Anh: Tưởng niệm binh sỹ hy sinh trong chiến tranh thế giới

Quỳnh Anh (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 10/11/2014 05:30 GMT+7

900.000 bông hoa hồng Anh đã phủ kín con hào bao quanh tháp London để bày tỏ lòng tưởng nhớ tới những người ngã xuống trong Thế Chiến I. (Ảnh: Getty)

Hôm 9/11, một buổi lễ tưởng niệm quốc gia đã được tổ chức tại đài tưởng niệm ở trung tâm Thủ đô London, Anh để tưởng nhớ những chiến sỹ Anh đã hy sinh trong chiến tranh thế giới.

Cứ vào tháng 11 hàng năm, người dân trên toàn nước Anh lại đeo hay treo những bông hoa anh túc bằng giấy ở khắp mọi nơi như một cách để tưởng nhớ những chiến sỹ Anh đã hy sinh trong các cuộc chiến tranh thế giới. Nhiều hoạt động tưởng niệm cũng được Chính phủ và người dân Anh tổ chức trang trọng tại nhiều nơi.

Hôm 9/11, một buổi lễ tưởng niệm quốc gia đã được tổ chức tại đài tưởng niệm ở trung tâm Thủ đô London, Anh để tưởng nhớ những chiến sỹ Anh đã hy sinh trong chiến tranh thế giới. Tham dự buổi lễ có Nữ hoàng Anh Elizabeth II, nhiều thành viên khác của gia đình Hoàng gia, Thủ tướng Anh David Cameron vùng cùng 10 nghìn cựu chiến binh, thân nhân của những chiến sĩ đã hy sinh.

Lễ tưởng niệm được bắt đầu bằng 2 phút mặc niệm. Sau đó, theo truyền thống, mọi người lần lượt đặt những vòng hoa anh túc đỏ rực dành cho những người đã ngã xuống.

Nghi lễ tưởng niệm cũng đã được tổ chức ở các thành phố khác trên khắp Vương quốc Anh, bao gồm Belfast và Edinburgh.

Cùng ngày, tại Afghanistan, các binh sỹ Anh đang thực hiện sứ mệnh cuối cùng tại quốc gia này cũng đã tổ chức một buổi lễ nhằm tưởng niệm các quân nhân Anh đã hy sinh trong 2 cuộc chiến tranh thế giới thứ I và II, cũng như các chiến sỹ đã ngã xuống do các cuộc xung đột gần đây ở Afghanistan và Iraq.

Ông Darrell Amison, Chỉ huy Lực lượng An ninh quốc tế cho biết: “Hàng năm, chúng tôi tưởng nhớ sự can đảm và hy sinh của những chiến sỹ đã ngã xuống, cũng như những người bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và xung đột. Chúng tôi thấu hiểu những mất mát và nỗi đau mà gia đình và bạn bè họ phải chịu đựng”.

Năm nay đánh dấu 100 năm ngày thế chiến thứ nhất bùng nổ. Vào 11h ngày 11/11/1918, tiếng súng đã ngừng lại, kết thúc cuộc chiến đẫm máu kéo dài 4 năm này.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước