AU cảnh báo nguy cơ hàng nghìn tay súng IS trở về quê hương

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 11/12/2017 17:13 GMT+7

VTV.vn - Khoảng 6.000 tay súng đang chiến đấu cho nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria có thể trở về quê nhà.

Ngày 10/12, một quan chức an ninh cấp cao Liên minh châu Phi (AU) cảnh báo khoảng 6.000 tay súng đang chiến đấu cho nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria có thể trở về quê nhà, kêu gọi các quốc gia cần có các biện pháp sẵn sàng cho nguy cơ này.

Ủy viên về Hòa bình và An ninh AU, ông Smail Chergui cho biết các quốc gia châu Phi cần phối hợp chặt chẽ và chia sẻ thông tin tình báo nhằm sẵn sàng đối phó với nguy cơ các chiến binh IS trở về nước.

Theo ông Chergui, hiện có khoảng 6.000 chiến binh châu Phi trong số khoảng hơn 30.000 chiến binh nước ngoài chiến đấu cho lực lượng khủng bố IS tại Trung Đông.

Với việc IS liên tục thất thủ tại Trung Đông, nguy cơ những chiến binh gốc Phi này trở về nước là rất cao, mang theo mối đe dọa an ninh và ổn định thực sự cho những quốc gia châu Phi, điều này đòi hỏi có phương án đối phó chi tiết và sự hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia châu Phi.

Hàng chục nghìn chiến binh nước ngoài đã gia nhập lực lượng cực đoan dòng Sunni sau khi chúng chiếm đóng một khu vực rộng lớn tại Iraq và Syria. Tuy nhiên vào năm 2016, trước những cuộc tấn công mạnh mẽ của liên quân do Mỹ dẫn đầu, lực lượng này đã liên tiếp gặp thất bại và chịu tổn thất nặng nề. Đồng thời, lực lượng quân đội Iraq với sự hậu thuẫn của Mỹ trong ngày 9/12 đã tuyên bố giải phóng toàn bộ quốc gia khỏi sự chiếm đóng của các lực lượng khủng bố.

Trong khi đó, tại Syria, các lực lượng thánh chiến thuộc IS phải đối mặt với hai mũi tấn công từ các lực lượng Chính phủ Syria và các tay súng người Kurd được Nga và Iran hậu thuẫn.

Thất bại của IS tại Trung Đông giờ đây mang đến nỗi lo mới về việc các chiến binh nước ngoài tìm đường trở về nước cùng với nguy cơ từ những tư tưởng cực đoan và bạo lực của họ.

Đức lo ngại việc IS tuyển mộ chiến binh trẻ qua mạng xã hội Đức lo ngại việc IS tuyển mộ chiến binh trẻ qua mạng xã hội

VTV.vn - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang sử dụng mạng xã hội và các dịch vụ nhắn tin để tuyển mộ những người trẻ tuổi tại Đức.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước