Anh lần đầu tiên dùng máy bay không người lái tấn công IS ở Iraq

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 11/11/2014 15:38 GMT+7

Máy bay không người lái Reaper của Không lực Hoàng gia Anh RAF (Ảnh: Sky News)

Anh đã lần đầu tiên tiến hành không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào các phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq.

Bộ Quốc phòng Anh ngày 10/11 cho biết, nước này đã tiến hành cuộc không kích đầu tiên bằng máy bay không người lái nhằm vào các phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq.

Vụ không kích được thực hiện vào cuối tuần qua, trong đó một máy bay Reaper đã tham gia một loạt sứ mệnh của liên quân gần thành phố Bayji ở phía Bắc Thủ đô Baghdad của Iraq. Chiếc máy bay này đã bắn một quả tên lửa Hellfire vào lực lượng IS và cung cấp thông tin tình báo giúp các máy bay khác của liên quân tiến hành các hoạt động không kích tiếp theo.

Tháng 9 vừa qua, Quốc hội Anh đã thông qua kế hoạch không kích IS ở Iraq. Kể từ đó, các máy bay chiến đấu thả bom Tornado GR4 của Không lực Hoàng gia Anh đã thực hiện hàng chục sứ mệnh chiến đấu trong khuôn khổ các sứ mệnh của liên quân do Mỹ chỉ huy ở Iraq. Tháng trước, Anh cũng đã cho phép máy bay do thám và máy bay không người lái có vũ trang thực hiện các sứ mệnh giám sát ở Syria, nhưng máy bay không người lái cho đến cuối tuần trước mới được phép sử dụng vũ khí và Anh chưa thực hiện cuộc không kích nào ở Syria.

Với tầm bay khoảng 2.000 km và có thể đạt tốc độ tối đa 480 km/giờ, máy bay không người lái Reaper do Mỹ sản xuất được coi là một vũ khí hiệu quả để chống lại các tay súng IS. Máy bay này cũng có thể cung cấp thông tin tình báo nhờ khả năng theo dõi và giám sát.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước