Australia lên kế hoạch ngừng xuất khẩu rác thải tái chế ra nước ngoài

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 10/08/2019 08:12 GMT+7

Rác thải nhựa. Ảnh: gizmodo.com.au.

VTV.vn - Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố Australia sẽ không xuất khẩu rác nhựa, giấy và thủy tinh sang các quốc gia khác, nơi chúng có nguy cơ sẽ bị thả trôi trong các đại dương.

Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố sẽ hành động nhiều hơn để giảm thiểu rác thải nhựa đại dương và ban hành lệnh cấm các hoạt động xuất khẩu rác thải nhựa, giấy, kính, thủy tinh và lốp xe.

Thủ tướng Morrison cho biết hiện chỉ có khoảng 12% rác thải được tái chế trong nước và ông muốn thay đổi điều đó. Cùng với lãnh đạo các bang và các vùng lãnh thổ, người đứng đầu Chính phủ Australia khẳng định sẽ vạch kế hoạch để cải thiện hệ thống tái chế rác thải quốc gia.

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng chính phủ Australia tại thành phố Cairns (bang Queensland), Thủ tướng Morrison nói Australia sẽ không xuất khẩu rác nhựa, giấy và thủy tinh sang các quốc gia khác, nơi mà chúng có nguy cơ sẽ bị thả trôi trong các đại dương. Thay vào đó, Chính phủ Australia sẽ hợp tác và tham vấn với các bộ, ngành để phát triển kế hoạch thay đổi cách xử lý rác thải thông qua hoạt động tái chế tại chỗ.

Theo ông Morrison, việc tăng cường hoạt động tái chế trong nước sẽ không những giúp xử lý vấn đề bảo vệ môi trường, mà còn góp phần tạo thêm việc làm cho người dân. Thay vì mất chi phí để chuyển rác thải ra nước ngoài, việc tái chế nhựa và một số nguyên liệu khác có thể tạo ra các loại bao bì mới, đồ nội thất hoặc thậm chí là các nguyên liệu sử dụng cho ngành giao thông đường sắt và nhựa rải đường...

Trung Quốc cấm nhập khẩu rác thải nhựa, ngành tái chế toàn cầu chao đảo Trung Quốc cấm nhập khẩu rác thải nhựa, ngành tái chế toàn cầu chao đảo

VTV.vn - Trung Quốc từng là quốc gia nhập khẩu rác thải nhựa hàng đầu thế giới. Ngành tái chế toàn cầu đang chao đảo khi Trung Quốc cấm nhập khẩu rác thải nhựa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước