Anh sẽ sớm công bố nội dung đàm phán về quan hệ tương lai với EU

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 16/05/2018 15:48 GMT+7

Thủ tướng May. Ảnh: Reuters UK

VTV.vn - Ngày 15/5, Thủ tướng May tuyên bố Anh sẽ cho công bố những nội dung mà Chính phủ sẽ đặt lên bàn đàm phán với Liên minh châu Âu về quan hệ tương lai Anh-EU.

Ngày 15/5, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố Anh sẽ cho công bố những nội dung mà Chính phủ sẽ đặt lên bàn đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về quan hệ tương lai Anh-EU. Tài liệu đàm phán này sẽ được công bố rộng rãi tại nước Anh trước khi hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra vào tháng Sáu tới. 

Đây là lần đầu tiên chi tiết nội dung đàm phán được Chính phủ Anh công bố trước khi tiến hành thương thảo với EU. Sở dĩ có sự thay đổi này là do Thủ tướng May muốn nước Anh sẽ chủ động đưa ra các nội dung để bàn thảo với EU. 

Các nội dung sẽ được công bố bao gồm các vấn đề hải quan, dịch vụ tài chính hay những quy định rõ ràng hơn cho một số lĩnh vực khác. Ngoài ra, tài liệu cũng sẽ đề cập đến mối quan hệ an ninh trong tương lai giữa hai bên. Những nội dung này sẽ được Vương quốc Anh đưa ra thảo luận với EU để đưa vào tuyên bố chính trị về quan hệ tương lai Anh-EU dự kiến được thông qua vào tháng 10/2018. 

Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit David Davis cho rằng nội dung chi tiết các vấn đề thảo luận của giữa London và Brussels sẽ là tài liệu quan trọng nhất về EU của Chính phủ kể từ khi diễn ra trưng cầu dân ý năm 2016. Ông Davis từ lâu đã có quan điểm cho rằng nước Anh nên là người chủ động đưa ra nội dung chương trình nghị sự quá trình Brexit với EU, thay vì cứ để cho EU đặt ra những yêu cầu của họ để thương thảo mặc cả với Anh như hiện nay. 

Tuy nhiên, kế hoạch của bà May đang đối mặt với một rào cản to lớn: đó là cuộc đấu trí giữa hai phe trong nội các để đi đến thống nhất nội dung bàn thảo với EU, trong đó có kế hoạch về tương lai quan hệ hải quan giữa hai bên. 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước