ASEAN tăng cường hợp tác quốc phòng

Hữu Hưng (Phóng viên VTV thường trú tại ASEAN - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 19/11/2014 20:26 GMT+7

ASEAN nhất trí tăng cường hợp tác tuần tra chung, diễn tập trên biển cũng như chia sẻ thông tin nhằm đối phó với tình trạng cướp biển ở Malacca và Biển Đông.

Đây là một trong những kết quả cụ thể mà Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đạt được trong cuộc họp ngày hôm nay tại Bagan, Myanmar. Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự hội nghị.

Tại cuộc họp, các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN ghi nhận kết quả tích cực trong hợp tác quốc phòng khu vực năm vừa qua trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực, đặc biệt trong chương trình Hỗ trợ nhân đạo và Cứu trợ thảm họa, được thể hiện qua nỗ lực chung tim kiếm máy bay MH370 bị mất.

ASEAN xác định phương hướng hợp tác quốc phòng đi vào thực chất và hiệu quả.

Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết: “Hợp tác không chỉ là diễn đàn, đối thoại mà đi vào các chương trình mục tiêu nội dung cụ thể như chúng ta cùng hợp tác chống cướp biển, hợp tác để phòng tránh thiên tai, có diễn tập, diễn tập không chỉ sa bàn mà diễn tập trên thực địa”.

Về tình hình Biển Đông, các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đều nhất trí nỗ lực hợp tác với các nước đối tác có cùng lợi ích ở Biển Đông như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc để duy trì hòa bình ổn định.

Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam nói: “Hết sức kiềm chế không để xảy ra xung đột và cùng nhau thực hiện thật tốt DOC trong đó có điều 5 của DOC là giữ nguyên hiện trạng, cấu trúc, phấn đấu ASEAN cùng Trung Quốc sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông để quản lý xung đột”.

Các Bộ trưởng cũng đã nhất trí tăng cường hợp tác để đối phó với các thách thức an ninh mới nổi lên ở khu vực như nạn cướp biển hay ngăn chặn sự phát triển của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Đông Nam Á.

Kết thúc Hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Myanmar Wai Lwin đã bàn giao quyền điều hành Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN cho Malaysia, nước Chủ tịch ASEAN năm 2015.

Với cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng để đảm bảo hòa bình, an ninh và sự ổn định ở khu vực, những kết quả đạt được tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đã cho thấy hình ảnh một ASEAN đoàn kết, quyết tâm và đang bước đi vững chắc trên lộ trình hình thành cộng đồng vào cuối năm 2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước