Anh chưa tham gia các chiến dịch không kích IS

Ngọc Anh-Thứ hai, ngày 15/09/2014 06:00 GMT+7

Thủ tướng David Cameron. (Ảnh: AFP)

Thủ tướng Anh nhấn mạnh hiện chưa phải thời điểm thích hợp để Anh tham gia các chiến dịch không kích tại Vùng Vịnh.

Bất chấp sức ép gia tăng sau khi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hành quyết một nhân viên cứu trợ người Anh, chính quyền Thủ tướng David Cameron tuyên bố chưa vội quyết định tham gia các chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu của IS tại Iraq và Syria hay không. Tuyên bố trên được Thủ tướng Cameron đưa ra sau cuộc họp của ủy ban khẩn cấp của Chính phủ Anh.

Phát biểu sau cuộc họp khẩn cấp cùng các quan chức quân sự và chính trị hàng đầu của Anh, Thủ tướng David Cameron tuyên bố Chính phủ đang đối phó với IS trên nhiều mặt trận. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh hiện chưa phải thời điểm thích hợp để Anh tham gia các chiến dịch không kích tại Vùng Vịnh.

Thủ tướng Anh David Cameron cho biết: “Mỹ đang tiến hành các hành động quân sự trực tiếp để đối phó với IS và chúng tôi ủng hộ điều này. Máy bay trinh sát của Anh cũng đang hỗ trợ việc thu thập thông tin tình báo và hậu cần, tuy nhiên đây không phải là các binh sĩ Anh tham gia tham chiến. Nhưng Anh sẽ phối hợp với các nước khác để đẩy lùi nguy cơ khủng bố từ IS”.

Thủ tướng Cameron cũng nêu rõ London sẵn sàng thực hiện các bước đi cần thiết để đối phó với IS và bảo vệ đất nước. Theo ông, cần có một chiến lược cẩn trọng với quyết tâm sắt đá để từng bước tiêu diệt tận gốc rễ lực lượng tàn bạo này.

Ngoài ra, Thủ tướng Anh cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Iraq và cộng đồng người Kurd trong cuộc chiến đối phó với IS.

Thủ tướng Anh David Cameron nói: “Trước hết, chúng tôi sẽ làm việc với Chính phủ Iraq để hỗ trợ họ giải quyết mối đe dọa từ IS một cách hiệu quả. Chúng tôi sẽ hỗ trợ lực lượng người Kurd xây dựng lực lượng, tiền tuyến chống IS thông qua việc cung cấp đạn dược và đào tạo quân đội”.

Trong quá khứ, Anh thường là nước đầu tiên hưởng ứng các chiến dịch quân sự của Mỹ ở nước ngoài. Tuy nhiên, các sứ mệnh hao người tốn của này đã vấp phải sự phản đối của người dân và năm ngoái, Quốc hội Anh đã từng bỏ phiếu chống đối với các chiến dịch không kích Syria.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước