Anh: Bệnh mùa đông gia tăng gây áp lực cho bệnh viện

An Ngọc-Chủ nhật, ngày 04/12/2022 20:27 GMT+7

(Ảnh: AP)

VTV.vn - Các bệnh viện tại Anh đã ngay lập tức cảm nhận được áp lực khi số ca bệnh mùa đông tăng đột biến, trong khi giường bệnh thiếu cùng với nguy cơ đình công của các nhân viên.

Nước Anh đang trải qua mùa đông đầu tiên không có hạn chế về COVID-19 sau 2 năm.

Bé Clementine, 5 tháng tuổi, nhập viện với các triệu chứng sốt, khó thở, ngực co thắt. Bé phải qua đêm ở bệnh viện để các bác sĩ theo dõi. Bệnh viện đã phải rất khó khăn mới thu xếp được giường bệnh cho bé bởi vào thời điểm hiện tại, nhiều bệnh viện ở Anh đang rơi vào tình trạng quá tải. Số ca bệnh mùa đông như cúm, bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV)… tăng mạnh. Số bệnh nhân nhập viện do cúm tăng 40%, số trẻ nhập viện do RSV tăng 12%, so với tuần trước.

Tiến sĩ Sarah Fissler, Bệnh viện Nhi Alder Hey, Anh, cho biết: "Đây là tỷ lệ cao nhất mà chúng tôi từng ghi nhận. Chúng tôi phải lên nhiều kế hoạch, cách thức ứng phó để đảm bảo các bệnh nhân đều được khám và điều trị đúng cách".

Anh: Bệnh mùa đông gia tăng gây áp lực cho bệnh viện - Ảnh 1.

Xe cấp cứu đưa bệnh nhân tới Bệnh viện Hoàng gia London, Anh. (Ảnh: Shutterstock)

Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) cho biết, 95% số giường điều trị các bệnh cấp tính hiện đã được lấp đầy do các ca nhập viện khẩn cấp. Việc đối phó với những bệnh lý theo mùa dự kiến sẽ trở nên khó khăn hơn khi các cuộc đình công theo kế hoạch sắp diễn ra. Ước tính 20.000 nhân viên y tế tại Anh sẽ tham gia vào cuộc đình công trước Giáng sinh với mục đích yêu cầu tăng lương. NHS thậm chí đã gọi đây là một "cơn bão của áp lực mùa đông".

Ông Vin Diwakar, Giám đốc Y tế, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), nói: "Chúng tôi đang nỗ lực hết sức hỗ trợ các bệnh viện, như điều xe cứu thương từ một bệnh viện ít bệnh nhân hơn sang một bệnh viện đang bị quá tải. Chúng tôi cũng điều phối các tổ chức hỗ trợ lẫn nhau".

NHS đang kêu gọi người dân đi tiêm phòng cúm, căn bệnh khá phổ biến trong mùa đông, để giảm tải áp lực cho các bệnh viện. Cơ quan này cũng lên kế hoạch giảm thiểu bất kỳ sự gián đoạn nào do các cuộc đình công gây ra.

Nhân viên cứu thương đình công, tiếp tục làm gián đoạn dịch vụ y tế ở Anh Nhân viên cứu thương đình công, tiếp tục làm gián đoạn dịch vụ y tế ở Anh

VTV.vn - Hàng nghìn nhân viên cứu thương đã bỏ phiếu đình công ở Anh và xứ Wales trong bối cảnh cuộc tranh cãi về việc NHS trả lương leo thang.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước