ASEAN kỷ niệm tuổi 50 với nhiều bước tiến mới

Ngọc Anh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 02/01/2018 07:14 GMT+7

VTV.vn - Đó là những bước tiến mới về hợp tác chính trị, an ninh, chống khủng bố; những câu chuyện kinh tế thành công của các quốc gia và nhiều xu hướng mới trong đời sống xã hội.

Năm 2017, ASEAN kỷ niệm 50 năm xây dựng và trưởng thành. Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị cấp cao liên quan đã diễn ra thành công tại Philippines với những cuộc thảo luận thực chất và các cam kết cụ thể, chính thức khép lại một năm hợp tác sôi động và hiệu quả của ASEAN.

Lễ kỷ niệm Vàng của ASEAN cũng được tổ chức tại nhiều quốc gia đối tác, đối thoại của ASEAN trên khắp thế giới cho thấy cộng đồng quốc tế đang thừa nhận ASEAN như là một đối tác quan trọng hàng đầu.

KHỞI ĐỘNG ĐÀM PHÁN COC

Sau 15 năm kể từ khi ASEAN và Trung Quốc thông qua Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và mất tới gần 4 năm đàm phán, năm 2017, ASEAN và Trung Quốc đã thông qua khung Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (gọi tắt là COC), đặt nền tảng vững chắc cho các cuộc đàm phán thực chất về Bộ quy tắc có tính ràng buộc pháp lý này, góp phần duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực.

CỦNG CỐ HỢP TÁC APEC - ASEAN

Cuộc Đối thoại Cấp cao không chính thức giữa APEC và ASEAN lần đầu tiên được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa hai cơ chế đa phương hàng đầu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cuộc Đối thoại có ý nghĩa đặc biệt, góp phần đưa châu Á - Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu.

ĐẨY MẠNH ĐÀM PHÁN RCEP

Năm 2017, lãnh đạo 10 nước ASEAN và 6 nước đối tác đã đạt nhiều bước tiến trong đàm phán để có thể đi đến ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2018. Hiệp định thương mại "chất lượng cao" của ASEAN với các đối tác này được xem là một trong những hiệp định thương mại lớn nhất lịch sử, bao phủ 50% dân số thế giới và 39% GDP toàn cầu.

ASEAN, HONG KONG (TRUNG QUỐC) KÝ HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI

Ngày 12/11, ASEAN và Hong Kong (Trung Quốc) ký Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Đầu tư song phương. Các hiệp định này sẽ giúp đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa ASEAN vào Hong Kong (Trung Quốc), nơi được xem là siêu cảng biển của thế giới cũng như tiếp cận nguồn vốn đầu tư của trung tâm thương mại, tài chính hàng đầu thế giới này.

ASEAN BẢO VỆ LAO ĐỘNG DI CƯ

Một trong những văn kiện đáng chú ý được các nhà lãnh đạo ASEAN ký kết trong năm 2017 đó là Đồng thuận ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư. Đây là thành quả quan trọng sau gần 10 năm đàm phán. ASEAN cam kết bảo đảm cho người lao động di cư được thụ hưởng những quyền và lợi ích cơ bản, bảo trợ xã hội, công lý và đối xử nhân đạo.

KẾT THÚC CHIẾN DỊCH QUÂN SỰ TẠI MARAWI

Ông Delfin Lorenzana - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines tuyên bố: "Sau hơn 5 tháng giao tranh với phiến quân, chúng tôi tuyên bố kết thúc tất cả các chiến dịch tại Marawi và hiện không còn một phiến quân nào tại thành phố này. Mưu đồ biến thành phố Marawi của các phiến quân ủng hộ IS thành căn cứ của chúng đã bị đánh bại song nó khiến các nước ASEAN nhìn nhận rõ hơn hiểm họa khủng bố từ các phần tử cực đoan ở khu vực".

BÙNG NỔ KINH TẾ TRỰC TUYẾN Ở ĐÔNG NAM Á

50 tỷ USD là con số mà lĩnh vực kinh tế trực tuyến của Đông Nam Á đạt được trong năm 2017. Chính số người sử dụng Internet tăng mạnh, chiếm 1/2 dân số của ASEAN đã tạo đà cho kinh tế trực tuyến bùng nổ tại khu vực. Tất cả các lĩnh vực từ truyền thông, du lịch trực tuyến cho đến thương mại điện tử và dịch vụ đặt xe online đều có mức tăng trưởng ấn tượng 27%.

Thế giới đã bước sang năm 2018 trong tâm thế đón đầu những vận hội và thành công mới. Tại khu vực ASEAN, 10 quốc gia thành viên bắt đầu bước sang năm thứ 3 của lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN - một cộng đồng hoạt động dựa trên luật lệ và hướng đến người dân, lấy người dân làm trung tâm.

Mỹ đẩy mạnh hợp tác với ASEAN Mỹ đẩy mạnh hợp tác với ASEAN ASEAN và tầm nhìn khu vực ASEAN và tầm nhìn khu vực Thành công của Năm APEC 2017 tạo khí thế mới, động lực mới Thành công của Năm APEC 2017 tạo khí thế mới, động lực mới

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước