân sống ở Cao nguyên Golan lo ngại rằng họ có thể trở thành mục tiêu tiếp theo của các chiến binh Hồi giáo.

Tuần trước, các lực lượng nổi dậy tại Syria, trong đó có Mặt trận Al-Nusra có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, đã chiếm khu vực cửa khẩu duy nhất của Syria với Israel tại Cao nguyên Golan.

Trong khi mọi sự chú ý của dư luận quốc tế đang tập trung vào tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng, thì một thế lực cực đoan khác cũng đang âm thầm gia tăng sự ảnh hưởng tại Syria. Tuần trước, các lực lượng nổi dậy tại Syria, trong đó có Mặt trận Al-Nusra có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, đã chiếm khu vực cửa khẩu duy nhất của Syria với Israel tại Cao nguyên Golan. Đây là lần đầu tiên al-Qaeda xuất hiện trên ngưỡng cửa của Israel, và người dân sống ở Cao nguyên Golan lo ngại rằng họ có thể trở thành mục tiêu tiếp theo của các chiến binh hồi giáo.

Đối với những người nông dân Israel như ông Gabi Kuniel, việc những quả đạn pháo lạc từ vùng chiến sự bên kia biên giới là điều không quá bất ngờ.

Tuần trước, lực lượng đối lập Syria, bao gồm quân đội giải phóng Syria và một chi nhánh của al-Qaeda ở Syria tên là Mặt trận Nusra đã chiếm được biên giới chiến lược giữa Israel và Syria, tạo ra 1 tình huống chưa có tiền lệ: đó là phiến quân Hồi giáo mang tư tưởng cực đoan chỉ cách người Israel vài mét.

Ông Gabi Kuniel, người dân Israel cho biết: “Với chúng tôi, thà quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad kiểm soát khu vực này còn hơn là một nhóm Hồi giáo cực đoan. Chúng ta đã chứng kiến những gì xảy ra ở Iraq, Syria trong những tháng vừa qua”.

Nỗi lo của ông Kuniel là có thực, sau những tội ác mà lực lượng nhà nước Hồi giáo, nhóm phiến quân từng thuộc sự chỉ đạo của al-Qaeda gây ra, khi chúng càn quét qua một khu vực rộng lớn ở Iraq và Syria.

Ông Aviv Oreg, Phụ trách vấn đề al-Qaeda, Hội đồng an ninh quốc gia Israel nói: “Israel luôn là mục tiêu của lực lượng này, và tôi chắc chắn chúng sẽ tiến hành các cuộc tấn công nếu có cơ hội. Đây là một nguy cơ rất lớn cho Israel”.

Các quan chức quốc phòng Israel ước tính rằng có khoảng vài nghìn quân nổi dậy Syria hiện đang triển khai dọc theo biên giới ở cao nguyên Golan, với vài trăm quân trong khu vực Quneitra, bao gồm cả chiến binh Mặt trận Nusra.

Ông Aviv Oreg, Phụ trách vấn đề al-Qaeda, Hội đồng an ninh Quốc gia Israel chia sẻ: “Israel sẽ có biện pháp phòng ngừa, và trên thực tế đã làm điều này. Họ đã yêu cầu người nông dân không ra đồng, và ngăn khách du lịch không đến khu vực này khi có các cuộc giao tranh dữ dội”.

Mặc dù giới phân tích nhận định rằng tại thời điểm hiện tại sự kết hợp giữa al-Qaeda với quân nổi dậy Syria đang tập trung vào cuộc nội chiến Syria, chứ không phải Israel, nhưng chừng nào những lá cờ của phiến quân Hồi giáo còn tung bay ở bên kia biên giới, người dân Israel vẫn không thể ăn ngon ngủ yên.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước